VIẾT BÀI CHUẨN SEO

Làm thế nào để xây dựng những bài viết chuẩn SEO cho website. Nếu bạn chưa biết cách viết bài chuẩn SEO cho trang web hoặc bạn muốn tìm hiểu rõ cách tạo một bài viết chuẩn SEO hãy tham khảo dịch vụ viết bài chuẩn SEO tại VionDigital.

Tư vấn ngay
SEO Content

content is king

Chúng tôi xem trọng nội dung hay nói cách khác “Content is King – Nội dung là Vua” đã và đang trở thành một yếu tố quan trọng, mạng đến sự khác biệt giúp doanh nghiệp đạt được hiệu quả kinh doanh. Nội dung chúng tôi đảm bảo 3 yếu tố: sáng tạo – độc đáo – đúng insight.

VÌ SAO BẠN NÊN LỰA CHỌN VIONDIGITAL?

Nhiều năm kinh nghiệm

VionDigital có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực viết bài SEO, xây dựng nội dung cho website, viết bài sale page, PR đăng báo, giới thiệu doanh nghiệp, sản phẩm… cho nhiều đối tác khác nhau.

Quy trình làm việc quy nghiệp

Tất cả các quy trình đều được thực hiện theo từng khâu nhất định. Tư vấn khách hàng – lên ý tưởng, xây dựng nội dung – viết bài SEO theo từ khóa – thứ hạng cao trên bảng xếp hạng google – chăm sóc khách hàng.

Có thể viết được nhiều lĩnh vực

Đội ngũ nhân viên, cộng tác viên viết bài của VionDigital đều là những người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề,qua đào tạo bài bản tại các trường đại học lớn, khả năng tư duy, sáng tạo, có thể viết được nhiều lĩnh vực.

Tư vấn, báo giá miễn phí

Ngoài những vẫn đế liên quan đến bài viết chuẩn seo, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng hết mình về marketing online, giúp khách hàng bán được hàng chứ không chỉ đơn thuần là leo top google.

Tư vấn và báo giá

[contact-form-7 id=”5293″]
Tư vấn dịch vụ quản trị website, marketing online

Với phương châm phục vụ “Lợi ích của khách hàng luôn là số 1“, tư vấn báo giá phù hợp với chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp.

CHÚNG TÔI XEM LỢI ÍCH CỦA KHÁCH HÀNG LUÔN LÀ #1

Khách hàng đến với chúng tôi hoàn toàn có thể an tâm về chất lượng dịch vụ

Giá thành

VionDigital không mang tới những dịch vụ giá rẻ. Chúng tôi cam kết luôn đồng hành cùng bạn trong quá trình tìm kiếm khách hàng.

Thời gian

VionDigital cam kết thời gian thực hiện dự án luôn đúng theo thỏa thuận mà 2 bên đã đặt ra. Luôn giữ uy tín và thái độ chân thành trong mọi công việc.

Bồi thường

VionDigital cam kết sẽ hoàn trả 100% kinh phí cho khách hàng nếu như chúng tôi không thực hiện đúng các yêu cầu đề ra trong hợp đồng.

HƯỚNG DẪN 9 BƯỚC VIẾT BÀI CHUẨN SEO

Bài viết chuẩn seo là gì?

Làm thế nào để xây dựng những bài viết chuẩn SEO cho website. Nếu bạn chưa biết cách viết bài chuẩn SEO cho trang web hoặc bạn muốn tìm hiểu rõ cách tạo một bài viết chuẩn SEO. Hãy xem hướng dẫn chi tiết dưới đây ngay nhé!

Bài viết chuẩn seo là gì?

Bài viết chuẩn seo là bài viết đã tối ưu hóa nội dung thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng đồng thời được triển khai các kỹ thuật seo để có thể đẩy thứ hạng bài viết trên các công cụ tìm kiếm.

Nói đơn giản thì: Bài viết chuẩn seo là bài viết hấp dẫn người đọc và đáp ứng các tiêu chuẩn của Google.

Dịch vụ viết nội dung chuẩn SEO

Hướng dẫn cách viết bài chuẩn SEO

Có 9 bước để bạn hoàn tất nhanh một bài viết chuẩn SEO:

1. Nghiên cứu và xác định từ khóa cần viết

Trước khi viết bài chúng ta phải chọn được từ khóa chính cho bài viết. Để làm được điều đó tất nhiên bạn cần nghiên cứu và xác định từ khóa có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của mình.

bài viết chuẩn SEO

Mục đích:

 • Nghiên cứu từ khóa giúp bạn biết được từ khóa nào đang được quan tâm, từ khóa nào được tìm kiếm nhiều nhất.
 • Mức độ cạnh tranh của từ khóa – độ cạnh tranh càng cao thì càng khó lên top.

Ví dụ:

Trước khi viết bài “hướng dẫn cách viết bài chuẩn seo” mình cũng phải tìm hiểu kỹ từ khóa. Từ khóa chính của bài viết chính là “viết bài chuẩn seo” nó sẽ là từ khóa chính của toàn bộ bài viết. Và mình phải tìm cách để khi người dùng searh từ khóa “viết bài chuẩn seo” sẽ thấy bài viết này trên Top 10 tìm kiếm Google.

Cách nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa thủ công:

Với những bạn không chuyên sâu về SEO và chưa biết cách sử dụng công cụ SEO; có thể tìm từ khóa bằng cách thủ công sau:

Khung tìm kiếm của Google:

Đơn giản nhất đó là bạn vào Google và gõ từ khóa muốn viết. Google sẽ trỏ xuống 1 dãy các từ khóa gợi ý. Bạn có thể lựa chọn từ khóa phù hợp nhất vời nội dung mình muốn chia sẻ.

Từ khóa gợi ý của Google

Sau khi nhấn “tìm kiếm” từ khóa trên Google bạn kéo xuống cuối trang. Ở dưới cùng sẽ hiển thị các từ khóa liên quan đến từ khóa chính bạn vừa tìm kiếm. Bạn có thể bổ sung từ khóa này vào trong bài viết làm từ khóa phụ, từ khóa liên quan.

bài viết chuẩn SEO

Nghiên cứu từ khóa dùng công cụ:

Để nghiên cứu từ khóa chính xác và biết được chi tiết các chỉ số liên quan: lượt tìm kiếm, độ cạnh tranh, … Bạn sẽ cần sự trợ giúp của các công cụ nghiên cứu từ khóa trong số đó quen thuộc nhất phải kể đến:

Google keyword planner: Công cụ phân tích từ khóa miễn phí của Google.

Các bước sử dụng đơn giản như sau:

Bạn nhập từ khóa, bộ từ khóa muốn phân tích => Click “Phân tích” khi này công cụ sẽ trỏ ra danh sách kết quả chi tiết: Nhu cầu tìm kiếm từ khóa, số lượt tìm kiếm, độ khó (mức độ cạnh tranh), chi phí quảng cáo Google Ads cao nhất và thấp nhất cho quảng cáo từ khóa này.

bài viết chuẩn SEO

Sử dụng công cụ Ahrefs

Ahref công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất và phổ biến nhất hiện nay. Ngoài nghiên cứu từ khóa Ahref còn tích hợp hàng loạt chức năng hữu ích cho SEO như: phân tích backlink, phân tích website, check thứ hạng từ khóa…

Tuy nhiên có một vấn đề đó là bạn phải trả phí để sử dụng công cụ này. Vậy nên nó chỉ phù hợp cho những bạn làm chuyên về SEO hoặc các công ty, doanh nghiệp có nhu cầu phân tích, đánh giá SEO thường xuyên.

Các bước phân tích từ khóa với Ahref:

 • Bước 1: Bạn gõ từ khóa muốn tìm trên Google
 • Bước 2: Copy URL ở 3 vị trí đầu top tìm kiếm bỏ vào Ahref
 • Bước 3: Nhấn “Organic Keywords” để xem chi tiết kết quả.

Khi này công cụ sẻ trả về từ khóa của mỗi bài viết đang đứng Top. Bạn có thể nhanh chóng chọn lựa từ khóa, từ khóa liên quan.

Lựa chọn từ khóa như thế nào?

Khi nghiên cứu từ khóa bạn sẽ được trả về một danh sách nhiều từ khóa liên quan. Khi này bạn cần xác định mình sẽ lựa chọn từ khóa nào và từ khóa nào là phù hợp nhất với trang web của mình.

>> Nên chọn từ khóa có mức độ canh tranh thấp, lượt tìm kiếm cao để dễ dàng đẩy lên Top Google. Tất nhiên là trường hợp này chiếm tỷ lệ rất nhỏ. Bởi lượt tìm kiếm càng nhiều càng nhiều bên làm về từ khóa đó và độ cạnh tranh càng cao.

Lưu ý: Độ cạnh tranh đôi khi cũng không hiển thị được chính xác mức độ cạnh tranh, độ khó để lên Top từ khóa được bạn nhé.

Ví dụ: Từ khóa “bài viết chuẩn seo” mức độ cạnh tranh trên keyword planner là 25.2 được đánh giá là dễ SEO. Nhưng nếu bạn kiểm tra chỉ số Allintitle (tất cả tiêu đề chứa từ khóa) nó là 1270. Vậy thì nó lại trở thành không hề dễ SEO nhé!

Đó cũng chính là lý do những website đặc biệt là trang web mới cần nghiên cứu, kiểm tra từ khóa kỹ lưỡng. Hoặc đơn giản là đi theo hướng khác biệt, chọn những từ khóa dài độ cạnh tranh thấp để lên TOP nhanh sau đó mới tập trung dần vào những từ khóa ngắn.

2. Lập dàn ý nội dung cho bài viết

Sau khi bạn đã lựa chọn được từ khóa để viết bài hãy xác định chủ đề chính của bài viết. Bạn nên nghiên cứu 10 bài đứng TOP tìm kiếm của từ khóa để chuẩn bị một nội dung, chủ đề hấp dẫn và tiếp theo là lập dàn ý cho bài viết.

Ví dụ: Từ một khóa “bài viết chuẩn seo” bạn đã có thể tạo nhiều chủ đề như:

 • Bài viết chuẩn seo là gì? Tại sao cần tạo bài viết chuẩn seo?
 • Hướng dẫn cách tạo bài viết chuẩn SEO…

Sau khi đã có chủ đề ý tưởng cho bài viết hãy lập dàn ý theo các phần:

 • Mở bài: Dùng 1 vài câu ngắn gọn để gợi ý về từ khóa, về chủ đề bạn viết. Với SEO bạn không nên lan man dài dòng mà hãy đi trực tiếp vào vấn đề nhé!
 • Thân bài: Gạch đầu dòng, phân tách rõ các phần, mục của bài viết:

Các ý chính bạn muốn viết là gì, tiếp đến là các ý nhỏ. Khi này bạn sẽ biết được hướng đi, hướng triển khai bài viết của mình.

 • Kết bài: Tóm tắt và đưa ra kết luận nhắc lại một lần nữa những ý quan trọng nhất của bài viết.

>> Nói chung nó giống với làm dàn ý văn bạn đã học!

3. Bắt tay vào viết nháp

Sau khi có dàn ý hãy bắt tay vào viết thôi nào. Ở đây mình sẽ gọi nó là bản nháp vì chúng ta còn cần chỉnh sửa, gọt dũa nữa nhé!

Đối với mình khi đã có dàn ý thì rất dễ dàng rùi: Mình trực tiếp triển khai và làm rõ từng ý, từng gạch đầu dòng đã đưa ra. Còn nếu bạn thấy quá khó hoặc “” ý tưởng đơn giản nhất tham khảo những bài viết trên Top Google. Xem ý tưởng của họ để làm mới hoặc biến tấu một cách hay, hấp dẫn hơn nhé!

4. Bổ sung, chỉnh sửa

Sau khi hoàn tất bản nháp, gần như mình đã có nội dung hoàn chỉnh cho bài viết. Tuy nhiên đọc đi, đọc lại bạn sẽ thấy có nhiều chỗ vẫn cần phải điều chỉnh.

Ví dụ: Thừa ý, lặp nội dung, các ý diễn giải chưa rõ, hoặc đơn giản là lỗi chính tả…

Hãy điều chỉnh, sửa lỗi cố gắng chau chuốt câu chữ một cách mượt mà hơn. Đảm bảo rằng bài viết của mình có nội dung hấp dẫn và dễ hiểu. Đặt cho người ngoài ngành thì họ cũng sẵn sàng đọc và không bỏ qua.

>> Vậy là về cơ bản nội dung của bạn đã hoàn chỉnh!

5. Chèn từ khóa vào những vị trí quan trọng

Khi đã có nội dung hay, hấp dẫn bạn cần nhớ là mình đang viết bài SEO và mục đích là SEO nó lên Top tìm kiếm. Vậy nên hãy xem lại từ khóa chính trong bài viết:

Số lần lặp lại từ khóa:

Tần suất lặp lại từ khóa quá nhiều hoặc không đủ đều ảnh hưởng đến kết quả SEO. Nếu quá ít người đọc sẽ không nhận biết được tiêu điểm bạn đang hướng tới. Ngược lại nếu lặp từ khóa quá nhiều lại khiến người đọc khó chịu vì thấy bạn như đang spam vậy đó.

Vậy tỷ lệ lặp lại từ khóa như thế nào là hợp lý?

Bạn có thể áp dụng công thức sau: Tỷ lệ lặp từ khóa = (số lượng từ khóa/ tổng số từ)*100

Thông thường mật độ từ khóa chính từ 1 – 3 % là tốt nhất cho một bài viết.

Hướng dẫn chèn Keyword

Để tối ưu từ khóa một bài viết chuẩn SEO cần phân bổ từ khóa hợp lý để tối ưu cho bài viết. Phân bổ từ khóa một cách tự nhiên nhất.

Lưu ý: Từ khóa cần xuất hiện ở các vị trí sau:

 • Trong Title (tiêu đề bài viết)
 • Trong Heading 2 thẻ đầu tiên, thẻ H2 thứ 2 bạn có thể sử dụng từ khóa liên quan
 • Trong thẻ mô tả (Meta discription)
 • Trong đoạn đầu của bài viết, tốt nhất là nằm trong 90 ký tự đầu tiên và càng gần đầu càng tốt
 • Bên cạnh đó từ khóa cũng cần được phân bổ đều trong nội dung nhé!

Nghe thì có vẻ hơi phức tạp, nhưng bạn có thể đơn giản hóa việc check mật độ từ khóa bằng một số Plugin hữu ích như: Yoast SEO, Rank Math SEO chẳng hạn. Khi bạn đăng nội dung lên công cụ sẽ có phần đánh giá mật độ từ khóa đã hợp lý chưa. Bạn chỉ cần biến nó thành màu xanh là được.

bài viết chuẩn SEO
Bài viết chuẩn SEO – Check mật độ từ khóa trên Yoast SEO

6. Tiếp tục chỉnh sửa, gọt giũa để hoàn thiện

Hoàn tất nội dung và chèn từ khóa cho bài viết, tiếp theo đã đến lúc để bạn đọc và gọt dũa lần cuối. Tốt hơn hết bạn nên để đến ngày hôm sau mới đọc lại bài viết. Khi này bạn sẽ dễ dàng phát hiện ra những điểm còn chưa hợp lý và tiến hành điều chỉnh.

7. Bổ sung ảnh, video, … có liên quan

Bài viết chuẩn SEO cần chuẩn từ nội dung cho đến hình ảnh. Khi này đăng tải lên website bài mới hoàn hảo nhất và đạt điểm SEO tuyệt đối.

Hãy bổ sung những link bài viết, đường dẫn bạn đã nhắc đến hoặc có liên quan đến bài viết. Đối với hình ảnh và video hãy chọn hình ảnh/video liên quan đến nội dung bài viết. Tiếp theo là tối ưu hóa chất lượng hình ảnh/video đảm bảo đẹp, rõ ràng, không vỡ hay mờ.

8. Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Nội dung đã tốt, hình ảnh đã có bước cuối cùng bạn hãy tối ưu hóa bài viết cho chuẩn SEO bằng cách:

Đưa bài viết (copy) bài viết lên khung đăng bài của trang web. Bạn nhập đầu đủ nội dung, title, hình ảnh, meta… Bây giờ chúng ta sẽ tối ưu từng yếu tố một như sau:

Tối ưu URL/Slug

Slug hay đường dẫn tới bài viết nó phải duy nhất trên website của bạn. Thêm vào đó slug cũng cần chứa từ khóa chính, cần rõ ràng cho cả Google và người đọc. Nó nên càng ngắn càng tốt nhưng phải đúng nghĩa và dễ đọc, dễ nhớ.

Tối ưu H1

Thẻ H1 hay tiêu đề bài viết cần chứa từ khóa chính và chứa tối đa 70 ký tự. Tạo một tiêu đề thật hay, thu hút và liên quan nội dung để gây ấn tượng.

Tối ưu Subheading (H2, H3, H4 …)

Các subheading giúp phân tách bài viết và làm rõ nghĩa, bố cục của bài viết.

Ở đây H2 cần hỗ trợ làm rõ nghĩa (support) cho H1, H3 support H2, H4 support H3… Nó chính là việc bạn chia ý chính H1 ra lần lượt các ý nhỏ H2, H2 chia ra nhiều ý nhỏ H3…

 • Nên in đậm các Subheading để dễ nhận biết
 • Mỗi subheading không chứa quá 300 chữ.
 • Nếu đã dùng H2 phải có 2 thẻ H2 trở lên, H3, H4 cũng vậy

Tối ưu Meta Description

Meta discription hoạt động nhưng một thẻ mô tả nội dung tóm tắt của bài viết. Thông thường thẻ meta có độ dài từ 120 – 160 ký tự.

Thẻ meta cần:

 • Ngắn gọn, súc tích chứa nội dung chính và hấp dẫn người dùng click vào
 • Thẻ có chứa từ khóa chính
Tối ưu (tích xanh) từng yếu tố trên Rank Math SEO

Tối ưu hình ảnh

Tối ưu ảnh có thể mang về lượng traffic đáng kể cho website của bạn.

Đối với hình ảnh trên bài đăng bạn nên:

 • Tối ưu kích thước, dung lượng hình ảnh/video
 • Chọn đuôi ảnh jpg là tốt nhất
 • Đặt tên ảnh/video: Nên dùng từ khóa không dấu, các từ cách nhau bằng dấu gạch ngang. Ví dụ: bai-viet-chuan-seo.
 • Chèn Alt thẻ mô tả: Hãy dùng thẻ mô tả có chứa từ khóa hoặc liên quan đến từ khóa chính
 • Kích thước ảnh: Ảnh chèn trong bài viết nên có kích thước 600 x 400 Pixels
 • Căn giữa và viết chú thích cho tất cả ảnh trong bài viết

Và có một số lưu ý đặc biệt đó là:

 • Tuyệt đối không lấy hình ảnh đối thủ
 • Chèn số lượng ảnh vừa phải, tầm 250 chữ nên có 1 ảnh minh họa

Tối ưu Internal Link và External Link

 • Internal Link – link nội bộ: Những liên kết trỏ từ bài viết bài đến bài viết khác hoặc đến trang khác trên cùng website.
 • External Link – link ngoài: Link trỏ từ website của bạn đến các website khác

Cả 2 loại liên kết đều đóng vai trò quan trọng trong viết bài seo hiệu quả.

 • Internal Link tốt: Giúp kéo dài thời gian người dùng ở lại trang web của bạn. Thay vì đọc xong bài viết rùi rời khỏi nếu bạn có một link nội bộ hay đánh đúng vấn đề người dùng đang quan tâm. Họ sẽ sẵn sàng click đến link này và ở lại trang web lâu hơn. Như vậy thì độ trust web cũng sẽ tăng lên.

Tuy nhiên không phải sử dụng càng nhiều Internal Link càng tốt. Bạn có thể khiến người dùng khó chịu nếu bài viết chèn quá nhiều link. Thông thường một bài đăng có thể chèn 2 – 3 Internal Link. Tất nhiên nó còn phụ thuộc vào độ dài bài đăng nữa nhé!

 • External Link: Được xem là yếu tố tuyệt vời để xác minh mức độ phổ biến của trang web. Việc chèn các External Link – outlink có liên quan sẽ bổ sung thêm ý nghĩa cho bài viết. Như vậy là bạn đang chứng minh cho người đọc và Google rằng bạn đang cung cấp những kiến thức mang lại giá trị lớn.

Tuy nhiên bạn cần nhớ liên kết đến những trang uy tín, có liên quan và thông tin nội dung chất lượng nhé!

9. Đăng tải bài viết

Sau một chặng đường không hề ngắn chúng ta đã đến bước cuối cùng rùi!

Bạn hãy đọc lại bài viết một lần nữa để soát lỗi lần cuối. Chọn chế độ preview để xem trước hiển thị bài viết. Nếu mọi yếu tố đều ổn chúng ta click “Đăng” để hoàn tất.

Cuối cùng bạn đừng quên gửi yêu cầu lập chỉ mục trên Google Search Console để bài viết được index sớm nhất nhé!

Có thể tổng kết lại một bài viết chuẩn SEO sẽ cần: chuẩn từ khóa, chuẩn nội dung, chuẩn hình ảnh và cả hình thức nữa.

Mách nhỏ các bạn, tại VionDigital có team nhận viết bài chuẩn SEO hiệu quả lắm đấy. Liên hệ VionDigital để được tư vấn ngay.

Bạn còn gặp vướng mắc ở phần nào hay không? Nếu có hãy để lại thông tin tư vấn ngay nhé!