Quảng cáo Google hiệu quả nhờ cách chọn từ khóa ‘đúng’

Một danh sách từ khóa tốt và phù hợp sẽ là “vũ khí” bí mật giúp bạn tăng điểm chất lượng quảng cáo, tối ưu CTR và nhiều chuyển đổi khác từ chiến dịch quảng cáo Google Ads.

Vậy chọn keyword như thế nào, chia tác nhóm keyword ra sao để tối ưu nhất, hãy cùng VionDigital tìm hiểu trong series hướng dẫn cách chạy quảng cáo Google Ads hiệu quả nhé!

quang-cao-google-ads
Quảng cáo Google hiệu quả nhờ cách chọn từ khóa ‘đúng’

Tầm quan trọng của “từ khóa” trong quảng cáo Google Ads

Keyword hay còn gọi là “từ khóa” là những từ/ cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm điều họ mong muốn.

Nói cách khác, keyword thể hiện nhu cầu, mối quan tâm của khách hàng về một sản phẩm, dịch vụ hoặc lĩnh vực nào đó. Nhà quảng cáo Google Ads dựa vào việc tối ưu các keyword đó sẽ giúp tăng khả năng chạm đến nhu cầu của khách hàng và dễ dàng tạo ra nhiều chuyển đổi thực hơn.

Cần có một chiến lược từ khóa thông mình và chú ý các vấn đề:

 • Độ dài từ khóa: Google Ads không giới hạn độ dài từ khóa, tuy nhiên nên chọn các từ khóa dưới 10 chữ, nhiều hơn 2 chữ để sát với từ khóa mà khách hàng hay tìm kiếm.
 • Ngân sách quảng cáo: Xây dựng bộ từ khóa quảng cáo Google Ads phù hợp ngân sách để không bị loãng keyword làm giảm hiệu suất phân phối của quảng cáo.
 • Mục tiêu quảng cáo: Các nhóm keyword chung được ưu tiên sử dụng khi doanh nghiệp muốn tăng traffic cho website, đẩy mạnh thương hiệu. Các nhóm keyword chi tiết, sát với sản phẩm dịch vụ doanh nghiệp cung cấp sẽ là cầu dẫn gần nhất để tăng CTR và chuyển đổi đơn hàng.

Tìm kiếm từ khóa quảng cáo Google Ads bằng công cụ nào?

Có nhiều công cụ để tìm kiếm từ khóa cho chiến dịch chạy quảng cáo google ads. Đơn giản và hiệu quả nhất, nên sử dụng ngay công cụ “Keyword Planner” do Google cung cấp.

Xem hướng dẫn chi tiết Cách sử dụng Keyword Planner

quang-cao-google-ads
Cách sử dụng keyword planer hiệu quả

Ngoài ra, khi lựa chọn các keyword cho chiến dịch chạy quảng cáo google, các nhà quảng cáo cần chú ý một số chỉ số:

 • Avg. monthy search: là trung bình số lần tìm kiếm/ tháng của từ khóa đó. Với nhóm keyword chung chung thường có monthy search cao, và bạn phải cân nhắc có nên sử dụng không vì độ cạnh tranh cũng rất cao. Với nhóm keyword chi tiết thì keyword nào có monthy search cao sẽ ưu tiên sử dụng.
 • Competition: ước tính về mức cạnh tranh của từ khóa giữa các nhà quảng cáo trước đó
 • Top of page bid: Ước tính giá thầu cao nhất và thấp nhất của từ khóa đó

Thông thường mình sẽ lựa chọn tất cả các từ khóa có lượng Avg. monthy search cao, bao gồm cả từ khóa chung chung và từ khóa chi tiết về sản phẩm dịch vụ. Sau đó sẽ tiến hành chia tách bộ từ khóa thành các nhóm nhỏ để dễ tối ưu.

Ví dụ: Doanh nghiệp A chạy quảng cáo Google Ads cho chiến dịch: Tour du lịch Đà Nẵng, thì chúng ta sẽ có bộ key bao gồm:

 • Keyword chung: tour du lịch, tour du lịch giá rẻ, đặt tour du lịch, đi du lịch Đà Nẵng,…..
 • Keyword chi tiết: tour du lịch Đà Nẵng 3N2Đ, đặt tour du lịch Đà Nẵng tại A,…

Vì vậy để xây dựng được bộ keyword chất lượng cho chiến dịch Google Ads, hãy xác định rõ ngân sách, mục tiêu, đối tượng khách hàng để chọn được nhiều key phù hợp nhất có thể.

Công thức chia tách từ khóa quảng cáo Google Ads

Bạn không thể để một danh sách hàng trăm keyword trong một nhóm quảng cáo, mà cần chia nhỏ ra để tối ưu sự liên kết giữa keyword với câu quảng cáo, từ đó tối ưu điểm chất lượng của quảng cáo.

Lấy ví dụ chi tiết: Panasonic chạy chiến dịch quảng cáo cho điều hòa của mình, bộ keyword như sau:

Bước 1: Chia từ khóa quảng cáo Google Ads theo độ thân mật với sản phẩm

 • Từ khóa chung:

Các từ khóa chung chung về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp VD: điều hòa một chiều/ điều hòa 2 chiều/ điều hòa/ điều hòa tốt/ điều hòa 9000/ điều hòa 12000/…..

 • Từ khóa bán hàng:
 • Từ khóa thương hiệu:

Ví dụ: mua điều hòa một chiều/ mua điều hòa giá rẻ ….

Các từ khóa chung và gắn thêm tên thương hiệu của doanh nghiệp

VD: điều hòa một chiều panasonic/ điều hòa 2 chiều panasonic/ mua điều hòa panasonic/ mua điều hòa tốt panasonic/ điều hòa panasonic 9000/ điều hòa panasonic 12000/ giá điều hòa panasonic

 • Từ khóa địa phương:
 • Từ khóa đối thủ:

Ví dụ: Mua điều hòa tại Hà Nội/ Mua điều hòa Panasonic tại Hà Nội v.v…

Các từ khóa chung và gắn tên thương hiệu là đối thủ của doanh nghiệp

VD: điều hòa lg/ máy điều hòa daikin/ Điều hòa tosiba/ điều hòa samsung

Bước 2: Tách nhỏ bộ từ khóa quảng cáo Google Ads đã chia như trên bằng các cách:

 • Từ khóa + giá
 • Từ khóa + tính từ
 • Động từ + từ khóa
 • Vị trí + từ khóa
 • Từ khóa + danh mục sản phẩm
 • Câu hỏi có chứa từ khóa

VD: Nhóm chung: giá điều hòa, điều hòa giá rẻ Nhóm thương hiệu: giá điều hòa pansonic, điều hòa panasonic giá rẻ

VD: điều hòa tốt, điều hòa tốt nhất, điều hòa tiết kiệm điện

VD: mua điều hòa, mua điều hòa panasonic, bán điều hòa, bán điều hòa panasonic

VD: mua điều hòa panasonic ở đâu, mua điều hòa panasonic ở đâu tốt, mua điều hòa panasonic ở hà nội, địa chỉ mua điều hòa panasonic, địa chỉ mua mua điều hòa tốt

VD: điều hòa panasonic 9000, điều hòa panasonic 9000 1 chiều, điều hòa panasonic 9000 2 chiều, điều hòa panasonic 12000, điều hòa panasonic 12000 1 chiều, điều hòa panasonic 12000 2 chiều, điều hòa panasonic sky

VD: điều hòa panasonic có tốt không, điều hòa panasonic có tiết kiệm điện không, nên mua điều hòa panasonic hay daikin

quang-cao-google-ads
Chia nhóm từ khóa hiệu quả

Lưu ý:

 • Bộ từ khóa quảng cáo Google Ads chia càng chi tiết càng dễ viết câu quảng cáo phù hợp, dẫn link đích chi tiết về từng sản phẩm, từ đó gia tăng điểm chất lượng quảng cáo cực tốt, giúp dễ lên Top và chạm đúng đến vấn đề khách hàng quan tâm.
 • Các keyword về đối thủ không cần chia nhỏ, tất cả các đối thủ đều có thể gộp chung một nhóm, bởi khi viết câu quảng cáo cho nhóm keyword này sẽ điều hướng giới thiệu về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp mình.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn tư duy tìm kiếm và chia tách bộ từ khóa quảng cáo Google Ads, hi vọng sẽ giúp các bạn đạt hiệu quả chạy quảng cáo tốt hơn từ việc tối ưu keyword.

Tham khảo dịch vụ Quảng cáo Google Ads tại VionDigital, chúng tôi cam kết ra đơn, tiết kiệm hơn 30% ngân sách.

Liên hệ VionDigital để được tư vấn tận tâm về tất tần tật các dịch vụ Google Ads. VionDigital với đội ngũ nhân sự dày dạn kinh nghiệm, thực chiến ngân sách lớn sẽ giúp bạn giải quyết bài toán quản trị và quảng cáo Google Ads hiệu quả, đáp ứng các mục tiêu CTR và chuyển đổi khác của doanh nghiệp.