10 lý do quảng cáo Google Ads không hiệu quả

Quảng cáo Google Ads không hiệu quả do ngân sách ít, kỹ thuật kém đã đúng chưa? Hãy cùng VionDigital phân tích nguyên nhân thực sự khi chạy ads không hiệu quả, và tư vấn cách tối ưu chất lượng nhé!

Tìm hiểu lý do quảng cáo Google Ads không hiệu quả

Hiệu quả quảng cáo được quyết định bởi các yếu tố nào?

Có rất nhiều kỹ thuật cần thiết cho một quảng cáo Google Ads, và tất cả là mắt xích để tạo nên chuyển đổi hiệu quả. Có thể chia các yếu tố ảnh hưởng đến quảng cáo như sau:

  • Platform: là các nền tảng mà khách hàng tiềm năng sẽ tiếp cận nội dung quảng cáo của bạn và đưa ra hành động bao gồm: website, fanpage, landingpage…
  • CRM: hệ thống quản lý khách hàng, bao quát việc quản lý data, chăm sóc khách, chốt sale, remarketing,…
  • Traffic: bao gồm keyword, nội dung, target, ngân sách… để đẩy quảng cáo đến đúng nhất đối tượng khách hàng tiềm năng.
Phân loại yếu tố ảnh hưởng đến hiệu quả quảng cáo Google Ads

Bài viết này, VionDigital sẽ phân tích các yếu tố traffic ảnh hưởng đến hiệu quả của Quảng cáo Google Ads

10 lý do quảng cáo Google Ads không hiệu quả

1. Quảng cáo Google Ads không hiệu quả do phân tích khách hàng tiềm năng chưa đúng

Việc phân tích chân dung khách hàng là bước đầu tiên của mỗi kế hoạch quảng cáo. Bạn phải biết rõ ai sẽ là người cần và sẵn sàng mua sản phẩm/ dịch vụ của mình: độ tuổi, giới tính, quốc gia (hoặc khu vực địa lý), đặc điểm về hành vi/ sở thích (mức thu nhập, mối quan tâm….).

Việc phân tích khách hàng càng chi tiết sẽ càng giúp bạn có những target “đắt giá” nhắm trúng nhu cầu của khách.

Xác định chuẩn tệp khách hàng mục tiêu để tăng hiệu quả Google Ads

2. Quảng cáo Google Ads không hiệu quả do qua loa trong bộ keyword

Bạn không thể lấy bừa một bộ keyword có chứa từ khóa về sản phẩm/ dịch vụ của mình để đưa vào chạy quảng cáo ngay.

Đầu tiên, cần xác định rõ bạn sẽ chi bao nhiêu tiền cho chiến dịch Google Ads, từ đó ước lượng số keyword cần dùng. Sử dụng công cụ tìm kiếm keyword để chọn lọc từ khóa chất lượng dựa trên avg.search monthy, độ cạnh tranh và nhất định cần tuân thủ một số nguyên tắc:

Tỷ lệ từ khóa thương hiệu và từ khóa chung lý tưởng nhất là sấp xỉ 1:1. Tức là bạn bỏ 1 nửa ngân sách cho từ khóa chung để kéo traffic, thì cũng cần số ngân sách đó cho từ khóa thương hiệu để chuyển đổi đơn hàng.

Chia nhỏ bộ từ khóa thành các nhóm từ khóa có sự tương đồng nhất về mặt từ và mặt nghĩa Không chạy quảng cáo cho 2 website trên cùng một bộ từ khóa, vì sẽ tạo ra sự cạnh tranh không có lợi.

Xem thêm cách xây dựng bộ từ khóa hiệu quả tại đây.

3. Quảng cáo Google Ads không hiệu quả do nội dung không hấp dẫn

Nội dung quảng cáo không thu hút, khách hàng sẽ không click vào quảng cáo. Điều này có thể đo lường một phần bằng chỉ số CTR.

  • Hạn chế viết các nội dung chung chung, không có sự khác biệt với thương hiệu khác.
  • Viết Headline có chứa động từ kích thích hành động, đẩy ưu đãi hấp dẫn lên headline

Ví dụ: Thay vì viết “laptop Asus mỏng nhẹ” => Laptop Asus chỉ 1kg, nhẹ nhàng mang đi mọi nơi.

Thay vì viết “tã lót tốt cho bé” => tã thấm hút nhanh, khô thoáng cả ngày, da nhạy cảm vẫn an toàn.

Xem thêm cách viết nội dung thu hút khách hàng

4. Quảng cáo Google Ads không hiệu quả do nội dung không phù hợp mục tiêu tìm kiếm của từ khóa

Những người tìm kiếm trên Google là những người đã hình thành nhu cầu của mình, và nếu bạn cung cấp đúng sản phẩm/ dịch vụ thì việc chốt đơn là khá dễ dàng. Vậy nên không thể keyword 1 đằng, quảng cáo 1 nẻo, landing page lại không liên quan được. Ví dụ, khách hàng tìm kiếm “chung cư giá rẻ ở Hà Nội”; bạn không thể cài đặt từ khóa đó, viết nội dung về các chung cư ở Hà Nội, nhưng thực chất bất động sản bạn bán lại ở ngoại thành, xa tít tắp. Dù khách hàng click vào quảng cáo cũng sẽ không tìm thấy điều họ cần.

Ví dụ về ngân sách quảng cáo Google Ads

5. Quảng cáo Google Ads không hiệu quả do ngân sách thấp

Ngân sách thấp làm hạn chế phân phối quảng cáo đối với các từ khóa và ngành hàng có mức cạnh tranh cao, từ đó khách hàng tiềm năng không tiếp cận được sản phẩm/ dịch vụ của bạn, vậy nên chuyện chuyển đổi là không thể.

6. Quảng cáo Google Ads không hiệu quả do không sử dụng các extension

Các extension là chiến lược cung cấp thêm thông tin, nhắm vào thói quen tiêu dùng của khách hàng. Các extension thường ngắn gọn, có vị trí riêng nên khá thu hút khách hàng. Sử dụng full ads extension có thể giúp quảng cáo của bạn gia tăng CTR hiệu quả.

Các loại ads extension nhất định không được bỏ qua bao gồm: tiện ích cuộc gọi, tiện ích vị trí địa lý, tiện ích chú thích thêm, tiện ích liên kết trang web.

Xem thêm 8 tiện ích hiệu quả cho quảng cáo Google Ads tại đây!

Tiện ích liên kết trang web

7. Quảng cáo Google Ads không hiệu quả do không phân nhóm quảng cáo logic

Quảng cáo chung chung từ keyword đến nội dung sẽ khó mang lại hiệu quả.

Theo thống kê của các chuyên gia, những chiến dịch được chia nhỏ nhóm quảng cáo một cách chi tiết thường gia tăng tới 50% hiệu quả quảng cáo. Chia nhóm quảng cáo bắt nguồn từ chia nhóm từ khóa theo sự tương đồng về mặt từ và mặt nghĩa.

Xem hướng dẫn từ A đến Z cách chia keyword đảm bảo hiệu quả tại đây!

8. Quảng cáo Google Ads không hiệu quả do landing page chưa hấp dẫn

Khi đặt link đích cho mỗi nhóm quảng cáo, nên chọn link chi tiết nhất về sản phẩm/ dịch vụ mà từ khóa đang nhắc đến, để tạo ra trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Ví dụ: bạn quảng cáo bằng từ khóa “tủ lạnh panasonic tiết kiệm điện” thì có thể dẫn đến link sản phẩm chung. Nhưng nếu quảng cáo bằng từ khóa “tủ lạnh panasonic 9000” thì hãy dẫn đến link của sản phẩm đó.

Khi xây dựng landing page, nên chú ý về giao diện thân thiện, có các button kích thích hành động của khách hàng, trình bày nội dung logic.

9. Quảng cáo Google Ads không hiệu quả do quảng cáo quá đà

Một lỗi phổ biến khi thuê các đơn vị ngoài viết nội dung quảng cáo. Người viết chưa hiểu rõ về sản phẩm/ dịch vụ nhưng lại “nói quá” trong mẫu quảng cáo nhằm thu hút khách click. Điều này có thể tăng CTR nhưng chuyển đổi thì rất thấp. Vì vậy, quảng cáo không được nói quá so với những gì sản phẩm/ dịch vụ có thể cung cấp

10. cáo Google Ads không hiệu quả do thiếu điểm chạm khách hàng

Điểm chạm quảng cáo Google diễn ra từ keyword, mẫu nội dung quảng cáo cho đến landing page. Nếu các thông tin khách hàng nhận được một cách logic và tương đồng, có các call to actione thúc đẩy thì sẽ dễ tạo ra chuyển đổi hơn.

Điểm chạm tiếp theo nằm ở việc bạn nên phủ thông tin thương hiệu ở đa dạng kênh để khách có thêm sự cân nhắc. Khách hàng có thể search Google tìm kiếm nhưng chưa chắc mua, mà khi tham khảo thêm fanpage, review trên diễn đàn rồi mới ra quyết định.

Tham khảo dịch vụ Quảng cáo Google Ads tại VionDigital, chúng tôi cam kết ra đơn, tiết kiệm hơn 30% ngân sách.

Kết luận

Quảng cáo Google Ads hiệu quả hay không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và đội ngũ có kinh nghiệm sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian chạm đến hiệu quả cao.

Vì vậy thay vì mày mò mất nhiều thời gian tìm hiểu về quảng cáo Google Ads, hãy để VionDigital với đội ngũ chuyên gia kinh nghiệm nhiều năm, tiêu ngân sách khủng tư vấn cho bạn phương án quảng cáo hiệu quả nhé!