Responsive Search Ads – Trình quảng cáo mặc định mới của Google Ads

Từ tháng 2/2021, Google đã đưa Responsive Search Ads vào hoạt động và đặt làm trình quảng cáo mặc định mới.

Quảng cáo định dạng mới này có những đổi khác như thế nào so với định dạng cũ, mang lại hiệu quả quảng cáo Google Ads ra sao, tối ưu những vấn đề gì cho các nhà quảng cáo Google, hãy cùng VionDigital tìm hiểu chi tiết trong bài viết này!

Quảng cáo Google Ads mới

Responsive Search Ads – Quảng cáo Google Ads mới thay đổi như thế nào?

Dạng quảng cáo mặc định trước đây được gọi tắt là ETA, cho phép các nhà quảng cáo cố định nội dung quảng cáo theo vị trí các tiêu đề và các dòng mô tả, không có sự xáo trộn các vị trí này khi quảng cáo hiển thị theo truy vấn của người dùng.

Tuy nhiên, hiện nay Google tối ưu việc set-up quảng cáo theo dạng Responsive Search Ads, tức là sẽ có những thay đổi như sau:

Cấu trúc mẫu quảng cáo:

Vẫn bao gồm các dòng tiêu đề, mô tả nội dung, URL hiển thị, link đích. Tuy nhiên có sự thay đổi về số lượng:

 • Định dạng ETA cũ cho phép tối đa 3 tiêu đề và 2 dòng mô tả
 • Responsive Search Ads cho phép tối 15 dòng tiêu đề và 4 dòng mô tả
 • Số ký tự vẫn như cũ: tối đa 30 ký tự/ dòng tiêu đề và tối đa 90 ký tự/ dòng mô tả. Nếu sử dụng cấu trúc Keyword insection thì mỗi dòng có thêm tối đa 10 ký tự nữa.

Cách thức hiển thị quảng cáo:

Các mẫu quảng cáo Responsive Search Ads sẽ tự động nhặt ngẫu nhiên các tiêu đề và dòng mô tả để hiển thị quảng cáo, không sắp xếp vị trí cố định.

Trong trình quản lý quảng cáo, bạn có thể nhìn rõ sự thay đổi này. Google đã để quảng cáo Google Ads mặc định từ ETA sang Responsive Search Ads. ETA có thể biến mất hoàn toàn sau một thời gian nữa, còn hiện tại vẫn nằm ở dạng tùy chọn.

Tuy nhiên, bạn bắt buộc phải tạo quảng cáo Responsive Search Ads, sau đó mới có thể tiếp tục tạo quảng cáo ETA trong tùy chỉnh của Responsive Search Ads.

Quảng cáo Google Ads mới

Tại sao lại có sự thay đổi trong quảng cáo Google Ads

Trong cuộc đua công nghệ, Google tất nhiên sẽ không bao giờ và không thể nào nằm ngoài cuộc chơi. Ứng dụng công nghệ bậc cao, Google luôn đưa ra những phương án tốt nhất để tối ưu các sản phẩm của mình, trong đó có quảng cáo Google Ads.

Chuyển đổi từ ETA sang Responsive Search Ads để đáp ứng các vấn đề:

 • Cải thiện hiệu suất bằng máy học
 • Thích ứng tốt hơn với sự thay đổi trong hành vi của khách hàng
 • Dễ dàng tổ chức, quản lý và tối ưu hóa các tài khoản quảng cáo Google Ads

Responsive Search Ads là sản phẩm mà Google chuyển đổi sang tự động hóa, giúp cải thiện hiệu suất chiến dịch về sự linh hoạt, số lần nhấp chuột vào quảng cáo (CTR) và lượng chuyển đổi.

Dù các nhà quảng cáo chưa thích sự thay đổi này vì họ cảm thấy bị mất kiểm soát với chiến dịch, nhưng sử dụng thành thạo nhất định bạn sẽ nhìn nhận ra được giá trị tối ưu của dạng quảng cáo mới này.

Nhu cầu của người dùng ngày càng thay đổi, sự thay đổi đó càng bộc lộ rõ rệt trong bối cảnh đại dịch toàn cầu. Các quảng cão tĩnh đã không đủ sức để chạy theo sự đổi thay đó.

Vì vậy, quảng cáo động phải tiên phong, nhằm tối ưu trải nghiệm tìm kiếm của khách hàng, và đưa họ đến gần hơn với quảng cáo của bạn.

Những người mới sử dụng quảng cáo Google Ads sẽ luôn được Google mong muốn sử dụng Responsive Search Ads, vì nó sẽ cung cấp cho họ nhiều cơ chế máy học, nhiều đề xuất liên quan đến tối ưu hiệu suất tài khoản, giúp quản lý tài khoản và quảng cáo tốt hơn

Ưu điểm và nhược đểm của Responsive Search Ads

Quảng cáo Google Ads sẽ có những đổi khác nhất định khi bạn lựa chọn dạng quảng cáo khác nhau. Với Responsive Search Ads sẽ có điểm mạnh và điểm yếu riêng.

Ưu điểm

 • Responsive Search Ads tối đa sự linh hoạt, giúp đến gần hơn với sự truy vấn tìm kiếm của người dùng, từ đó hiển thị quảng cáo sát mong muốn họ hơn.
 • Responsive Search Ads cho phép ghim tối đa ba tiêu đề và hai mô tả, có thể ghim bất kỳ tiêu đề và mô tả nào mà không cần để ý vị trí của chúng.

Yếu điểm

 • Cũng vì quá linh hoạt, mà Responsive Search Ads sẽ gây ra sự thiếu kiểm soát trong quảng cáo
 • Yêu cầu viết các dòng tiêu đề và dòng mô tả ở trạng thái độc lập có nghĩa nhưng vẫn logic với nhau, để đảm bảo khi bị chọn ngẫu nhiên chúng vẫn tạo nên mẫu quảng cáo có ý nghĩa.
 • Các dạng sản phẩm khô khan ít thông tin như là sắt thép, cửa cuốn, thùng rác,….sẽ rất khó khăn khi sử dụng Responsive Search Ads vì không đủ thông tin để viết 15 tiêu đề và 4 mô tả như yêu cầu của Google.
 • Mỗi tiêu đề và dòng mô tả không phải lúc nào cũng được cam kết sẽ xuất hiện.
 • Thời gian để viết nội dung quảng cáo dạng Responsive Search Ads sẽ lâu hơn nhiều lần khi viết nội dung quảng cáo Google Ads dạng ETA. Bạn hãy chọn một content có tư duy và có khả năng ngôn ngữ sắc bén, linh hoạt để giúp giải quyết vấn đề này nhé.
Quảng cáo Google Ads mới
Ưu điểm và nhược đểm của Responsive Search Ads

Thiết lập và tối ưu quảng cáo Google Ads dang Responsive Search Ads như thế nào?

Để có được quảng cáo Responsive Search Ads, đầu tiên hãy xây dựng bộ từ khóa, chia từ khóa thành các nhóm nhỏ phù hợp, và nhất định phải dành thời gian để viết toàn bộ nội dung quảng cáo trước khi set-up.

Nên viết câu quảng cáo bao gồm 15 dòng tiêu đề và 4 dòng miêu tả/ một quảng cáo ra word hoặc excell theo thứ tự dễ nhìn, sau đó khi vào tài khoản quảng cáo set-up bạn chỉ việc copy – paste là xong, sẽ không mất thời gian nghĩ lâu.

Vào chiến dịch quảng cáo, chọn nhóm quảng cáo muốn tạo và nhấp và dấu cộng màu xanh để tạo quảng cáo Responsive Search Ads:

 • Điền các dòng tiêu đề
 • Điền các dòng mô tả
 • Điền URL hiển thị và link đích như quảng cáo ETA
 • Ghim các dòng tiêu đề và mô tả mà bạn muốn
 • Nhấn lưu là xong

Đừng quên tối ưu tiện ích mở rộng, chèn keyword insection để tối ưu quảng cáo tốt nhất nhé!

Kết luận

Google luôn biến đổi để đáp ứng những thay đổi của thị trường và hành vi người dùng. Chúng ta cũng cần nhạy bén để theo kịp sự biến đổi đó và tạo ra hiệu quả trong quảng cáo Google Ads của mình cũng như các hoạt động kinh doanh.

Tham khảo dịch vụ Quảng cáo Google Ads tại VionDigital, chúng tôi cam kết ra đơn, tiết kiệm hơn 30% ngân sách.

Hãy để Vion Digital tư vấn, giải đáp, trợ giúp bạn xử lý tất tần tật các vấn đề về Google Ads, đưa ra phương án giải quyết và tối ưu quảng cáo cho bạn, giúp gia tăng các chuyển đổi nhé!