Audit Website là gì? Hướng dẫn quy trình Audit Website từ A – Z

Đã làm SEO chắc chắn bạn đã từng nghe hoặc biết đến khái niệm Audit website. Tuy nhiên Audit website đúng cách thì không phải ai cũng nắm rõ. Nếu bạn đã tiến hành audit – kiểm tra – đánh giá website mà hiệu quả SEO chưa được cải thiện.

Vậy thì hãy cùng Viondigital một lần nữa khám phá về Audit website và quy trình audit website hoàn chỉnh nhé!

Mục lục ẩn
Hướng dẫn quy trình Audit Website hoàn chỉnh

Audit website là gì?

Audit website là quá trình phân tích, đánh giá thực trạng của toàn bộ trang web giúp bạn nhanh chóng phát hiện ra các vấn đề từ đó nhanh chóng đề ra những phương án giải quyết tuyệt vời.

Audit website là gì?

Hiểu đơn giản thì audit website chính là quá trình kiểm tra tổng quát cho website dựa trên nhiều tiêu chí: SEO Onpage, SEO Offpage, Content… Audit trang cần thực hiện thường xuyên để đảm bảo chiến lược SEO của bạn luôn vận hành mượt mà nhất.

Nhờ vào quá trình audit website bạn có thể phát hiện được:

 • Hiệu suất trang web
 • Các vấn đề kỹ thuật đang tồn tại trên trang
 • Vấn đề về cấu trúc trang
 • Các vấn đề SEO trên trang (SEO Onpage & SEO Offpage)
 • Vấn đề về trải nghiệm người dùng

Công việc audit website cần được thực hiện định kỳ với cả website lớn và nhỏ. Những website lớn bạn cần audit, kiểm tra thường xuyên để nhanh chóng phát hiện sự cố nếu có.

Còn với website nhỏ bạn nên kiểm tra, đánh giá website định kỳ 1 – 3 tháng tùy theo nhu cầu hoặc khi bắt đầu một dự án mới hay khi thứ hạng từ khóa giảm…

Tầm quan trọng của Audit Website

Tại sao tất cả website đều cần tiến hành Audit? Đó chính là bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại: Trong audit website bạn không chỉ đánh giá chi tiết hiệu suất và các vấn đề trên trang; mà còn có thể dễ dàng lên những phương án điều chỉnh chiến lược SEO sớm nhất và phù hợp nhất.

SEO audit website chuẩn chỉnh giúp bạn:

 • Cải thiện lưu lượng truy cập và thứ hạng website trong 1 – 3 tháng.
 • Tăng khả năng hiển thị của website trên các công cụ tìm kiếm
 • Dễ dàng thực hiện các bước tối ưu hóa SEO Onpage
 • Cải thiện chiến lược liên kết
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng và tăng tỷ lệ chuyển đổi
 • Tìm hiểu, đo lường và biết cách cải thiện chất lượng nội dung website
 • Giúp website tránh khỏi những án phạt từ Google: Tránh các lỗi như tối ưu hóa quá mức, duplicate content…
 • Vượt qua đối thủ cạnh tranh để dẫn đầu thị trường

Tuy nhiên để website đạt được những thành công trên không hề đơn giản. Bạn cần thực hiện đúng và đủ các bước audit website. Ngay sau đây Viondigital sẽ giúp bạn hiểu về quy trình audit website chuẩn chỉnh.

Hướng dẫn quy trình Audit Website hoàn chỉnh

Chuẩn bị trước khi audit website: Trước khi bắt đầu các bước audit trang bạn cần xác định được những yếu tố sau:

Xác định mục tiêu chiến lược

Bạn nên đặt ra mục tiêu chi tiết nhằm hỗ trợ tốt nhất cho chiến lược SEO:

 • Mục tiêu dài hạn của bạn là gì? Lên top Google, vượt qua đối thủ cạnh tranh hay tăng nhận diện thương hiệu…
 • Mục tiêu của chiến lược SEO bạn đang thực hiện: Lên top một từ khóa, học nhóm từ khóa nhất định, thúc đẩy một sản phẩm nào đó… lên top từ 60 – 80% từ khóa trong 3 – 6 tháng…

Nên nhớ mục tiêu phải phù hợp với khả năng, năng lực của doanh nghiệp nữa nhé! Để đặt mục tiêu chuẩn cho website bạn hãy áp dụng mô hình SMART:

đặt mục tiêu Audit website
Công thức SMART

Cách tạo mục tiêu chiến lược với công thức SMART:

Thiết lập mục tiêu của website, của doanh nghiệp dựa theo 5 tiêu chí:

 • S: Specific (Cụ thể) – Bạn cần cân nhắc đặt một mục tiêu cụ thể. Thay vì mục tiêu “tăng tương tác” hãy làm cụ thể nó bằng cách “tăng tương tác lên 150% trong vòng 3 – 6 tháng”.
 • M: Measurable (Có thể đo lường được) – Bạn nên đặt mục tiêu có thể đo lường được bằng những con số. Ví dụ: “Tăng lượt ghé thăm trang lên 5000/ tuần trong 3 tháng”. Những tháng trước đó lượt ghé thăm là 4000/ tuần. Bên cạnh đó bạn có thể phân nhóm nhỏ mục tiêu hơn nữa: 5000 lượt view này đến từ những nguồn nào chẳng hạn.
 • A: Actionable (Tính khả thi) – Đặt những mục tiêu mà bạn có thể đạt được (nếu nỗ lực có thể đạt được) chứ không phải đưa ra những con số trên trời. Ví dụ: Tổng số lượt nhấp của trang đang tháng trước tăng 5% bạn không thể đặt mục tiêu tháng này lên 50% được.
 • R: Revalant (Sự liên quan) – Mục tiêu có liên quan và phù hợp mục tiêu chung của doanh nghiệp. Nó sẽ hỗ trợ cho mục tiêu chung, giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu chiến lược và mục tiêu chung.
 • T: Time-Bound (Thời hạn đạt được mục tiêu) – Đặt lịch trình cụ thể cho mục tiêu để đảm bảo toàn bộ các nhân viên, bộ phận đều nỗ lực trong công việc.

Phân tích từ khóa

Một khi đã SEO web thì mục tiêu chính của các website luôn là lên TOP từ khóa. Và để làm được điều đó thì chúng ta cần có một chiến lược từ khóa hoàn chỉnh.

Nếu bạn chưa biết cách nghiên cứu, phân tích từ khóa. Click để xem hướng dẫn cách nghiên cứu và lên danh sách từ khóa và SEO từ khóa ngay!

Sau cùng hãy một lần nữa kiểm tra, đánh giá bộ từ khóa: Kiểm tra mình đã nhắm đúng từ khóa mục tiêu chưa? Và có thể thành công với bộ từ khóa này không.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Audit website là để support – hỗ trợ cho chiến lược SEO. Vậy nên việc phân tích đối thủ cạnh tranh là cực kỳ quan trọng. Nhờ vào đó bạn có thể xem mức độ cạnh tranh từ khóa và biết mình có khả năng đạt Top từ khóa không. Tiếp đến là đưa ra những giải pháp phù hợp hoặc tìm những cơ hội từ khóa mới nếu cảm thấy không thể cạnh tranh được.

Audit website
Phân tích đối thủ cạnh tranh

Hãy xác minh rằng:

 • Từ khóa của mình không quá mức tham vọng (không thể nào đạt được)
 • Những lựa chọn từ khóa không quá bảo thủ (theo mô típ cũ)

Tuy nhiên bạn cũng cần nhớ rằng “Cạnh tranh chỉ là tương đối” chúng ta không thể khẳng định mình mãi mãi trên TOP hoặc rớt TOP. Do vậy hãy cập nhật mới các chỉ số thường xuyên: từ nội dung trên trang, từ khóa cho đến các vấn đề của đối thủ cạnh tranh. Tiến hành Audit website:

1. Phân tích kỹ thuật trên trang

Các yếu tố kỹ thuật trên trang ảnh hưởng trực tiếp đến những trải nghiệm của người dùng. Nếu trang web của bạn xuất hiện những lỗi kỹ thuật chắc chắn hiệu suất SEO sẽ bị ảnh hưởng rất tiêu cực.

Để đảm bảo hiệu quả SEO bạn cần phân tích đánh giá các yếu tố kỹ thuật trên trang tuần tự:

Tốc độ tải trang:

Theo thống kê thì có đến 40-60% người dùng sẽ rời bỏ trang web nếu tốc độ tải trang vượt quá 3s. Trong số đó có 60-80% người dùng sẽ không bao giờ quay lại trang web của bạn.

Đó là lý do bạn cần thường xuyên kiểm tra tốc độ tải trang cũng như tiến hành tối ưu tốc độ website. Những công việc bạn cần làm ngay đó là: Để tối ưu tốc độ tải trang bạn có thể bắt đầu bằng:

Tối ưu hóa mã nguồn

Chỉnh sửa, loại bỏ những yếu tố không cần thiết. Hoặc đơn giản là tối ưu mã nguồn bằng các tiện ích mở rộng.

Lựa chọn Theme tốt

Tốc độ tải trang sẽ được cải thiện khá nhiều nếu một lựa chọn một bộ theme tốt và gọn nhẹ.

Loại bỏ những Plugin, tiện ích bổ sung không cần thiết

Chỉ nên sử dụng và giữ lại những plugin chất lượng và thực sự cần thiết. Bởi cài đặt quá nhiều plugin bổ sung sẽ khiến tốc độ tải trang chậm hơn rất nhiều. Không chỉ vậy nó còn có thể dẫn tới nhiều rủi ro về bảo mật.

Tối ưu hóa hình ảnh, giảm bớt dung lượng ảnh

Hình ảnh khiến trang web của bạn khác biệt và bắt mắt, thu hút người dùng dễ hơn. Tuy nhiên nếu bạn không tối ưu hình ảnh.

Giả sử: Bạn có 1000 hình ảnh trên trang web và chúng không hề được tối ưu. Vậy thì tốc độ tải trang đã bị ảnh hưởng đáng kể.

Vậy nên hãy ghi nhớ tối ưu ảnh ngay từ khi thiết lập trang. Tiến hành tối ưu hóa hình ảnh, giảm bớt dung lượng trong từng bài đăng mới bạn đã và đang đưa lên trang web. Tất nhiên bạn vẫn cần đảm bảo chất lượng hình ảnh nhé!

Tính thân thiện với thiết bị di động – Mobile Friendly

Mobile Friendly là tiêu chuẩn đánh giá độ thân thiện của trang web trên các thiết bị di động (smartphone, máy tính bảng, ipad). Theo như thống kê thì trong năm 2020 lượng truy cập website đến từ điện thoại và tablet lên tới 79%.

Do đó việc tối ưu website với các thiết bị di động là cực kỳ quan trọng. Nó sẽ nâng cao trải nghiệm của người dùng, giảm tỷ lệ rời bỏ trang web và sau cùng chính là gia tăng doanh số.

Trước hết bạn hay kiểm tra tính thân thiện với thiết bị di động ngay bằng cách click link sau: https://search.google.com/test/mobile-friendly

Google Test Mobile Friendly
Google Mobile Friendly

Nếu trang không thân thiện với thiết bị di động bạn hãy tìm hiểu kỹ vấn đề thực hiện các bước tối ưu audit website ngay.

 • Đảm bảo rằng trang web đáp ứng các tiêu chuẩn thân thiện với thiết bị di động của Google: Văn bản có thể đọc được, dễ đọc, dễ điều hướng
 • Tránh các lỗi tối ưu hóa cho mobile phổ biến như: không chặn tệp JavaScript, CSS, hình ảnh, các liên kết chéo không liên quan.
 • Sử dụng các công cụ để cải thiện lượt xem trên thiết bị di động…

Khả năng lập chỉ mục trang

Trong những tháng gần đây vấn đề lập chỉ mục đang nhận được sự quan tâm rất lớn. Hàng loạt các website đang lập chỉ mục nhanh bị chững lại hoặc không thể lập chỉ mục cho nội dung mới.

Và nếu không được lập chỉ mục tất nhiên nội dung của bạn không thể bước vào cuộc đua Top Google. Bởi vì nội dung không thể hiển thị khi mà người dùng thực hiện các thao tác tìm kiếm.

Vậy nên bạn phải đảm bảo tất cả các trang trên website đều được lập chỉ mục. Không gắn thẻ no-index cho các nội dung trên trang. Đặc biệt là có những biện pháp để đối phó với trường hợp gặp lỗi index như mình đã nói ở trên.

Cách khắc phục như sau:

 • Cách 1: Yêu cầu lập chỉ mục thủ công trên Google Search Console
 • Cách 2: Còn nếu trang không được index, hoặc index chậm 1 – 2 tuần thậm chí cả tháng mới được index. Bạn có một giải pháp hay ho đó là tạo trang Google Tin tức.

>> Click để xem ngay cách đưa website lên Google Tin Tức nhé!

Lưu ý: Bạn cần kiểm tra tình hình index nội dung trên trang để có những điều chỉnh phù hợp sớm nhất nhé! Tránh tình trạng đăng nội dung sau đó bỏ đó!

Sitemap trang

Trang web có sitemap giúp được lập chỉ mục tốt hơn! Đây cũng là bước quan trọng trong quá trình audit website. Nếu bạn chưa biết thì sơ đồ trang web chứa tất cả các URL của tất cả các trang trên trang web của bạn. Nó giống như một sơ đồ thu nhỏ trang web của bạn vậy. Sitemap có thể chia làm 2 loại là XML và HTML, trong đó:

XML Sitemaps
XML Sitemap

HTML Sitemap (được tạo cho người dùng) nó sẽ liệt kê tất cả các liên kết URL trong từng phần hay từng trang của website. XML Sitemap (được tạo cho search engine) nó sẽ hiển thị danh sách các URL webiste theo chuẩn đặc biệt của XML.

Nếu bạn đang dùng WordPress thì Plugin Yoast SEO sẽ tự động tạo site map cho bạn. Nếu không bạn hãy cài đặt Plugin Sơ đồ trang web XML. Sau đó tiến hành tối ưu hóa cấu trúc trang:

 • Lập kế hoạch cấu trúc trang
 • Sử dụng các chuyên mục để nhóm nội dung liên quan
 • Tối ưu hóa chuyên mục
 • Sử dụng HTML, CSS để điều hướng
 • Sử dụng các menu đường dẫn
 • Nếu bạn đang dùng WordPress thì Plugin Yoast SEO sẽ tự động tạo site map cho bạn. Nếu không bạn hãy cài đặt Plugin Sơ đồ trang web XML.

2. Phân tích nội dung

Trong audit website bạn cũng không thể nào bỏ qua phần nội dung: Hãy tìm hiểu: Nội dung của bạn hiện có đang hoạt động tốt không? Có vấn đề gì bạn cần cải thiện để nội dung thêm chất lượng?

Tốt hơn hết bạn nên tìm kiếm một bên thứ 3 để phân tích chiến lược nội dung của mình. Tìm một chuyên gia nói lên sự thật và các vấn đề về nội dung trên trang tiếp đó là hoàn thiện và xây dựng một chiến lược nội dung hoàn chỉnh.

Xem xét các vấn đề của nội dung theo những mảng sau:

Nội dung sao chép?

Những nội dung đi sao chép thậm chí có thể khiến bạn nhận án phát từ Google. Và tất nhiên với những nội dung như vậy thì bạn chẳng thể nào SEO nó lên Top được.

Hãy đảm bảo rằng nội dung trên trang web của bạn là duy nhất và nguyên bản bằng cách một bài viết bằng ý tưởng, sáng tạo của mình. Hoặc dù có đi copy ý tưởng bạn cũng cần phải biến đổi, viết lại nội dung đó theo ngôn ngữ, cách hiểu của mình để làm mới nó. Đặc biệt bạn phải bổ sung thêm những ý tưởng mới tuyệt vời để đảm bảo hiệu quả SEO Content tốt hơn.

Duplicate content (nội dung trùng lặp)

Nội dung trùng lặp có thể khiến trang web của bạn bị phạt bởi thuật toán Panda. Thông thường các cửa hàng, website TMĐT, web bán hàng dễ gặp vấn đề này nhất.

Khi tạo nội dung trên trang bạn hãy hạn chế những nội dung trùng lặp. Chịu khó bỏ thời gian vào nội dung bởi hiệu quả, giá trị nội dung của bạn mang đến là lâu dài chứ không phải tạm thời.

SEO audit website
Check nội dung trùng lặp

Thay vì đào bới vào nội dung cũ kém hấp dẫn bạn hãy triển khai những ý tưởng mới. Đi sâu vào các từ khóa ngách chẳng hạn.

Còn nếu bạn tình cờ phát triển một ý tưởng, hoặc có thông tin mới về từ khóa. Đừng ngần ngại hãy bổ sung nó vào trong nội dung – bài đăng cũ để giữ vững hiệu quả SEO, hỗ trợ lên TOP hiệu quả hơn nhé!

Content có hữu ích và nhiều thông tin không?

Những content rác, content không có giá trị không giải quyết, làm rõ được từ khóa thì cũng vô dụng! Chẳng ai sẵn lòng theo dõi những nội dung không có giá trị gì cả. Còn nếu bạn sử dụng các chương trình lôi kéo khách hàng đến những nội dung này thì sao?

Dù lượt traffic đổ vào tăng cao nhưng họ cũng sẽ nhanh chóng rời đi. Điều này dẫn tới thời gian rời bỏ trang hạ thấp nhanh chóng, bounce rate tăng cao.

Nội dung của bạn có hấp dẫn?

Nội dung hấp dẫn, thu hút người đọc bằng những chủ đề mới, cách thể hiện mới. Điều này sẽ làm khách hàng thấy được sự mới mẻ và ở lại lâu hơn. Thêm nữa nó có thể kéo họ quay lại website của bạn trong những lần tiếp theo.

Thông tin của bạn có chính xác không?

Không ít bên đã và đang làm SEO bằng cách tạo nội dung bằng những content sai lệch và không thể phủ nhận họ có thành công. Tuy nhiên nó chỉ là cách làm tạm thời!

Nếu người dùng phát hiện ra họ bị lừa thì sẽ sớm thôi bạn sẽ thấy lượng người dùng rời đi tăng vọt. Và nếu trang để lại tiếng xấu thì càng tệ hại. Bạn thậm chí khó có thêm người dùng mới và tiếp theo là nhận một án phạt từ Google.

Nội dung có tốt hơn đối thủ cạnh tranh của bạn không?

Để đánh bại đối thủ trên TOP tìm kiếm và dẫn đầu thị trường bạn phải đảm bảo nội dung của mình tốt hơn họ. Nếu không làm được điều này thì bạn sẽ luôn xếp ở những vị trí sau đó.

Nội dung của bạn có đủ dài không?

Mình không phủ nhận là có rất nhiều bài content rất ngắn nhưng vẫn đứng TOP. Tuy nhiên nếu làm SEO lâu năm bạn sẽ biết content dài luôn có rất nhiều điểm mạnh. Đặc biệt là một khi nó lên TOP 1 thì hàng loạt các thứ khóa liên quan trong bài viết cũng sẽ được đẩy lên theo.

Có lỗi ngữ pháp và / hoặc lỗi chính tả không?

Những lỗi ngữ pháp cơ bản này cũng có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng nhé!

Một bài viết thật hay ho mà lại xuất hiện vài lỗi chính tả nhỏ bé cũng khiến nó mất điểm rất nhiều đó. Điều này cũng cho thấy phần nào sự kém chuyên nghiệp của bạn.

Bạn có quảng cáo quá mức?

Quá nhiều quảng cáo sẽ khiến người dùng mất tập trung thậm chí là ghét trang của bạn và rời đi! Vậy nên nếu bạn quyết định đặt quảng cáo trên trang, hay đặt nó ở múc hợp lý. Đừng bao giờ để quảng cáo lấn át hết nội dung của bạn.

Không riêng mình hay những người xem khác đều sẵn lòng rời đi luôn nếu vừa mở trang đã thấy màn hình bị chèn đến 30 – 50% quảng cáo.

Có liên kết bị hỏng?

Những liên kết bị hỏng trong nội dung vừa khiến người dùng có những trải ngiệm tồi vừa khiến bạn bị Google đánh giá thấp.

Vậy nên bạn hãy dành thời gian kiểm tra các liên kết thường xuyên. Loại bỏ những liên kết ngoài bị hỏng, cập nhật những liên kết nội bộ mới. Tránh trường hợp người dùng click vào nhưng không thấy gì cả.

Phân tích các yếu tố SEO Content

Phân tích các yêu tố SEO Content bao gồm: Title, từ khóa, thẻ meta, URL, thẻ heading, hình ảnh, liên kết nội bộ… Chúng đã được tối ưu tốt chưa?

>> Bạn xem hướng dẫn chi tiết cách tối ưu content SEO tại đây!

Kiểm duyệt comment

Kiểm duyệt comment thường xuyên để chấp nhận những comment thực, giải đáp thắc mắc của người dùng nhanh chóng. Đồng thời loại bỏ những bình luận spam. Đây chính là yếu tố giúp bạn nhận được đánh giá cao từ người dùng và tăng đánh giá tốt của họ đối với trang web.

3. Phân tích trải nghiệm người dùng

Phân tích trải nghiệm người dùng từ đó cải thiện trải nghiệm của họ là bước bạn bắt buộc phải thực hiện khi audit website. Nhờ vào tương tác của người dùng trên trang bạn có thể biết được nội dung của trang web đã được làm tốt hay chưa.

Thông thường các yếu tố trải nghiệm trên trang đã được thể hiện khá rõ ràng trên Google Annalytics. Bạn có thể truy cập ngay Annalytics và xem các chỉ số gồm: bounce, thời gian ở lại trên trang,…

audit website
Google Annalytics

Bounce Rate: Tỷ lệ thoát

Tỷ lệ người dùng rời bỏ trang sau khi đã click vào trang web. Tỷ lệ thoát càng cao thì chứng tỏ nội dung bạn càng chưa tốt vậy nên hãy tìm cách khắc phục sớm nhất.

Thông thường tỷ lệ thoát 60 – 80% là tạm ổn còn nếu tỷ lệ thoát 80 – 90% bạn cần phải xem xét lại. Hoặc nếu bounce rate trên 90% bạn tìm cách cải thiện ngay.

Để giảm bounce rate bạn có thể bắt đầu từ:

 • Cải thiện nội dung trên trang;
 • Tối ưu các liên kết nội bộ (phần này mình đã từng nhắc nhiều lần đúng không nào). Liên kết nội bộ tốt sẽ kéo người dùng click vào và tất nhiên khi này thời gian họ ở lại trang đã tăng cao đáng kể.

Time onsite: Thời gian trung bình trên trang

Thời gian trung bình mà người dùng ở lại trên trang web của bạn là bao lâu?

Nếu thời gian ở lại càng lâu thì cơ hội chuyển đổi họ càng lớn và tất nhiên Google cũng sẽ đánh giá cao website của bạn vì nó đã cung cấp những thông tin hữu ích cho người đọc.

Thông thường: Nếu thời gian trung bình trên trang dưới 1 phút thì bạn nên xem xét lại. Hãy đảm bảo rằng:

 • Bạn đã cung cấp những nội dung chất lượng và hữu ích. Khi này thì người dùng chắc chắn sẽ ở lại lâu hơn để xem, nghiền ngẫm nội dung rùi.
 • Tạo những bài viết có nội dung dài: Nếu nội dung của bạn đủ dài, đủ chi tiết và đủ hấp dẫn thì thời gian ở lại trang web của người dùng sẽ càng cao. Đây cũng chính là lý do mình mình đã để “độ dài nội dung” là một trong những yếu tố bạn cần kiểm duyệt lại.
 • Đưa ra những giá trị thay vì chăm chăm vào quảng cáo tránh việc khiến người dùng khó chịu.

Exit page: Xác định trang người dùng rời đi nhiều nhất

Những trang nào người dùng đang bỏ đi nhiều nhất? Lý do tại sao họ rời khỏi?

Nếu giải đáp được hai câu hỏi này bạn có thể dễ dàng tìm cách khắc phục các vấn đề trên trang. Từ đó cải thiện được tỷ lệ thoát.

Tuy nhiên chúng ta sẽ có 2 trường hợp:

Nội dung của bạn đã giải quyết tốt vấn đề của người dùng và họ rời đi:

Trong trường hợp này thì bạn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Tuy nhiên hãy tìm cách để tăng thời gian trên trang web bằng những liên kết nội bộ chất lượng chẳng hạn.

Nội dung kém chất lượng khiến người dùng rời đi:

Tối ưu nội dung ngay bằng cách: Xem vấn đề nào nội dung chưa giải đáp được, vấn đề nào mà content đang gặp phải… Tiếp đến là bổ sung, chỉnh sửa ngay.

Tất nhiên ngoài nội dung thì các vấn đề kỹ thuật hay thiết kế trang cũng phần nào gây ảnh hưởng đến tỷ lệ người dùng rời khỏi. Trong trường hợp này bạn cần trả lời được những câu hỏi sau:

 • Trang có giải quyết được câu hỏi, vấn đề của người dùng ở mức tối đa chưa?
 • Câu hỏi nào chưa được giải đáp? (Tìm giải pháp bổ sung mới nhất)
 • Có quá nhiều khối văn bản lớn? (Nộ dung lớn và hữu ích trái ngược hoàn toàn với lớn mà rườm rà nhé)
 • Quá ít hình ảnh? (Quá ít hình ảnh trong khi số lượng từ, văn bản quá nhiều sẽ khiến người dùng hoa mắt, chóng mặt luôn đó)

Ngoài ra còn các vấn đề khác như: Tốc độ tải trang chậm (yếu tố này ở phần kỹ thuật), có quảng cáo khiến người dùng mất tập trung và rời đi,…

Return Visit: Khách trở lại

Khách hàng trở lại trang web chính là lời khẳng định cho những giá trị bạn mang lại. Điều đó có nghĩa rằng trang web của bạn có những nội dung chất lượng, hấp dẫn và làm hài lòng họ. Lượng người dùng trở lại cao thì tỷ lệ chuyển đổi của bạn cũng sẽ tăng lên và cơ hội để bạn biến họ trở thành khách hàng tiềm năng càng dễ dàng.

Còn nếu không có khách trở lại thì rất có thể trang web của bạn đang có những vấn đề nhất định.

 • Nội dung kém: Không giải đáp được vấn đề của người dùng, tẻ nhạt, dài dòng…
 • Lỗi kỹ thuật: Thời gian tải trang lâu, lỗi trang,…

Tín hiệu từ mạng xã hội

Những tín hiệu từ mạng xã hội, tỷ lệ tìm kiếm thương hiệu, số người dùng tiếp cận trang từ mạng xã hội sẽ là dấu hiệu tích cực để bạn kiểm tra, đánh giá chiến lược SEO mạng xã hội. Nếu bạn đang chia sẻ nội dung trên các mạng xã hội hãy lọc xem số lần nhấp chuột từ những trang này như thế nào.

Nếu tín hiệu từ mạng xã hội mạnh mẽ thì chắc chắn rùi chiến lược của bạn đã hiệu quả. Còn nếu tín hiệu từ mạng xã hội chưa tốt hãy tìm cách cải thiện và nâng cao nó.

Nếu SEO tốt trên mạng xã hội tốt bạn có thể nhận được lượt traffic khủng đổ về website và hàng loạt xếp hạng tích cực khác nữa.

4. Phân tích liên kết

Bên cạnh các yếu tố kỹ thuật và nội dung thì liên kết cũng là nhân tố cực kỳ quan trọng trong SEO. Đối với liên kết chúng ta sẽ có 2 loại: out link và internal link.

SEO audit website
SEO Audit liên kết

Đối với cả 2 loại liên kết bạn đều cần tối ưu chúng bằng cách:

Sử dụng những liên kết có liên quan

Tạo những liên kết có liên quan để giải đáp các vấn đề của người dùng một cách chi tiết chính xác. Những liên kết có liên quan sẽ hút click, thúc đẩy người dùng click vào nhiều hơn. Nhờ đó thời gian ở lại trên trang của người dùng cũng tăng lên.

Đa dạng hóa liên kết

Đa dạng hóa liên kết thay vì bạn chỉ trỏ về một số vị trí nhất định. Tuy nhiên bạn cũng cần trỏ liên kết đến những trang, website uy tín và có liên quan nhé!

 • Thêm link vào bài viết phải dựa trên nhu cầu người đọc: Bạn cần chèn những liên kết có liên quan, liên kết mà người dùng có nhu cầu tìm hiểu nghiên cứu kỹ hơn.
 • Đi link hợp lý: Đi link một cách hợp lý không đi link vô tội vạ hoặc spam link. Điều này sẽ khiến người dùng khó chịu thậm chí rời trang nhanh hơn.

Đa dạng hóa anchor text

Đa dạng hóa anchor text là cực kỳ quan trọng đối với chiến lược đặt liên kết và chiến lược đặt backlink của một website.

 • Anchor text giúp Google hiểu được sự liên quan của website, giúp cấu trúc trang trở nên rõ ràng hơn đối với công cụ tìm kiếm.
 • Anchor text làm rõ các liên kết nội bộ, giúp người dùng dễ dàng hiểu được mình sẽ được chuyển đến đâu nếu click vào liên kết.
 • Anchor là một yếu tố xếp hạng của Google: Sử dụng anchor text đến một trang web khác cùng chủ đề sẽ tạo nên sự liên quan tốt hơn.

Tuy nhiên nếu bạn chỉ sử dụng lặp đi lặp lại một hay chỉ một vài anchor text trong nội dung. Nó có thể khiến bạn sớm nhận một án phạt từ Google. Vậy nên hãy kết hợp một cách thật tự nhiên các anchor text để đảm bảo vừa làm rõ nội dung vừa đẩy mạnh chiến lược SEO.

>> Nếu bạn chưa biết cách đa dạng hóa anchor text click vào đây!

Giới thiệu bộ công cụ hỗ trợ Audit website tốt nhất

Bạn đã phần nào choáng váng với những công việc audit website. Đừng lo có rất nhiều công cụ hữu ích để giúp công việc audit website trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Ngay sau đây Viondigital sẽ điểm tên một số tool cực kỳ hữu ích nhé!

1. SEOpTimer

SeopTimer là SEO Audit & Reporting Tool – công cụ kiểm tra đánh giá SEO audit đơn giản, dễ dàng sử dụng. Công cụ giúp bạn nhanh chóng phân tích, đánh giá các vấn đề SEO Audit website gồm: Seo onpage, link, tối ưu hóa trên các thiết bị, trải ngiệm người dùng, seo mạng xã hội.

Với mỗi một vấn đề SEO Audit sẽ đánh giá chi tiết nhiều yếu tố khác nhau và cho điểm từ A – F. Nếu có bất kỳ vấn đề nào trên trang bạn có thể nhanh chóng xem, phân tích để có hướng điều chỉnh nhanh nhất.

Check audit website trên SEOpTimer

Ưu điểm của SEO Audit:

 • Đơn giản, dễ sử dụng: Bạn chỉ cần nhập URL trang sau đó click Audit để kiểm tra nhanh
 • Báo cáo kết quả nhanh trong vài giây
 • Kết quả báo cáo chi tiết dễ xem và dễ hiểu

2. WooRank

Woorank một trong những công cụ SEO hữu ích với nhiều tính năng cực kỳ hấp dẫn: từ kiểm tra đánh giá website, tìm kiếm từ khóa, nghiên cứu đối thủ cạnh tranh…

Tất nhiên ở đây chúng ta sẽ nói đến tính năng Audit, kiểm tra đánh giá website:

Woorank hỗ trợ kiểm tra tổng thể trang web nhanh chóng, bạn có thể xem xét các vấn đề kỹ thuật cho đến nội dung trên trang web. Nhanh chóng phát hiện các vấn đề trên trang và đề xuất những phương án khắc phục nhanh.

Audit website
Đăng ký dùng thử WooRank

Bạn có thể đăng ký dùng thử tool nhanh tại đây: https://www.woorank.com/en/marketing-tools

3. ScreamingFrog

ScreamingFrog được đánh giá là công cụ hỗ trợ audit website và seo onpage hiệu quả!

Một ưu điểm đặc biệt của ScreamingFrog, đó lf là ứng dụng có thể cài đặt trên máy tính hệ điều hành Windows, Mac OS, Linux. Bạn chỉ cần tải và cài đặt ứng dụng sau đó thiết lệp Frog Seo Tool để sử dụng ngay khi muốn. Để kiểm tra các vấn đề SEO audit: các mã phản hồi, liên kết, hình ảnh, CSS…

Các thông tin từ ScreamingFrog giúp bạn dễ dàng phân tích, đánh giá website một cách chi tiết. Giúp bạn tiết kiệm tối ưu thời gian công sức hướng tới tối ưu website hiệu quả hơn.

Tải ngay Tool Screaming Frog SEO Spider

Quà tặng: Key Screaming Frog Seo Spider 2021

UserName: husker101
Licence Key: 91A533D469-1646693739-4FBAD81478

Bạn tải Screaming Frog về cài đặt, sau đó nhập Key trên là được.

Công cụ seo ScreamingFrog
ScreamingFrog

Ở đây Viondigital chỉ điểm tên 3 công cụ hữu ích được sử dụng nhiều nhất. Tất nhiên là vẫn còn rất nhiều tool hay ho để bạn kiểm tra, đánh giá và audit website.

Thêm vào đó nếu đã làm SEO chúng ta còn rất nhiều công cụ để đơn giản hóa công việc SEO website. Tham khảo ngay Top 18 công cụ SEO tốt nhất và tuyệt vời nhất ngay!

Vậy là Viondigital đã giải đáp từ A – Z về Audit website và hướng dẫn bạn một quy trình audit website hoàn chỉnh. Tất nhiên audit website chưa bao giờ là công việc đơn giản cả, nhất là khi mà bạn chưa có kinh nghiệm. Đó chính là lý do hầu hết các doanh nghiệp đều chọn thuê dịch vụ SEO, tối ưu website để được phân tích, đánh giá tổng quan trang web từ A – Z.

Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn với công việc audit website. Hoặc bạn đã hoàn tất đánh giá, kiểm tra trang web của mình nhưng chưa tối ưu tốt hay bước tối ưu chưa mang lại hiệu quả. Hãy liên hệ ngay Viondigital để được tư vấn, hỗ trợ chi tiết.

Mách nhỏ bạn Viondigital có gói dịch vụ audit website và tối ưu hóa website rất chuyên nghiệp. Khám phá ngay nếu bạn quan tâm nhé!