Google Ads ngừng hiển thị quảng cáo văn bản mở rộng

Sau tháng 6 năm 2022, các quảng cáo văn bản mở rộng (Expanded Text Ads) sẽ không còn khả dụng là chính sách mới nhất của Google, nhằm tối ưu hóa trải nghiệm người dùng và mở ra các tiêu chuẩn quảng cáo mới.

Cùng VionDigital tìm hiểu chi tiết và có sự chuẩn bị cho sự thay đổi này của Google nhé.

Tìm hiểu chính sách mới nhất của Google Ads

Điểm lại quảng cáo văn bản mở rộng

Từ cuối năm 2019, Google đã đưa quảng cáo văn bản mở rộng vào hoạt động, chính thức gia tăng “đất” để triển khai các nội dung quảng cáo.

Cấu trúc của quảng cáo văn bản mở rộng bao gồm: 3 dòng tiêu đề (nhiều hơn 1 dòng so quảng cáo văn bản thường):

 • Trong đó hai dòng tiêu đề đầu tiên là bắt buộc phải có, còn dòng thứ ba có thể tùy chọn nhưng nên có sẽ tối ưu quảng cáo.
 • Tối đa 30 ký tự cho mỗi dòng tiêu đề.
 • Tiêu đề sử dụng Keyword insection sẽ được tối đa 40 ký tự. Xem thêm tại đây!
 • Khi hiển thị quảng cáo, các dòng tiêu đề đứng đúng vị trí cố định, không có sự thay đổi ngẫu nhiên, kể cả trên PC hay mobile.

2 Description (2 dòng mô tả)

 • Tối đa 90 ký tự trên một dòng mô tả
 • Google ưu tiên viết nội dung full ký tự để đạt điểm chất lượng cao nhất
Cấu trúc quảng cáo văn bản mở rộng

URL hiển thị

 • Được xây dựng dựa trên Domain gốc và thêm 2 dòng mô tả ngắn, mỗi dùng tối đa 15 ký tự, có liên quan đến từ khóa của nhóm quảng cáo đó.
 • Ví dụ: viondigital.com/quảng+cáo/google+ads

Google tối ưu quảng cáo văn bản mở rộng cho các thiết bị di động nhiều hơn. Quảng cáo văn bản mở rộng sử dụng được trên cả mạng tìm kiếm và mạng hiểu thị của Google.

Phần mở rộng quảng cáo (kể cả phần tự động và thủ công) cũng hoàn toàn tương thích với dạng quảng cáo văn bản mở rộng. Xem thêm cách viết nội dung Google Ads hấp dẫn và hiệu quả

Tại sao có chính sách mới nhất của Google Ads?

“Từ tháng 6 năm 2022, các quảng cáo văn bản mở rộng sẽ không còn hiệu lực” là thông báo được Google đưa ra sau khi đã thực hiện chuyển đổi trên trình quảng cáo mặc định trong giao diện người dùng, chuyển từ “quảng cáo văn bản mở rộng” (ETA) sang “quảng cáo tìm kiếm thích ứng”(RSA) từ tháng 2/2021.

Việc xóa bỏ ETA và ưu tiên RSA cũng là điều đã được “tiên đoán” trước các hành vi thăm dò thị trường của Google.

Nên nhớ rằng, Google luôn cố gắng tối ưu hoạt động quảng cáo và tạo ra những cơ hội tốt hơn các nhà quảng cáo. Quảng cáo động RSA tại thời điểm đấu giá sẽ tối ưu các phản hồi tới truy vấn tìm kiếm cụ thể từ người dùng.

Các nhà quảng cáo cần chuẩn bị gì trước chính sách mới nhất của Google?

Trước chính sách mới nhất của Google Ads, các nhà quảng cáo có thể bị ảnh hưởng các vấn đề như sau:

 • Khi sử dụng quảng cáo tìm kiếm đáp ứng mới, các nhà quảng cáo sẽ bị mất một số quyền kiểm soát đối với hoạt động quảng cáo Google Ads của mình.
 • Trước đây, có thể sử dụng song song quảng cáo văn bản mở rộng và tìm kiếm động với mục tiêu: kiểm tra thông điệp quảng cáo bằng văn bản mở rộng, sau đó tối ưu thêm quảng cáo bằng tìm kiếm đáp ứng, nhưng khi chính sách mới nhất của Google Ads có hiệu lực, các nhà quảng cáo phải có phương án khác để kiểm tra và tối ưu thông điệp của mình.
 • Quảng cáo tìm kiếm đáp ứng RSA về bản chất sẽ tự động đảo các dòng tiêu đề và mô tả, nên việc viết nội dung quảng cáo sẽ khó khăn hơn. Đồng thời các nhà quảng cáo cũng khó khăn trong việc phân tích hiệu suất chi tiết giúp đánh giá chính xác nội dung nào đang hoạt động hiệu quả, nội dung nào nên thay thế.
 • Hiện tại, quảng cáo tìm kiếm đáp ứng không được đánh giá tối ưu bằng quảng cáo mở rộng, nên khi chính sách mới nhất của Google Ads được áp dụng cũng có thể ảnh hưởng lớn về mặt hiệu suất đối với các nhà quảng cáo.

Các nhà quảng cáo cần làm gì trước chính sách mới nhất của Google Ads?

RSA đòi hỏi các nhà quảng cáo phải hiểu sản phẩm hơn, hiểu khách hàng hơn và hiểu kỹ thuật quảng cáo hơn, từ đó có sự kết hợp thông minh giữa các yếu tố này để đạt kết quả quảng cáo tốt nhất.

Cấu trúc mẫu quảng cáo RSA như sau:

 • Responsive Search Ads cho phép tối 15 dòng tiêu đề và 4 dòng mô tả
 • Số ký tự vẫn như cũ: tối đa 30 ký tự/ dòng tiêu đề và tối đa 90 ký tự/ dòng mô tả. Nếu sử dụng cấu trúc Keyword insection thì mỗi dòng có thêm tối đa 10 ký tự nữa.

Ưu điểm

 • Responsive Search Ads tối đa sự linh hoạt, giúp đến gần hơn với sự truy vấn tìm kiếm của người dùng, từ đó hiển thị quảng cáo sát mong muốn họ hơn.
 • Responsive Search Ads cho phép ghim tối đa ba tiêu đề và hai mô tả, có thể ghim bất kỳ tiêu đề và mô tả nào mà không cần để ý vị trí của chúng.

Yếu điểm

 • Cũng vì quá linh hoạt, mà Responsive Search Ads sẽ gây ra sự thiếu kiểm soát trong quảng cáo
 • Yêu cầu viết các dòng tiêu đề và dòng mô tả ở trạng thái độc lập có nghĩa nhưng vẫn logic với nhau, để đảm bảo khi bị chọn ngẫu nhiên chúng vẫn tạo nên mẫu quảng cáo có ý nghĩa.
 • Các dạng sản phẩm khô khan ít thông tin như là sắt thép, cửa cuốn, thùng rác,….sẽ rất khó khăn khi sử dụng Responsive Search Ads vì không đủ thông tin để viết 15 tiêu đề và 4 mô tả như yêu cầu của Google.
 • Mỗi tiêu đề và dòng mô tả không phải lúc nào cũng được cam kết sẽ xuất hiện.
 • Thời gian để viết nội dung quảng cáo dạng Responsive Search Ads sẽ lâu hơn nhiều lần khi viết nội dung quảng cáo Google Ads dạng ETA. Bạn hãy chọn một content có tư duy và có khả năng ngôn ngữ sắc bén, linh hoạt để giúp giải quyết vấn đề này nhé.

Xem thêm về quảng cáo động RSA tại đây!

Kết luận

Người làm quảng cáo cần luôn nhạy bén và thích ứng nhanh với các chính sách của nền tảng, một trong số đó là chính sách mới nhất của Google Ads.

Nếu bạn chưa kịp cập nhật các chính sách cũng không sao, đã có VionDigital giúp bạn triển khai các hoạt động quảng cáo Google Ads, SEO website.

Tham khảo: Dịch vụ quảng cáo Google Ads

VionDigital với đội ngũ nhân sự có chuyên môn và tinh thần trách nhiệm trong công việc, giúp bạn giải quyết bài toán quảng cáo và tư vấn tốt các giải pháp marketing tổng thể. Liên hệ để được tư vấn chi tiết nhé!