Backlink là gì? Cách xây dựng backlink chất lượng cho website

Nếu làm SEO chắc hẳn bạn đã từng nghe tới “Content is King” và “Baclink is Queen”. Về Content SEO mình đã có bài giải đáp chi tiết. Còn backlink thì sao? Bạn hiểu gì về backlink? Backlink là gì, nó có vai trò gì? Và tại sao cần phải tạo backlink cho website?

Viondigital sẽ giúp bạn giải đáp lần lượt từng câu hỏi ngay nhé!

Backlink là gì?

Backlink đó chính là những liên kết từ website, blog, diễn đàn, mạng xã hội khác trỏ về website của bạn. Baclink nằm trong phần SEO Offpage của website. Với một hệ thống backlink chất lượng bạn có thể kéo về lượng traffic khủng cho trang web của mình và đặc biệt nhất là nâng cao thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm.

backlink là gì

Muốn hiểu về backlink bạn cần nắm được những khái niệm liên quan đến nó.

Các khái niệm liên quan đến backlink bạn cần phải biết

Anchor text

Hay link text, link label, link title là những văn bản (từ) có chứa liên kết. Khi click vào những từ này bạn sẽ được chuyển đến các văn bản khác hoặc vị trí khác nhau trên website. Chúng ta có rất nhiều loại anchor text khác nhau. Để khỏi nhàm chán bạn cần phải sử dụng luân phiên các loại anchor text.

Chúng sẽ giúp Google dễ dàng hiểu được sự liên quan của website, biết được các liên kết chứa gì. Từ anchor text người dùng cũng dễ dàng nhận biết mình sẽ được dịch chuyển đến trang hay URL như thế nào.

Link juice

Link juice là thuật ngữ chỉ sức mạnh, giá trị của một website thông qua các liên kết. Bạn có thể hiểu đơn giản là: cứ một liên kết trỏ tới website sẽ xuất hiện một link juice. Vậy nên số lượng liên kết càng nhiều dòng chảy sức mạnh càng tăng.

Link Dofollow

Link dofollow là những liên kết trong thẻ “a” chứa thuộc tính rel=”dofollow” hoặc không có thuộc tính rel. Link dofollow sẽ điều hướng Google bot từ liên kết vào website của bạn. Vậy nên nếu website đặt link tốt thì website của bạn cũng sẽ được đánh giá cao.

Backlink dofollow & nofollow

Link Nofollow

Link nofollow là những liên kết trong thẻ “a” chứa thuộc tính rel=”nofollow”. Ngược lại với link dofollow việc đặt thuộc tính nofollow cũng có nghĩa bạn đang thông báo với Google rằng link này không quan trọng và Google không quan tâm đến nó. Vậy nên link dofllow sẽ không điều hướng Google mà chỉ có tác dụng giúp bạn tăng traffic.

Những link nofollow rất phù hợp đặt tại site, forum có thành viên đông những độ uy tín lại không được cao.

Low-quality link

Là những backlink kém chất lượng: link spam, link vị phạm quy tắc chung, link từ những site có nội dung độc hại,…

PR (Page Rank)

Chỉ số đánh giá mức độ uy tín của website do Google đặt ra, PR có điểm xếp hạng từ 0 – 10. Google xếp hạng PR phụ thuộc vào số lượng và chất lượng backlink trỏ về trang => PR cao độ uy tín trang càng cao. >> Check page rank miễn phí tại đây!

DA, PA

Đây là 2 chỉ số do MOZ đặt ra để đo lường độ uy tín, độ mạnh của một tên miền.

  • PA (Domain Authority): Là chỉ số đánh giá độ trust, độ uy tín của một tên miền, chỉ số PA có thang điểm 100. Thông thường để đặt điểm PA từ 20 – 30 bạn chỉ cần phát triển website bình thường. Còn để đạt điểm từ 40 – 70 bạn sẽ cần có lượng truy cập lớn và phát triển mạnh mẽ. Từ 70 trở lên thì chắc chắn phải là những site lớn, mạnh về nội dung, index google hơn 1 triệu.
  • PA: Page Authority: Chỉ số đo lường độ mạnh, độ uy tín của từng page riêng lẻ của trang web. Ví dụ: Bạn đang ở page nào để xem chỉ số này thì kết quả chính là PA của page đó.

>> Check domain authority nhanh tại MOZ!

Vai trò của backlink trong SEO Top Google

Bạn đã hiểu được backlink là gì và những vấn đề liên quan đến backlink. Vậy thì hãy tìm hiểu ngay vai trò của những backlink này nhé!

Cải thiện thứ hạng website

backlink cải thiện thứ hạng website

Ngay ở trên mình có nhắc đến Google đánh giá PR dựa vào hệ thống backlink. Vậy thì nếu bạn có một hệ thống backlink tốt, chất lượng chắc chắn không chỉ độ uy tín mà thứ hạng trang cũng được cải thiện hiệu quả hơn. Không chỉ có Google các công cụ tìm kiếm cũng luôn đánh giá backlink là yếu tố rất quan trọng trong SEO.

Vậy nên việc sở hữu hệ thống backlink tốt cũng tương đương với một trang web đáng tin cậy và dễ dàng chiếm thứ hạng cao.

Lập chỉ mục nhanh hơn

Hệ thống backlink phủ rộng giúp các công cụ tìm kiếm dễ dàng tìm thấy và đi vào website của bạn. Đây cũng là cách để bạn khai báo tự nhiên với bot tìm kiếm về nội dung mới của mình. Giúp cho bài viết nhanh chóng được lập chỉ mục và được giới thiệu với người dùng

Do đó mà backlink cực kỳ hữu dụng với những trang web mới. Giúp cho nội dung của bạn dễ dàng được tìm thấy hơn và được lập chỉ mục nhanh hơn.

Thu hút traffic

Traffic, số người dùng truy cập vào website của bạn sẽ tăng lên đáng kể nhờ vào backlink. Thay vì chờ đợi khách hàng trực tiếp truy cập, tìm kiếm vào website.

Backlink là cách để bạn quảng cáo tự nhiên trang web của mình, giúp bạn tiếp cận khách hàng tiềm năng từ những site, forum sôi nổi. Thêm vào đó traffic từ backlink sẽ có tỷ lệ chuyển đổi cao, tỷ lệ thoát thấp. Điều này giúp chỉ số ROI của bạn tăng lên đáng kể.

Cách Google đánh giá backlink

Google đánh giá những backlink đổ về website như thế nào?

Backlink chất lượng

Đầu tiên sẽ là yếu tố chất lượng: Chất lượng ở đây chính là những backlink này tốt hay xấu, backlink từ những trang uy tín hay không? Nếu quá nhiều low-quality backlink chắc chắn website của bạn sẽ bị đánh giá rất thấp.

Ngược lại nếu bạn chỉ chăm chăm vào những backlink từ site DA, PA cao bỏ qua hoàn toàn những site yếu hơn hoặc không sử dụng link nofollow. Vậy thì website bạn đã bị Google chú ý rùi đó.

Backlink tự nhiên

Như mình đã nói ở trên backlink chất lượng đến từ những trang uy tín là tốt. Tuy nhiên nếu bạn đặt backlink hoàn toàn tại 100% trang có DA, PA, PR cao vậy thì nó lại không hề tự nhiên rùi.

Hoặc nếu bạn có một website mới và “đùng” bạn mua về 100.000 hay 1.000.000 backlink trong khi thông thường chỉ đặt 1000 – 10.000 backlink/ tháng. Vậy thì nó cũng không hề tự nhiên nữa!

Điều này chắc chắn dễ dàng khiến bạn bị chú ý thậm chí nhận luôn 1 án phạt từ Google. Mà nếu nhận án phạt thì thật khó để bạn có thể đưa trang web trở lại bình thường.

Cách xây dựng backlink chất lượng cho website

Bạn đã hiểu backlink là gì và thế nào là những backlink chất lượng. Tiếp theo chúng ta có thể ngay lập tức bắt đầu xây dựng hệ thống backlink cho website. Xây dựng hệ thống backlink chất lượng cho website bằng cách:

Đặt backlink tại những site có liên quan

Đặt backlink tại những site có liên quan sẽ được Google đánh giá cao hơn. Đặc biệt là khi bạn đặt link tại những chuyên mục cùng chủ đề. Nó sẽ tạo ra những liên kết có liên quan giúp Google dễ dàng hiểu về đường dẫn cũng như website của bạn.

Thêm vào đó việc đặt backlink tại các website, forum cùng chủ đề còn giúp bạn dễ dàng thu hút đúng nhóm khách hàng tiềm năng đang quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ. Vậy nên trước khi đặt link bạn hãy tìm hiểu kỹ những site, forum liên quan đến ngành nghề của mình để tạo một chiến lược backlink chất lượng nhé!

Đặt backlink trên các trang có PR cao

Backlink chất lượng giúp trang web của bạn dễ dàng đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm. Tốt hơn hết bạn nên đặt backlink ở những trang có PR ≥ 4 để có cơ hội nhận đánh giá tốt từ Google.

Tất nhiên điều này không có nghĩa là bạn chỉ chăm chăm vào những trang PR cao mà bỏ qua hoàn toàn các trang khác. Bạn vẫn nên kết hợp đi link tại những trang PR < 4 để tránh bị Google chú ý nhé!

Đặt backlink trên các trang có DA, PA

Bên cạnh PR bạn cũng có thể check PA, DA web và đặt backlink tại những trang DA, PA cao. Tất nhiên cũng cần đi link hợp lý tại những trang PA, DA thấp hơn để đảm bảo tính tự nhiên.

Đặt backlink trên các trang có Traffic cao

Những trang có traffic cao, lượng người dùng đông đảo thì vốn dĩ nó đã được Google đánh giá cao. Vậy nên nó cực kỳ hữu dụng cho chiến lược backlink. Thêm vào đó site traffic lớn cho bạn cơ hội tiếp cận với nhiều người dùng hơn. Bài viết, comment của bạn sẽ nhận được nhiều tương tác dễ dàng kéo click để vào xem và chuyển hướng đến trang của bạn.

Đặt backlink trong nội dung

Đặt backlink như thế nào cho hợp lý và hút click nhiều nhất? Trước đây hầu hết các SEOer sẽ chọn đặt link trần hoặc comment spam link vô tội vạ. Hiện nay thì cách này không còn khả dụng nữa. Muốn có những backlink chất lượng và được đánh giá cao bạn nên đặt backlink trong nội dung. Nghĩa là bạn phải tạo một bài chia sẻ, bài viết hữu ích và chèn link trỏ về website trong đó.

Đặt backlink trong Content

Tất nhiên cách này sẽ tốn thời gian, công sức hơn nhiều so với link comment, link trần… Nhưng hiệu quả và chất lượng nó mang lại là vô cùng tuyệt vời. Nếu content, chia sẻ, bài viết hoặc những comment của bạn hay, hữu ích, nhận được nhiều quan tâm.

Điều này có thể mang về lượng traffic khủng đổ về website. Thêm vào đó nó cũng đảm bảo hiệu quả đi link lâu dài, bài viết, comment được lưu giữ không bị xóa,…

Còn nếu bạn thấy việc tạo content để đi backlink quá tốn thời gian. Đừng lo bạn có thể sử dụng những công cụ spin content (sao chép và tạo content mới từ một bài viết có sẵn). Nội dung spin thông thường cũng đủ để đáp ứng nhu cầu đi link của các trang web và support tốt cho chiến lược backllink.

Đặt link Dofollow

Như mình đã nói ở trên link dofollow là những liên kết mà từ đó Google bot có thể tìm đến website của bạn => Nếu website giới thiệu tốt thì trang của bạn cũng được đánh giá cao.

backlink dofollow

Vậy nên trong chiến lược backlink bạn hãy tập trung nhiều hơn vào những link dofollow. Tuy nhiên vẫn cần đảm bảo tỷ lệ giữa link dofollow và nofollow nhé.

Đặt backlink từ các site .gov & .edu

  • Site edu: Là tên miền dành cho các tổ chức cơ quan, ban ngành… hoạt động có liên quan đến Giáo dục – Đào tạo.
  • Site GOV: Là những website, diễn đàn của các tổ chức, cơ quan thuộc chính phủ rất hạn chế trong cấp phát.

Phần lớn các site gov và edu là của chính phủ nên có độ trust cao. Do đó khi xây dựng backlink các SEOer thường tập trung vào những site này.

Nhờ sự uy tín, số lượng hạn chế, các backlink từ site edu và gov sẽ đảm bảo chất lượng tốt hơn và hỗ trợ tăng thứ hạng trang hiệu quả hơn.

Backlink gov & edu

Những nguyên tắc quan trọng khi đặt backlink

Có thể thấy việc xây dựng hệ thống backlink chất lượng có ý nghĩa đặc biệt trong SEO. Tuy nhiên mọi thứ cần phải tự nhiên và hợp lý. Khi đặt backlink bạn hãy ghi nhớ những nguyên tắc quan trọng sau:

Quan tâm chất lượng hơn số lượng

Không phải cứ càng nhiều backlink là càng tốt. Điều quan trọng hơn cả là chất lượng hệ thống backlink. Một hệ thống backlink số lượng vừa phải nhưng chất lượng; còn tốt hơn nhiều so với hàng triệu backlink phủ khắp nhưng chủ yếu là link spam, link từ những site kém uy tín.

Chú ý đến tần suất đặt link

Bạn cần có chiến lược đi link hợp lý tránh trường hợp mua link hoặc bùng nổ link số lượng lớn trong thời gian ngắn. Bởi nếu link bùng nổ bất hợp lý có thể khiến bạn nhận án phạt từ Google.

Không coi nhẹ những site PA, DA, PR thấp

Hệ thống backlink chất lượng giúp tăng thứ hạng trang web, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn bỏ qua hẳn những siet DA, PA hay PR thấp. Điều này sẽ không đảm bảo được tính tự nhiên của hệ thống backlink.

Tham khảo dịch vụ tại VionDigital:

Cân bằng giữa link dofollow và nofollow

Đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa backlink dofollow và nofollow. Hiện tại chúng ta không có một công thức chính xác cho tỷ lệ này nó có thể là 80:20 hoặc 70:30. Tuy nhiên hãy đảm bảo rằng tỷ lệ link dofollow cao hơn và tập trung vào những site uy tín nhiều hơn nhé!

Vậy là chúng ta đã giải đáp chi tiết backlink là gì, vai trò của backlink và cách đặt backlink cho website.

Bạn còn có thắc mắc gì khi xây dựng hệ thống backlink hay không?

Nếu có hãy để lại comment để được giải đáp nhanh nhé!