Nghệ thuật SEO từ khóa lên Top Google nhanh, đơn giản, ai cũng làm được

Với những bạn mới làm SEO có lẽ bạn sẽ nghe rất nhiều đến SEO từ khóa, SEO Top Google. Tuy nhiên có thể bạn vẫn chưa hiểu chi tiết thế nào là từ khóa SEO và SEO từ khóa lên TOP.

Vậy thì không chần chờ gì nữa. Khám phá ngay về SEO từ khóa và cách SEO từ khóa lên Top Google nhé!

Lưu ý: Ở đây mình mặc định bạn đã làm tốt SEO Onpage và có Content hay chuẩn SEO nhé!

Mục lục ẩn
Cách SEO từ khóa lên top Google nhanh và đơn giản

Seo từ khóa là gì?

Seo từ khóa là tất cả các thủ thuật mà bạn thực hiện để đưa từ khóa lên TOP các công cụ tìm kiếm. Là quá trình bạn tối ưu trang web của mình dựa trên các từ khóa mục tiêu dựa theo tiêu chuẩn của Google.

Từ khóa SEO là gì?

Từ khóa SEO là những từ, cụm từ xuất hiện xác định chủ đề được người dùng nhập vào mục tìm kiếm của Google hoặc công cụ tìm kiếm khác.

SEO từ khóa

Hiểu đơn giản hơn thì nó chính là từ cụm từ mà khách hàng tiềm năng của bạn sẽ tìm kiếm trên Google.

Ví dụ: Bạn chuyên cung cấp giải pháp seo, backlink… thì các từ, cụm từ: SEO, SEO web, seo web lên top, seo website, mua backlink, backlink chất lượng…. sẽ là từ khóa SEO của bạn.

Từ khóa SEO phải:

 • Liên quan đến trang web, đến sản phẩm, dịch vụ của bạn.
 • Từ khóa được người dùng tìm kiếm: Khi người dùng search từ khóa trên Google, Google sẽ nhận biết chủ đề, và ý định của họ sau đó trả về danh sách trang web có liên quan đến nội dung đó.

Ví dụ: Người dùng tìm kiếm “dịch vụ SEO”, nếu bạn sử dụng chính xác cụm từ “dịch vụ SEO” trong 1 bài đăng thì Google sẽ hiển thị trang của bạn.

Tại sao cần SEO từ khóa?

SEO từ khóa tất nhiên là để lên Top Google! Còn tại sao lại cần lên Top Google?

Ví dụ: Nếu bạn làm về dịch vụ SEO khi người dùng tìm kiếm từ khóa “dịch vụ SEO” trên Google mà trang của bạn không ở TOP 10.

Vậy thì sẽ có khách hàng nào click vào trang của bạn không? Có thể rất ít hoặc là không hề có! Vậy thì chắc chắn bạn đã thất bại với từ khóa này rùi!

Điều bạn cần làm bây giờ là SEO từ khóa, đẩy từ khóa lên Top 10 Google khi người dùng tìm kiếm. Nhờ đó lượng traffic, lượt mua mới có hoặc tăng vọt được.

Cách seo web lên top Google nhanh nhất

Vậy nên:

 • Seo giúp doanh nghiệp của bạn có cơ hội chiếm lĩnh vị trí cao trong bảo xếp hạng Google. Mà khi đứng Top đầu bạn sẽ được càng nhiều khách hàng biết đến, quảng bá thương hiệu hiệu quả.
 • Tạo niềm tin nơi khách hàng: Tâm lý khách hàng đó là những trang web nằm ở đầu sẽ là doanh nghiệp, lớn uy tín đáng lựa chọn. Vậy thì vị trí đầu giúp bạn tăng cơ hội bán hàng lên rùi.

Cách SEO từ khóa lên top Google nhanh và đơn giản

Trước khi bắt đầu với SEO từ khóa bạn cần nắm được một số khá niệm cơ bản sau:

1. Hiểu những yếu tố quan trọng của SEO từ khóa

Lượng tìm kiếm trung bình hàng tháng (Search Volume)

Lượt tìm kiếm hay search volume ở đây chính là số người dùng click search, tìm kiếm từ khóa bạn đang chọn. Volume cao tất nhiên sẽ cho bạn cơ hội tiếp cận với nhiều người dùng hơn.

Thông thường thì lượt search volume cao thì càng nhiều đơn vị seo từ khóa đó => độ cạnh tranh càng cao.

Độ cạnh tranh từ khóa ( Keyword difficulty)

Mức độ cạnh tranh của từ khóa là số liệu ước tính độ khó trong việc xếp hạng từ khóa, đưa từ khóa lên TOP. KD càng cao thì bạn càng gặp nhiều khó khăn trong việc đưa từ khóa đó lên top với trang web của mình.

Vậy làm thế nào để đánh giá được độ khóa từ khóa? Để làm được điều này chúng ta sẽ cần sự trợ giúp từ các công cụ nghiên cứu từ khóa. Phổ biến nhất hiện nay chúng ta có Google Keyword Planner, Ahref, SEMRush…

Thường bạn sẽ cần bỏ phí để đăng ký tải khoản và sử dụng Full các tính năng nhé.

2. Các loại từ khóa SEO

Tiếp đến để SEO từ khóa thành công bạn còn cần hiểu về các loại từ khóa. Hiện tại từ khóa được phân loại theo nhiều yếu tố khác nhau.

Thấu hiểu về các loại từ khóa bạn mới có thể xác nhận được mục đích tìm kiếm của người dùng. Từ đó có thể biên tập, chỉnh sửa nội dung đúng với nhu cầu người dùng nhất.

Từ khóa phân loại theo độ dài (Length)

Từ khóa ngắn (Fat head Keyword)

Từ khóa ngắn là những từ khóa chỉ chứa 1 – 2 từ và rất ít khi thể hiện được mục đích của người tìm kiếm.

Ví dụ như: SEO, SEO web,…

Các từ khóa ngắn thường có lượng tìm kiếm lớn và có mức độ cạnh tranh rất cao. Các website có được thứ hạng cao với từ khóa ngắn thường được đánh giá là uy tín.

Đối với chạy Google Ads thì những từ khóa này có giá CPC (Cost Per Click) khá rẻ tuy nhiên tỷ lệ chuyển đổi không cao.

Từ khóa trung bình (Middle Keyword)

Là những từ khóa có 2 – 3 từ ví dụ: Công ty SEO, dịch vụ SEO… Những từ khóa này thông thường vẫn là từ khóa cạnh tranh cao và có lượng tìm kiếm khá lớn.

Từ khóa dài (Long tail Keyword)

Những từ khóa chứa 4 – 5 từ trở lên. Thường lượt tìm kiếm của những từ khóa dài thấp hơn nhiều với các từ khóa ngắn và trung bình. Tuy nhiên nó lại dễ SEO hơn bởi mức độ cạnh tranh thấp hơn.

Từ khóa phân loại theo ý định tìm kiếm (Search Intent)

Search intent ở đây chính là mục đích của người tìm kiếm khi thực hiện truy vấn trên công cụ tìm kiếm. Theo cách phân loại này từ khóa được chia thành:

Từ khóa thông tin (Information Intent)

Từ khóa được tìm kiếm để thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm thông tin của người dùng. Ví dụ: xem dự báo thời tiết, xem tin tức giáo dục…

Từ khóa điều hướng (Navigational Intent)

Tìm kiếm để mong muốn truy cập vào một trang web cụ thế. Ví dụ khi bạn search: kenh14 để  vào kenh14.vn.

Từ khóa điều tra thương mại (Commercial Invertigation Intent)

Người dùng đã có ý định mua hàng nhưng đang tìm kiếm phương án tốt nhất.

Ví dụ: Người dùng đã quyết định chọn gói “dịch vụ seo web” nhưng đang tìm nhà cung cấp phù hợp. Khi này họ sẽ search công ty làm dịch vụ seo web tốt nhất…

+ Từ khóa mua hàng (Transactional Intent)

Người tìm kiếm có nhu cầu mua hàng khi họ tìm những từ khóa như: mua, giá rẻ…

Phân loại từ khóa theo chủ đề

Từ khóa chính

Những từ khóa trọng tâm bạn muốn xếp hạng tốt. Từ khóa chính thường là từ khóa có lượt tìm kiếm cao và có tính đại diện cho ngành nghề, sản phẩm, dịch vụ của trang web. Thường từ khóa chính sẽ được đặt tại danh mục sản phẩm hoặc page title của blog…

+ Từ khóa LSI

Các từ khóa liên quan có nghĩa tương đồng với nhau có mục đích bổ trợ cho từ khóa chính giúp các công cụ tìm kiếm có thể hiểu được nội dung của bài viết. Đây là những từ thường xuyên được sử dụng và thường xuất hiện cùng nhau.

SEO từ khóa

Phân loại từ khóa theo lĩnh vực kinh doanh (Commerce)

+ Từ khóa thương hiệu

Là những từ khóa có chứa tên thương hiệu bạn hoặc đối thủ. Khi người dùng tìm kiếm từ khóa thương hiệu có nghĩa là họ để có hiểu biết phần nào về thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của bạn.

Từ khóa xác địn thuộc tính sản phẩm Loại từ khóa này sẽ liên quan đến sản phẩm như kích cỡ, kiểu dáng, màu sắc: ví dụ: đầm babydoll màu trắng,…

Từ khóa theo mục tiêu địa lý

Từ khóa này sẽ có chứa địa chỉ, địa phương nhất định ví dụ: dịch vụ SEO tại Hà Nội, sửa laptop tại Hà Nội…

Từ khóa phân theo đối tượng khách hàng

Nhắm đến 1 nhóm đối tượng nhất định như: Giày chạy bộ nữ, …

Phân loại từ khóa theo quảng cáo Google

Đối với chạy quảng cáo Google Adwords, bạn cần nắm được 4 loại từ khóa sau:

Từ khóa mở rộng

Nếu lựa chọn chạy cả từ khóa mở rộng, điều đó có nghĩa Google sẽ kích hoạt quảng cáo hiển thị với tất có từ khóa là biến thể bao gồm cả từ đồng nghĩa và lỗi chính tả.

Ví dụ: Nếu bạn chạy từ khóa “làm SEO” thì khi người dùng tìm kiếm những từ khóa như “làm SẸO”… thì quảng cáo vẫn hiển thị.

+ Từ khóa cụm từ

Google sẽ kích hoạt từ khóa truy vấn có cụm từ bạn đã cài đặt.

Ví dụ: Từ khóa của bạn là “Dịch vụ SEO” quảng cáo của bạn sẽ hiển thị khi người dùng tìm kiếm các cụm từ: dịch vụ seo tốt nhất, dịch vụ seo hà nội, gói dịch vụ seo tốt nhất…

Từ khóa chính xác
SEO từ khóa

Quảng cáo chỉ kích hoạt khi người dùng tìm kiếm chính xác truy vấn bạn đã cài đặt.

Ví dụ: Bạn đặt từ khóa là “dịch vụ seo” thì quảng cáo chỉ kích hoạt khi người dùng search chính xác cụm từ “dịch vụ seo.

Nghĩa là dù người dùng có tìm kiếm “dịch vụ seo giá rẻ” quảng cáo cũng không được kích hoạt.

Từ khóa phủ định

Là những từ khóa bạn không muốn hiển thị khi người dùng tìm kiếm. Ví dụ: Bạn bán giày adidas chính hãng thì những truy vấn như adidas fake, adidas china bạn sẽ không muốn quảng cáo của mình cũng hiển thị.

Từ khóa sửa đổi (Keyword Modifer)

Là những từ khóa bạn thêm vào từ khóa chính để tạo ra từ khóa dài cụ thể hơn. Hiểu về keyword modifer bạn sẽ dễ dàng xác định được mục đích tìm kiếm của người dùng.

Từ khóa phân loại theo độ tươi mới

Từ khóa ngắn hạn (Freshness)

Lưu lượng tìm kiếm của loại từ khóa này sẽ tăng đột biến trong thời gian ngắn và giảm dần thời gian sau hoặc không còn phổ biến. Những từ khóa này sẽ phù hợp với các sản phẩm chạy theo Trend, những sản phẩm thời vụ hay đơn giản như một bộ phim mới ra rạp chẳng hạn.

Từ khóa dài hạn

Là những từ khóa được tìm kiếm ổn định, ít khi tăng đột biến và cũng không bị lãng quên. Ví dụ như: phim hàng động, bóng đá…

Ngoài ra bạn có thể tìm hiểu thêm về từ khóa có dấu, không dấu, từ khóa sai chính tả nữa nhé! Việc hiểu về các loại từ khóa có ý nghĩa rất quan trọng. Nó sẽ giúp bạn biết mình nên lựa chọn từ khóa nào cho chiến lược của mình, từ khóa nào mang lại hiệu quả SEO tốt nhất.

Tiếp theo chúng ta sẽ bắt đầu nghiên cứu từ khóa.

3. Bắt tay vào nghiên cứu từ khóa

Để nghiên cứu từ khóa chính xác bạn cần sự hỗ trợ của các công cụ nghiên cứu từ khóa như: Google Keyword Planner, Ahref, SEMRush… Để xem từ khóa nào có search volume cao và độ cạnh tranh thấp để SEO hiệu quả.

Nếu bạn chưa biết cách nghiên cứu từ khóa. Click để xem hướng dẫn cách dùng Google Keyword Planner nghiên cứu từ khóa nhé!

Các bước nghiên cứu từ khóa như sau:

SEO từ khóa

Bước 1: Xác định từ khóa chính (Parent Keyword)

Muốn có danh sách từ khóa chất lượng đầu tiên bạn phải xác định đúng Parent Keyword. Keyword gốc làm mồi để tìm kiếm những keyword khác. Ở đây bạn sẽ đi từ lĩnh vực, sản phẩm của mình để chọn từ khóa seo phù hợp.

Ví dụ: Bên mình làm dịch vụ SEO thì từ parent keyword sẽ xoay quanh chủ đề seo, làm seo, seo web lên top…

Còn nếu bạn chuyên bán 1 sản phẩm, dịch vụ nào như: thực phẩm nhập khẩu, parent keyword sẽ xoay quanh các vấn đề về thực phẩm, thực phẩm nhập khẩu…

Sau đó bạn chỉ việc bỏ từ khóa này vào các công cụ nghiên cứu từ khóa. Để tìm kiếm, phân tích, đánh giá thêm nhiều từ khóa liên quan.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa con

Ở bước này bạn cần xem chỉ số KD, search volume để có thể chọn từ khóa phù hợp và lên top cao trên các công cụ tìm kiếm. Cân nhắc chọn lựa những từ khóa con phù hợp với trang web và có khả năng lên top, support từ khóa chính lên top hiệu quả.

Lưu ý: Các công cụ phân tích từ khóa khác nhau có thể đưa ra những kết quả không giống nhau. Tuy nhiên thường chúng sẽ khá tương tự. Bạn chỉ cần phân tích kỹ lưỡng và lựa chọn từ khóa phù hợp nhất.

Bước 3: Xem xếp hạng từ khóa đối thủ cạnh tranh

Nghiên cứu từ khóa đối thủ để biết được xếp hạng từ khóa của các website đối thủ. Biết được những từ khóa nào đối thủ đã lên top, những từ khóa nào bạn có thể cạnh tranh. Từ đó hoàn thiện chiến lược từ khóa của mình và cạnh tranh với đối thủ.

Đối với nghiên cứu từ khóa đối thủ bạn có thể sự dụng Ahref. Nhập URL trang web đối thủ vào công cụ sẽ nhanh chóng phân tích, xem xếp hạng từ khóa đổi thủ.

Còn nếu bạn thậm chí chưa biết đối thủ là ai: Hãy gõ từ khóa chính của mình lên Google và xem những website đang xếp hạng đầu trang. Họ chính là đối thủ của bạn đó.

Bước 4: Lựa chọn danh sách từ khóa phù hợp

Cuối cùng bạn đã có thể hoàn thiện danh sách từ khóa của mình. Sắp xếp từ khóa theo volume hoặc độ cạnh tranh từ đó bắt đầu chiến lược SEO từ khóa ngay thôi.

4. Tối ưu từ khóa để SEO bài viết lên Top Google

Bạn đã có danh sách từ khóa chất lượng, có content hay cho từng từ khóa. Vậy thì đừng quên bước tối ưu khóa.

Title

Tạo một Title – Tiêu đề hay và hấp dẫn, đúng trọng tâm sẽ thu hút lượt click tốt hơn. Bạn cần tối ưu Title bằng cách:

 • Tạo tiêu đề ngắn gọn, thu hút và nói lên được nội dung chính của bài đăng
 • Tiêu đề có chứa từ khóa chính
 • Nên đặt từ khóa chính vào vị trí đầu Title

Heading 2, Heading 3

Tối ưu SEO từ khóa với các sub heading bằng cách:

 • Tạo heading 2,3 ngắn gọn, thể hiện được nội dung của đoạn văn bạn sắp đề cập
 • Triển khai nhiều subheading nhiều nhất có thể (các heading 2, 3 ảnh hưởng mạnh tới Seo, còn cách heading nhỏ hơn thì không gây ảnh hưởng nhiểu).
 • Heading nên chứa từ khóa: H2 thẻ đầu tiên chứa từ khóa chính, H2 tiếp theo chứa từ khóa liên quan hoặc tương tự; các H3 chứa từ khóa liên quan. Tuy nhiên bạn không cần quá nhồi nhét từ khóa. Hãy đặt chúng một cách tự nhiên, hiệu quả và phải thể hiện được nội dung của đoạn.

Meta Description

Meta discription hoạt động nhưng một thẻ mô tả nội dung tóm tắt của bài viết. Thông thường thẻ meta có độ dài từ 120 – 160 ký tự. Dù hiện tại chèn từ khóa vào thẻ meta không còn hiệu quả quá nhiều. Tuy nhiên bạn vẫn nên tối ưu meta discription nhanh, đơn giản như sau:

 • Tạo đoạn mô tả gắn gọn, súc tích
 • Thẻ meta có chứa từ khóa chính
 • Thẻ meta hút click

Tối ưu hóa URL với từ khóa SEO

Tối ưu URL cực kỳ hữu ích trong SEO. URL càng ngắn thì khả năng lên top càng cao. Vậy thì hãy tối ưu ngay các URL theo các tiêu chí sau:

 • URL ngắn nhất: Bạn có thể tạo URL chỉ gồm từ khóa. Ví dụ: từ khóa chính của mình là “SEO từ khóa” URL đơn giản sẽ là site/seo-tu-khoa.
 • URL có chứa từ khóa chính
 • URL rõ ràng cho cả người đọc và Google
 • URL liên quan đến nội dung bài viết

Thông thường thì chỉ cần đặt từ khóa chính làm URL bạn đã đáp ứng được các yêu cầu trên rùi.

Tối ưu hình ảnh với từ khóa SEO

SEO hình ảnh lên TOP lên top Google có lẽ khá nhiều bạn vẫn chưa biết cách. SEO ảnh lên Top có nghĩa khi người dùng search từ khóa và chuyển qua Google Imagine thì hình ảnh của bạn sẽ nằm ở trên đầu. Để làm được điều đó bạn phải tối ưu hình ảnh với từ khóa SEO bằng cách:

 • Đặt tên cho các hình ảnh: Sử dụng ký tự không dấu và có dấu gạch – giữa các từ. Ví dụ: Seo-tu-khoa,…
 • Thêm Alt Text: Nội dung mô tả cho hình ảnh (nếu hình ảnh sảy ra lỗi hoặc không hiển thị được người dùng cũng hiểu được nó nhờ vào đoạn mô tả). Đoạn Alt Text nên ngắn gọn và có chứa từ khóa.
 • Thêm chú thích cho ảnh: Chú thích ở đây là một đoạn văn bản đi liền với tấm ảnh.

Lưu ý: Sử dụng thẻ Alt có nội dung mô tả đầy đủ giúp lên Top Google Imagine tốt hơn Hình ảnh đầu nên chứa từ khóa chính xác, những ảnh sau nên luân phiên từ khóa mở rộng hoặc từ khóa liên quan. Hãy nhớ rằng Google không thể xem và hiểu được hình ảnh vậy nên chỉ có bổ sung mô tả thì Google mới đọc và hiểu được tấm ảnh của bạn.

Xây dựng liên kết nội bộ

Liên kết nội bộ hỗ trợ SEO hiệu quả bằng cách nó sẽ kéo dài thời gian ở lại trang web từ người dùng. Từ đó tăng thứ hạng trang hiệu quả hơn.

Ví dụ: Nếu một bài đăng không có liên kết nội bộ thì họ sẽ chỉ lướt qua nội dung và thoát trang. Nhưng nếu có một link nội bộ hay, hấp dẫn họ sẽ sẵn sàng click qua đó. Điều này đã gián tiếp tăng thời gian ở lại  trang web của họ.

Vậy đặt link nội bộ như thế nào cho hợp lý?

Bạn cần ghi nhớ 2 nguyên tắc sau:

 • Thêm link vào bài viết phải dựa trên nhu cầu người đọc: Bạn cần chèn những liên kết có liên quan, liên kết mà người dùng có nhu cầu tìm hiểu nghiên cứu kỹ hơn.
 • Đi link hợp lý: Đi link một cách hợp lý không đi link vô tội vạ hoặc spam link. Điều này sẽ khiến người dùng khó chịu thậm chí rời trang nhanh hơn.

Xây dựng liên kết ngoài

Liên kết ngoài, Outbound link hay External link, link out là liên kết trỏ từ website của bạn đến website khác. Link out ảnh hưởng đến chất lượng, sự uy tín của webiste. Việc tạo những link out chất lượng sẽ góp phần tăng thứ hạng trang.

Những nguyên tắc khi tạo out link đó là:

 • Sử dụng outbound link đến các trang web có liên quan
 • Liên kết đến các trang uy tín
 • Tránh liên kết 2 chiều
 • Tránh tạo quá nhiều outbound link

Xây dựng chiến lược backlink

Để lên top từ khóa nhanh backlink sẽ là sự trợ giúp vô cùng đắc lực. Một hệ thống backlink tốt có thể đem về traffic khủng cho trang web đồng thời tăng sự uy tín trang. Nguyên tắc khi xây dựng backlink đó là:

 • Đặt backlink ở những trang có liên quan:
 • Đặt backlink tại trang có traffic lớn
 • Tập trung vào những site DA, PA, PR cao
 • Đặt backlink dofollow
 • Rải đều backlink cho mỗi từ khóa

Seo trên mạng xã hội

Seo trên mạng xã hội, chia sẻ nội dung lên các MXH như: Facebook, Youtube, Zalo, Tiktok, Instagram… có thể thu hút lượng khách hàng tiềm năng, lượng tương tác khủng đồ về website. Để bắt đầu SEO trên MXH bạn có thể:

 • Chia sẻ nội dung lên Facebook cá nhân, Fanpage, các group, nhóm
 • Tạo kênh Youtube, chia sẻ nội dung lên Youtube
 • Liên kết nội dung với Google+…

Lưu ý: Tối ưu seo từ khóa chứ không phải spam từ khóa. Vậy nên dù là từ khóa chính hay từ khóa liên quan bạn cũng cần đặt chúng với mật độ hợp lý bằng một cách tự nhiên nhất.

Hãy đảm bảo rằng nội dung của bạn vừa thu hút trong mắt người dùng và vừa đáp ứng đúng các tiêu chuẩn của Google.

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm về seo hay tham khảo ngay Dịch vụ SEO do đội ngũ VionDigital triển khai tại đây.

Trên đây mình đã giải đáp chi tiết về các bước SEO từ khóa lên Top Google. Nếu bạn còn vướng mắc hoặc muốn được phân tích chi tiết hơn về bất cứ phần nào. Hãy để lại comment nhé!