Seo là gì? Tại sao SEO lại “quan trọng #1” với mọi website (update)

Khi bước chân vào kinh doanh, bán hàng, tạo lập website, làm marketing online thì chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ SEO và được biết nó có vai trò cực kỳ quan trọng trong cuộc đua đạt TOP Google.

Vậy chính xác thì SEO là gì?

Tại sao yếu tố SEO lại luôn được đặt lên hàng đầu với mọi trang web?

Ngay sau đây Viondigital sẽ giúp bạn khám phá chi tiết về SEO để hiểu sâu vào vai trò, lợi ích, các nhiệm vụ của SEO website.

Nếu bạn mới bước chân vào nghề SEO, thì chắc chắn rùi bài viết này chính là để dành cho bạn!

SEO là gì?

SEO là viết tắt của “Search Engine Optimization” – Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. SEO web chính là việc bạn tập hợp các phương pháp để tối ưu, nâng cao thứ hạng website lên các công cụ tìm kiếm; giúp người dùng có thể dễ dàng tìm thấy trang web của bạn trên bảng kết quả tìm kiếm.

Seo La Gi
SEO là gì?

Hiểu đơn giản thì nó chính là việc bạn thực hiện các công việc trên website nhằm thúc đẩy trang web lên thứ hạng đầu của công cụ tìm kiếm (TOP 1, TOP 3, TOP 5, TOP 10, TOP 20, TOP 50, TOP 100).

Thứ hạng từ khóa càng lên cao, càng giúp bạn tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn, điều này cũng tương tự với việc sản phẩm của bạn càng được đặt ở vị trí nổi bật, dễ thấy, dễ hút khách hàng.

Hai yếu tố quan trọng trong seo

2 yếu tố quan trọng và gắn liền với nhau trong SEO chính là SEO Onpage và SEO Offpage.

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là tập hợp các phương pháp tối ưu hóa các yếu tố hiển thị ngay trên trang web, các trang con, các bài đăng trên website. Nhằm gia tăng thứ hạng trang trên các công cụ tìm kiếm.

seo onpage - offpage
Seo onpage và seo offpage

SEO Offpage là gì?

SEO Offpage là tập hợp các phương pháp tối ưu hóa các yếu tố bên ngoài website bao gồm: xây dựng liên kết (backlink), social media, social media bookmarking… Nhằm giúp website lên top Google và kéo về lượt traffic khủng. Trong số các yếu tố trên thì backlink được coi là một trong những chìa khóa quan trọng của SEO web thành công.

6 Loại hình của SEO

 • SEO tổng thể: Là việc cấu trúc và tối ưu hóa website theo truy vấn của người dùng. Nhằm gia tăng uy tín và chất lượng trang đồng thời nâng cao trải nghiệm người dùng. Seo tổng thể giúp Google hiểu được nội dung website một cách chính xác nhất.
 • SEO từ khóa: Là quá trính tối ưu hóa trang web dựa trên các từ khóa mục tiêu theo tiêu chuẩn của Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác. Mục tiêu là đưa các từ khóa có thứ hạng cao nhất trên công cụ tìm kiếm.
 • SEO Social: Là hình tức markting trên các trang mạng xã hội: facebook, Twitter,… để bài viết, nội dung nhanh chóng được chia sẻ, nhận được nhiều tương tác => Góp phần nâng cao thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm tự nhiên.
 • SEO ảnh: Tối ưu hóa hình ảnh sản phẩm, hình ảnh website, khai báo thông tin hình ảnh chi tiết cho các công cụ Google, Bing, Cốc Cốc… để gia tăng lưu lượng truy cập về website.
 • SEO App: Xây dựng, tối ưu hóa app để xuất hiện trên kết quả tìm kiếm mobile.
 • SEO Local: Seo local hay Seo địa điểm là quá trình tối ưu giúp website tiếp cận nhiều người dùng trong một khu vực nhất định.

Tầm quan trọng của SEO Web

Như mình đã nói ở trên thì mục tiêu của SEO chính là Top Google. Tất nhiên nó không chỉ đơn giản là giành lấy vị trí top đầu mà nó chính là Doanh Thu và Thương Hiệu. Khi trang web đã lên Top Google nó sẽ trực tiếp và gián tiếp giúp doanh nghiệp:

Gia tăng khách hàng

Trước khi mua hàng bước đầu tiên chúng ta sẽ bắt đầu tìm kiếm thông tin về hàng hóa. Nếu trang web của bạn đã đứng TOP Google vậy thì chắc chắn cơ hội tiếp cận khách hàng, tỷ lệ khách hàng click vào trang website vào sản phẩm của bạn càng cao.

Ngược lại nếu bạn không thể leo lên top, website của bạn đứng tận trang 3 – 4… của công cụ tìm kiếm thì hầu như lượt click là bằng không.

Tại vì sao?

Trong tâm trí khách hàng những sản phẩm trang đầu chắc chắn là uy tín hơn. Hoặc đơn giản chẳng ai có đủ thời gian click đến trang 3, 4, 5… của công cụ tìm kiếm để xem một sản phẩm cả.

Tăng mức độ nhận diện thương hiệu

Trong kinh doanh, marketing thì việc đẩy mạnh thương hiệu, tăng mức độ nhận diện thương hiệu chính là chìa khóa để doanh nghiệp phát triển lâu dài và bền vững. Tất nhiên là mình đang nói về hướng tích cực nhé!

Việc nằm trên bảng xếp hạng top tìm kiếm người dùng có thể dễ dàng nhìn thấy bạn mỗi khi họ cần. Từ đó nó sẽ tạo dấu ấn trong tâm trí họ, mang đến những trải nghiệm tích cực và sau cùng là trở thành thương hiệu được yêu mến.

Tối ưu chi phí tiếp cận khách hàng

SEO tiết kiệm chi phí???

Có lẽ khá nhiều bạn không đồng ý với quan điểm này. Họ cho rằng mình đã phải đầu tư rất nhiều để website đạt thứ hạng cao bao gồm: tạo lập trang web thu hút, đẩy từ khóa lên hạng, mua hạng, lên content…

Tuy nhiên mình phải nhắc lại với bạn lần nữa “Hiệu quả của SEO là về lâu về dài”! Đặc biệt là khi bạn tiến hành SEO web một cách tự nhiên, không tốn chi phí. Khi đã SEO web thành công, khi trang đã lên Top thì việc giữ Top thì việc giữ Top sẽ đơn giản hơn nhiều.

Để làm rõ tại sao SEO lại tối ưu chi phí mình sẽ lấy một ví dụ sau:

Để có 1000 lượt truy cập mỗi ngày và bán được khoảng 50 sản phẩm với quảng cáo Adword, Facebook… thì chi phí bạn bỏ ra cho từng lượt click, chuyển đối là không hề nhỏ. Nhưng với SEO bạn không phải mất thêm bất kỳ chi phí nào khác. Một khi web đã lên Top đầu thì lượng traffic, khách hàng đổ về sẽ tăng mạnh mẽ.

Tăng doanh thu, và tăng uy tín

Sau cùng tất cả những lợi ích trên đầu đổ về một mục đích đó là giúp doanh nghiệp gia tăng doanh thu, nâng cao uy tín.  Đó cũng chính là mục đích sau cùng của mọi nhà kinh doanh đúng không nào!

Quy trình cơ bản của SEO

Chúng ta đã làm rõ SEO là gì và những lợi ích mà SEO mang lại. Ngay sau đây hãy bắt đầu vào một quy trình SEO web hoàn chỉnh nhé!

Tối ưu hóa website

Toi Uu Hoa Website

Tối ưu hóa website chính là quá trình nâng cấp, sửa chữa những thiếu sót của trang web để phù hợp với yêu cầu của Google. Tối ưu hóa website sẽ bao gồm nhiều vấn đều khác nhau:

Tối ưu tốc độ tải trang

Theo các nghiên cứu, có khoảng 40 – 60% người dùng sẽ rời trang nếu tốc độ tải trang vượt quá 3s. Vậy nên việc tối ưu tốc độ tải trang có vai trò cực kỳ quan trọng trong seo web.

Để tối ưu tốc độ truy cập bạn nên: sử dụng hosting chất lượng, hạn chế dùng quá nhiều wiget và plugin, tối ưu thiết kế web, giảm thiểu tài nguyên không cần thiết, tối ưu hóa hình ảnh,…

Tối ưu giao diện trang web

Giao diện web đẹp, đơn giản dễ sử dụng sẽ thu hút và giữ người dùng tốt hơn! Đối với phương diện này bạn cần thiết kế web khoa học, độc đáo, phù hợp nội dung và tạo thiện cảm cho người dùng.

 • Màu sắc hình ảnh hài hòa
 • Nội dung liên quan đến sản phẩm dịch vụ
 • Bố cục sắp xếp thông minh, gọn gàng và logic
Tối ưu sitemap

Giúp cải thiện trải ngiệm người dùng và nâng cao mức độ thân thiện với công cụ tìm kiếm. Bạn nên: tạo sitemap tự động, đưa sitemap lên google.

Tối ưu hóa sản phẩm trên trang web

Tối ưu hóa hình ảnh, thông tin sản phẩm để người dùng dễ dàng truy cập, tìm kiếm thông tin.

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa là bước cực kỳ quan trọng quyết định đến sự thành công của chiến dịch SEO! Nghiên cứu từ khóa chính là việc chọn ra bộ từ khóa tối ưu hỗ trợ quá trình xây dựng chiến lược nội dung. Nghiên cứu từ khóa sẽ giúp bạn tối ưu ngân sách và có thể đưa từ khóa lên top dễ dàng nhất.

Phan Tich Tu Khoa Seo
SEO là gì

Tất nhiên nghiên cứu từ khóa không phải là công việc dễ dàng. Bạn cần phải dành thời gian và thật sự nghiêm túc tìm hiểu kỹ lưỡng các từ khóa, loại từ khóa, mức độ cạnh tranh. Thậm chí là tìm đến sự trợ giúp của các chuyên gia SEO để có bộ từ khóa chuẩn nhất!

Xây dựng content

Sau khi đã có một bộ từ khóa chất lượng chúng ta sẽ bắt đầu xây dựng content – nội dung! Tiến hành xây dựng nội dung chuẩn SEO, tạo những bài viết chất lượng cho trang. Cập nhật bài đăng một cách đều đặn cho trang web.

Tất nhiên điều tối quan trọng là content phải chuẩn SEO: Chuẩn từ Title, Heading, thẻ meta, từ khóa, hình ảnh… Đặc biệt nội dung bài viết phải hay, hấp dẫn và bổ ích thì mới kéo người xem được.

Tối ưu Offpage

Sau khi đã có một website chất lượng và những bài đăng chất lượng. Bạn có thể bắt đầu công cuộc tối ưu SEO Offpage có thể gồm: xây dựng hệ thống backlink, tối ưu lên mạng xã hội, xây dựng thương hiệu…

Mỗi một công việc đều cần có kế hoạch chi tiết để tối ưu thời gian, chi phí và công sức. Hãy đảm bảo rằng bạn tuân thủ đúng các tiêu chuẩn của Google để trang web ngày càng chất lượng. Chứ không phải nhận án phạt, nhận sự chú ý từ Google do đi link vô tội vạ, spam link, spam nội dung…

Theo dõi, đánh giá kết quả SEO

Một khi đã có chiến lược SEO, tiến hành SEO web bạn cần tiến hành theo dõi, phân tích, đo lường hiệu quả SEO.

Ví dụ: Sau thời gian bao lâu thì web nhận được nhiều tín hiệu hơn, số lượt traffic đổ về tăng như thế nào…

Hiện tại Google Analytics và Google Search Console chính là 2 công cụ tốt nhất để bạn có thể theo dõi đánh giá kết quả SEO theo ngày, tuần, tháng,…

Mọi thông tin quan trọng bao gồm:

 • Lượng người truy cập
 • Lượt click
 • Thời gian ở lại trang
 • Số lượng trang của mỗi phiên truy cập…
Google News Report Search Console
Đánh giá kết quả SEO với Google Search Console

Đều được thể hiện cực kỳ chi tiết. Bạn chỉ cần theo sát và có những điều chỉnh phù hợp để tối ưu hóa công việc SEO tốt nhất.

Tối ưu hóa nâng cao: Dwell time, CTR, tỷ lệ thoát

Sau bước đánh giá kết quả bạn có thể tiến hành tối ưu hóa nâng cao trang web:

Tối ưu trang thân thiện với các thiết bị di động:

Ở đây bạn có thể lưu tâm đến công nghệ AMP. AMP – Accelerate Mobile Pages cho phép tối ưu hiệu suất tổng thể trang web trên thiết bị di động. Tối ưu tốc độ trang, tạo trải nghiệm tuyệt vời hơn với người dùng sử dụng điện thoại di động để tìm kiếm.

Tối ưu trải nghiệm người dùng: Bạn nên lưu tâm đến các vấn đề:

 • Dwell time (thời gian người dùng trên trang trong mỗi phiên truy cập): Nâng cao thời gian ở lại trang bằng nội dung hay, liên kết nội bộ…
 • CTR (tỷ lệ nhấp): CTR cao thì tỷ lệ chuyển đổi càng cao hơn
 • Tỷ lệ thoát trang: Hạn chế người dùng thoát trang bằng việc cung cấp những nội dung thực sự chất lượng, cải thiện tốc độ trang web, thêm các liên kết nội bộ vào trang.

Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi

Mục tiêu bạn đưa web lên top đó chính là tạo ra doanh thu và nâng cao uy tín. Để làm được điều đó chắc chắn chúng ta với tối ưu hóa được tỷ lệ chuyển đổi.

Nghĩa là tăng tỷ lệ khách truy cập vào trang web có hành động mong muốn như: điền vào mẫu, mua sản phẩm dịch vụ, đăng ký tài khoản, thêm vào giỏ hàng….

Để làm được điều đó bạn cần:

Xác định đúng mục tiêu chuyển đổi:

Mục tiêu sau cùng của chuyển đổi là khả năng tạo ra doanh thu, Những trước đó bạn cần đặt ra những mục tiêu chi tiết cho tỷ lệ chuyển đổi như: điền thông tin, đăng ký tài khoản, thêm vào giỏ, mua hàng…

Hãy xác định rõ từng mục tiêu và tối ưu chúng đúng cách, tránh tối ưu sai dẫn tới hiệu quả không tốt.

Cro La Gi 3
Xác định đúng các yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ chuyển đổi:

Trước khi hoàn thành một chuyển đổi khách hàng sẽ trải qua nhiều giai đoạn tiếp xúc khác nhau. Bạn cần xác định điểm khách hàng từ bỏ website nằm ở đâu. Từ đó nghiên cứu tối ưu hóa các chỉ số chưa tốt này.

Để nghiên cứu các yếu tố này bạn hãy xem ngay trên Google Analytics bao gồm:

 • Số lượt truy cập mỗi trang trên website => tối ưu những trang chưa tốt
 • Thời gian trung bình trên trang là bao lâu
 • Nguồn truy cập chính là từ thiết bị di động, máy tính
 • Tỷ lệ bỏ qua giỏ hàng – đã cho vào giỏ nhưng không thanh toán mà rời đi ngay
 • Mức độ tương tác: bài viết, sản phẩm nào có lượt tương tác tốt nhất
Thử nghiệm A/B

Thử nghiệm với nhiều biến thể khác nhau để chắc chắn rằng những yếu tố, giả thuyết bạn đưa ra có ảnh hưởng xấu đến tỷ lệ chuyển đổi.

Lưu ý: Cách này không nên thực hiện khi lượng truy cập trang web thấp. Một số gợi ý cho bạn:

 • Thay đổi thông điệp
 • Thay đổi màu sắc
 • Thay đổi bố cục, cách sắp xếp trang, mục…
 • Thay đổi hình ảnh
Đo lường và đưa ra kết luận

Sau quá trình thử nghiệm bạn cần đo lượng đưa ra phân tích, đánh giá những giả thuyết mình đưa ra đã đúng chưa. Tỷ lệ chuyển đổi đã được nâng cao chưa vào nâng lên ở mức độ nào?

Bạn vẫn cần theo dõi, tối ưu thường xuyên để đảm bảo tỷ lệ chuyển đổi luôn tăng ở mức tốt nhất!

Các công cụ hỗ trợ seo bạn cần biết

Nếu đã hiểu rõ về SEO, biết được SEO là gì và những công việc của nó. Vậy thì bạn đừng bỏ qua Top những công cụ hỗ trợ SEO cực kỳ hữu ích ngay sau đây!

Top công cụ hỗ trợ SEO miễn phí của Google

Đã làm SEO thì bạn cần biết cách sử dụng những công cụ SEO miễn phí từ Google. Trong số đó chúng ta có:

 • Google Keyword Planner: Công cụ nghiên cứu từ khóa hỗ trợ bạn xây dựng bộ từ khóa SEO chất lượng cho website.
 • Google Analytics: Công cụ hỗ trợ đo lường hoạt động của website. Giúp bạn phân tích, theo dõi, thông kê hiệu suất trang web một cách chính xác và chi tiết nhất.
 • Search Console: Công cụ hỗ trợ quản trị trang web được xây dựng và phát triển bởi Google. Search Console là chìa khóa cho quản trị trang web giúp bạn có thể theo dõi, duy trì, khắc phục sự cố liên quan đến sự hiện diện của trang web trong kết quả tìm kiếm của Google.
 • Google PageSpeed Insights: Công cụ giúp bạn phân tích nội dung trang web, đánh giá tốc độ tải trang và đưa ra đề xuất nhằm tối ưu hóa tốc độ tải trang.

Top các công sụ hỗ trợ SEO hiệu quả khác

Công cụ nghiên cứu từ khóa

Các công cụ nghiên cứu từ khóa cho biết thong tin về: số lượng tìm kiếm hàng tháng, từ khóa dễ dàng hạng, mức độ cạnh tranh từ khóa… Từ đó bạn sẽ nắm được mọi người đang tìm kiếm điều gì thay vì nghĩ họ đang tìm kiếm cái gì. Các công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất và được sử dụng nhiều nhất hiện nay có: Google Keyword Planner, Ahref, SEMRush, Google Trends, Rank Checker…

Công cụ phân tích website (Audit website)

Công cụ giúp bạn xác định được ưu, nhược điểm của trang web bạn hoặc đối thủ. Từ đó hỗ trợ bạn xây dựng kế hoạch hành động khi làm SEO, hoàn thiện website ngày một tốt hơn.

Một số công cụ phân tích website tốt nhất hiện nay có: Website Auditor, Screaming Frog, SeoSiteCheckUp…

Công cụ phân tích backlink

Công cụ giúp bạn phân tích, đánh giá hệ thống backlink từ đó có thể cải thiện hệ thống link và tăng thứ hạng website. Một số công cụ phân tích backlink tuyệt vời nhất hiện nay phải kể đến: Ahref, Linkody, Majestic SEO, Open Site Explorer,

Phan Tich Backlink
Phân tích backlink bằng Ahref

Công cụ kiểm tra thứ hạng từ khóa

Đã chạy SEO thì bạn cần thường xuyên kiểm tra, đánh giá check thứ hạng từ khóa để có những điều chỉnh và tối ưu thứ hạng trang tốt nhất. Việc sử dụng tool sẽ giúp bạn kiểm tra thứ hạng tranh nhanh, có thể theo dõi sự biến động thứ hạng trang (lên – xuống) để thực hiện điều chỉnh nhanh khi cần.

Giới thiệu một số tool hữu ích để check thứ hạng từ khóa website: Ahref, SEMRush, SERPWatcher, Spineditor…

Công cụ tối ưu hóa website chuẩn SEO

Trong quá trình SEO web không tránh khỏi một số trường hợp website chưa được tối ưu tốt. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể kiểm tra nhanh và thực hiện các hành động tối ưu hóa phù hợp nhờ vào một số tool hữu ích sau:

 • Google PageSpeed: Công cụ đánh giá điểm chất lượng website Google đưa ra. Điểm đánh giá sẽ tính theo thang 100. Bạn cần tối ưu điểm trang lên mức 90 – 100 điểm để tăng trải nghiệm người dùng và tuân thủ đúng theo thuật toán tìm kiếm của Google.
 • SEO Site Audit: Công cụ giúp tối ưu hóa SEO Onpage , phát hiện các lỗi trên trang. Bạn cần tối ưu hóa số lỗi xuống 0 để tạo giá trị trang tuyệt vời.

Kết luận:

Vậy là chúng ta đã cùng giải đáp chi tiết SEO là gì và tìm hiểu những đặc điểm, các yếu tố tối quan trọng trong SEO. Hy vọng rằng bài chia sẻ trên đã cung cấp bạn những thông tin hữu ích để có cái nhìn tổng quan, chính xác nhất về SEO và công việc SEO web lên Top.

Tham khảo Dịch vụ SEO hiệu quả, giúp website lên TOP hàng ngàn từ khóa.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi!