Sử dụng ‘từ khóa phủ định’ Google Ads đúng cách

Tối ưu 50-70% ngân sách quảng cáo khi sử dụng từ khóa phủ định, bạn đã biết chưa? Theo chân Vion Digital tìm hiểu tất tần tật về từ khóa phủ định trong cảng cáo Google Ads và cách sử dụng hiệu quả nhé!

Thế nào là từ khóa phủ định trong quảng cáo Google Ads?

Đây được xem là đạng đối sánh thứ 5 (cho dễ nhớ) so với 4 dạng đối sánh từ khóa thông thường (xem thêm tại đây). Các nhà quảng cáo sử dụng từ khóa phủ định nhằm ngăn cản quảng cáo hiển thị đến khách hàng không nằm trong tệp target.

cách chạy quảng cáo google ads
Sử dụng ‘từ khóa phủ định’ Google Ads đúng cách

Ví dụ:

Bạn kinh doanh sản phẩm chung cư cao cấp tại trung tâm thủ đô Hà Nội và bạn chỉ muốn target quảng cáo Google Ads đến tệp khách hàng cao cấp.

Tuy nhiên khi cài đặt quảng cáo bằng các cụm từ như: chung cư cao cấp tại Hà Nội, Chung cư Royal City Hà Nội thì quảng cáo vẫn có thể hiển thị với các truy vấn của người dùng như: chung cư Hà Nội giá rẻ.

Khi đó các nhà quảng cáo thêm từ “giá rẻ” làm từ khóa phủ định cho nhóm quảng cáo của mình, từ đó quảng cáo không hiển thị đến tệp khách tìm nhà giá rẻ, chung cư giá rẻ nữa.

Từ khóa phủ định trong quảng cáo Google Ads hoạt động như thế nào?

Từ khóa phủ định trong chiến dịch quảng cáo Google tìm kiếm sẽ khác với quảng cáo hiển thị, quảng cáo shopping hay quảng cáo video.

1. Đối với quảng cáo Google tìm kiếm

Dù là chiến dịch lớn hay nhỏ cũng nên chọn từ khóa phủ định để target sát tệp khách hàng nhất có thể và giúp giảm thiểu chi phí, tối ưu ngân sách.

Tuy nhiên, chọn phủ định không đúng có thể làm giảm hiển thị quảng cáo, thu hẹp khách hàng tiềm năng và rớt các chỉ số chuyển đổi.

 • Bước 1: Xác định rõ phân khúc khách hàng nhắm tới và các dạng khách hàng không phải là đối tượng của sản phẩm, dịch vụ của bạn. Phân tích rõ đặc điểm nhóm khách hàng phủ định đó để tìm ra hết các dấu hiệu của họ.
 • Bước 2: Tìm kiếm tất cả các từ khóa không liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn và các từ khóa liên quan trực tiếp đến nhóm khách hàng phủ định đã phân tích ở bước 1. Chú ý chọn cả các từ đồng âm nhưng khác nghĩa.

Ví dụ:

Từ khóa được cài đặt là “trị tiểu đêm” với dạng đối sánh từ khóa rộng, thì khi người dùng tìm kiếm các từ như “chú tiểu, đêm nhạc, tiểu thuyết” thì quảng cáo của bạn vẫn xuất hiện. Vậy nên đây cũng là các từ khóa phủ định bạn có thể sử dụng.

2. Đối với quảng cáo hiển thị hoặc video

Trong quảng cáo Google Ads về hiển thị (GDN) hoặc video thì từ khóa phủ định hoạt động có phần khác. Các từ khóa phủ định này có chức năng giúp tránh hiển thị quảng cáo của bạn tới những trang web hoặc video không liên quan đến sản phẩm, dịch vụ của bạn, hoặc không có tệp khách tiềm năng dồi dào.

Bạn được sử dụng tối đa 5000 từ khóa phủ định cho chiến dịch GDN hoặc video. Vì vậy với những sản phẩm, dịch vụ có lượng phủ định quá lớn thì quảng cáo của bạn vẫn có thể xuất hiện tại một số vị trí đã loại trừ.

Trong cài đặt tùy chọn danh mục trang web, hãy nhập các tiêu chí về nội dung mà website cần đáp ứng để được hiển thị hoặc không được hiển thị quảng cáo của bạn.

cách chạy quảng cáo google ads

3. Đối với chiến dịch quảng cáo shopping

Khác với quảng cáo Google Ads tìm kiếm thì chiến dịch Google Shopping không sử dụng từ khóa để nhắm mục tiêu quảng cáo.

Tuy vậy, các nhà quảng cáo hoàn toàn có thể sử dụng keyword phủ định để ngăn quảng cáo Google shopping xuất hiện không mong muốn theo 2 cách:

 • Thủ công: thêm keyword phủ định vào chiến dịch, hệ thống sẽ tự lọc truy vấn không phù hợp để không hiển thị quảng cáo.
 • Tự động: nhập từ khóa muốn hiển thị quảng cáo, hệ thống AutoAds sẽ so sánh tìm kiếm của người dùng với các từ bạn cài đặt và thêm vào danh sách phủ định.

Các loại từ khóa phủ định trong quảng cáo Google Ads

1. Từ khóa phủ định cấp chiến dịch

Các nhà quảng cáo sẽ thêm từ, cụm từ phủ định vào một hoặc nhiều chiến dịch, đồng nghĩa rằng các nhóm quảng cáo nhỏ bên trong chiến dịch đã được áp dụng từ khóa phủ định này.

Đây là cách làm nhanh, tuy nhiên có thể làm giảm hiển thị quảng cáo không đáng có ở một số nhóm quảng cáo nhỏ không có phủ định như cài đặt.

2. Từ khóa phủ định cấp nhóm

Dạng phủ định này nhỏ hơn so với phủ định cấp chiến dịch.

Sử dụng từ khóa phủ định trong quảng cáo Google Ads ở cấp nhóm, bạn phải thật sự hiểu tệp khách hàng, phân tích chi tiết để lựa chọn keyword phủ định phù hợp với từng nhóm quảng cáo.

Ưu điểm của cách này sẽ giúp các nhóm quảng cáo không bị ảnh hưởng phủ định lẫn nhau, giúp chạy những keyword không cạnh tranh với nhau trong cùng một tìm kiếm của khách hàng.

Tuy nhiên cách này sẽ hơi lâu, đòi hỏi sự kiên trì và chỉn chu từ các nhà quảng cáo.

cách chạy quảng cáo google ads
Tùy vào từng trường hợp để thêm từ khóa phủ định ở cấp chiến dịch hoặc nhóm của chiến dịch

Từ khóa phủ định cũng có dạng đối sánh như từ khóa thông thường

1. Từ khóa phủ định đối sánh rộng

Khi bạn thêm từ khóa phủ định đối sánh rông quảng cáo sẽ không xuất hiện khi tìm kiếm của người dùng chứa đầy đủ các từ trong cụm từ phủ định, không phân biệt thứ tự.

Ví dụ:

 • Từ khóa phủ định cài đặt trong quảng cáo Google Ads: điều hòa giá rẻ
 • Từ khóa không hiển thị: điều hòa giá rẻ hãng panasonic, điều hòa panasonic giá rẻ
 • Từ khóa vẫn hiển thị: mua điều hòa, trẻ em dùng điều hòa có tốt không

2. Từ khóa phủ định đối sánh cụm từ:

Quảng cáo sẽ không xuất hiện khi tìm kiếm của người dùng chứa đầy đủ các từ trong cụm từ phủ định theo thứ tự của cụm từ được cài đặt.

Ví dụ:

 • Từ khóa phủ định cài đặt trong quảng cáo Google Ads: “điều hòa giá rẻ”
 • Từ khóa không hiển thị: điều hòa giá rẻ hãng panasonic
 • Từ khóa vẫn hiển thị: mua điều hòa, trẻ em dùng điều hòa có tốt không, điều hòa panasonic giá rẻ

3. Từ khóa phủ định đối sánh chính xác

Quảng cáo Google Ads sẽ không xuất hiện khi tìm kiếm của người dùng chính xác với cụm từ phủ định được cài đặt.

Ví dụ:

 • Từ khóa phủ định cài đặt trong quảng cáo Google Ads: [điều hòa giá rẻ]
 • Từ khóa không hiển thị: điều hòa giá rẻ
 • Từ khóa vẫn hiển thị: mua điều hòa, trẻ em dùng điều hòa có tốt không, điều hòa panasonic giá rẻ

Quy định về các ký hiệu từ khóa phủ định trong quảng cáo Google Ads

Các ký hiệu về từ khóa phủ định trên Google Ads bao gồm 2 nhóm chính:

 • Nhóm ký hiệu mà hệ thống Google có thể nhận dạng bao gồm: ký hiệu và (&), các dấu câu (á) và dấu hoa thị (*).

Ví dụ: “sách và bút” khác với “sách & bút” “điều hòa” khác với “dieu hoa”

 • Nhóm ký hiệu mà hệ thống Google không thể nhận dạng bao gồm: dấu chấm (.), dấu (+), các ký hiệu không hợp lệ như: , ! @ % ^ () = {} ; ~ ` <> ? \ |, các toán tử trang web như “site:”, “OR”, toán tử tìm kiếm (-)

Tham khảo dịch vụ Quảng cáo Google Ads tại VionDigital, chúng tôi cam kết ra đơn, tiết kiệm hơn 30% ngân sách.

Hãy sử dụng từ khóa phủ định trong quảng cáo Google Ads hợp lý để tối ưu chiến dịch, tối ưu ngân sách của mình.

VionDigital sẽ giúp bạn nhiều hơn thế, không chỉ về từ khóa mà còn về tất tần tật quảng cáo Google Ads từ A đến Z.

Liên hệ VionDigital để được tư vấn chi tiết!