SEO Content là gì? Cách xây dựng quy trình SEO Content chuẩn nhất

Content is KING đây là câu thần chú được nhắc đi nhắc lại với mọi SEOer. Nếu anh chị là người mới trong lĩnh vực SEO, muốn tìm hiểu sâu hơn cách SEO content thành công. Đừng chần chờ gì nữa!

Hãy theo dõi bài chia sẻ chi tiết của Viondigital ngay sau đây!

Seo Content là gì?

Đầu tiên chúng ta hãy cùng mổ xẻ các vấn đề của SEO Content nhé!

Seo là gì?

Seo là cụm từ viết tắt của Search Engine Optimization (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Nó bao gồm tất cả những công việc tối ưu trong và ngoài trang web để nâng cao thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. >> Click để xem chi tiết SEO là gì, các vấn đề của SEO website!

Content là gì?

Content ở đây là tất cả những nội dung (thông tin) được sử dụng trên website. Nó bao gồm: văn bản, hình ảnh, video, infographic, gif…

Seo content là gì?

SEO Content chính là tất cả những công việc anh chị thực hiện để tối ưu hóa các nội dung trên website, nhằm giúp trang web đạt thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

SEO Content
Content is KING đây là câu thần chú được nhắc đi nhắc lại với mọi SEOer

Tại sao SEO content lại tối quan trọng với website?

Nếu đã là SEO thì có lẽ anh chị đã được nghe, được nhắc đến nhiều lần “Content is KING”. Khái niệm này chính là lời khẳng định rõ ràng nhất cho vai trò của Content trong SEO website.

Bởi content (nội dung) chất lượng là một trong những yếu tố quan trọng nhất để SEO web, SEO từ khóa lên Top.

 • Các công cụ tìm kiếm luôn đánh giá cao những nội dung chất lượng và mang đến giá trị cho người dùng. Những nội hay, hữu ích được trình bày một cách khoa học, chuẩn SEO sẽ nhanh chóng đạt TOP Google. Thêm vào đó việc tạo những nội dung, tối ưu SEO nội dung tốt còn giúp Google bot dễ dàng hiểu về trang của anh chị và đề xuất nó lên thứ hạng cao.
 • Đối với người dùng: Nội dung chất lượng giải đáp đúng vấn đề họ quan tâm sẽ kéo dài thời gian ở lại trên trang. Đây cũng chính là chìa khóa để trang web của anh chị nhận được đánh giá tích cực từ Google. Thêm vào đó khi người dùng yêu thích nội dung trên website họ sẽ mua, sử dụng sản phẩm trên trang web của anh chị. Sẵn sàng giới thiệu website của anh chị đến bạn bè, người thân những người cùng sở thích hoặc quan tâm. Thậm chí là chia sẻ nội dung trên mạng xã hội nếu nó độc đáo và hữu ích.

Các tiêu chí đánh giá Content chất lượng

Một content được đánh giá là chất lượng và có khả năng SEO tốt cần đáp ứng các yêu cầu sau:

Content hữu ích với người dùng

Khi viết content anh chị phải đảm bảo rằng mình cung cấp, đưa ra những nội dung thực sự hữu ích cho người dùng. Content phải đáp ứng được nhu cầu của người dùng, giải đáp chính xác vấn đề họ quan tâm một cách đầy đủ, chi tiết và dễ hiểu.

Content có giá trị và có khác biệt

unique content
Content unique không trùng lặp

Anh chị muốn SEO nội dung hiệu quả vậy thì anh chị cần phải tạo được sự khác biệt. Thử đặt vị trí mình vào người dùng: Nếu anh chị chỉ có những nội dung cũ giống như đúc với những nội dung đang trên top. Chắc chắn người dùng sẽ thấy nhàm chán và không muốn xem kỹ hơn. Vậy nên hãy cố gắng làm mới content.

Còn nếu anh chị đang làm content về một vấn đề đã được xào đi, xào lại nhiều lần. Hãy tìm cách làm khác biệt nó: phân tích nội dung theo cái nhìn khách quan hoặc chủ quan; sử dụng câu chữ, ngôn ngữ khác đi. Nó cũng đã góp phần tạo được điểm khác biệt, điểm nhấn.

Và đặc biệt là tránh sự trùng lặp khiến Google đánh giá website với điểm số thấp.

Content chuẩn SEO

Sau khi đã có content chất lượng chúng ta sẽ bắt tay vào tối ưu hóa content cho chuẩn SEO. Ở đây anh chị cần tối ưu từ a – z các yếu tố:

 • Title
 • Heading
 • Meta Discription
 • Từ khóa, mật độ từ khóa
 • URL
 • Hình ảnh
 • Độ dài bài viết
 • Tối ưu liên kết

Xem chi tiết: Cách tối ưu Content chuẩn SEO tại đây!

Lưu ý:

 • Cần kiểm tra kỹ lưỡng bài viết tránh lỗi chính tả ngớ ngẩn. Chăm chút về văn phong để bài viết đơn giản, ngắn gọn, dễ hiểu nhất.
 • Không spam link để cố kiếm hoa hồng từ việc đặt quảng cáo

Các loại content SEO phổ biến nhất

1. Trang Sản phẩm (Product Page)

Content trang sản phẩm là quan trọng nhất

Đối với tất cả các trang TMĐT bán lẻ thì trang sản phẩm chính là nội dung quan trọng nhất của website. Một trang sản phẩm tốt được tối ưu SEO và tối ưu cả cho người dùng sẽ mang lại những hiệu quả cực kỳ tích cực. Giúp các bài viết, bài chia sẻ về sản phẩm thêm thu hút thậm chí dễ dàng đứng TOP Google.

Không chỉ vậy content hay cung cấp đầy đủ chi tiết mọi thông tin người dùng cần, sẽ tăng trải ngiệm người dùng. Kéo họ quay trở lại trang web hay giới thiệu cho người thân bạn bè cùng biết.

2. Bài đăng trên Blog/ Blog Post

Blog post chính là nơi phù hợp nhất để anh chị triển khai các content chuẩn SEO. Các bài đăng, bài chia sẻ trên Blog có thể giúp trang web thu hút người xem, thu hút liên kết hơn cả các trang sản phẩm. Nếu hướng đến kinh doanh lâu dài, đừng ngại đầu tư vào Blog.

Hãy tạo những bài viết chuẩn SEO thể hiện sâu chuyên môn, sự am hiểu của anh chị về lĩnh vực mình đang kinh doanh ngay.

blog content
Content trên Blog

3. Báo (Article)

Content báo chí là những bài viết nổi bật, bài phỏng vấn trên các trang web kiểu báo chí, tạp chí. Phần này có rất ít cá nhân hướng đến nên mình không phân tích sâu nhé!

4. Hướng dẫn (Guide)

Content hướng dẫn, giải thích chi tiết cách thực hiện một điều gì đó.

Ví dụ: Hướng dẫn đăng ký tài khoản, hướng dẫn mua hàng, hướng dẫn thanh toán…

Hướng dẫn có thể đưa thông tin chi tiết hoặc tóm tắt. Content hướng dẫn cần đơn giản, dễ hiểu. Trình bày gọn gàng, ngăn nắp để người dùng có thể dễ dàng hiểu, nắm rõ vấn đề.

5. Infographics

Dạng content được trình bày dưới dạng hình ảnh chứa nhiều dữ liệu. Infographic có nhiều ưu điểm: dễ hút mắt người dùng, thông tin trình bày ngắn gọn, khoa học… Thường thông tin trên infographic sẽ về một chủ đề duy nhất. Nó có thể được đặt tại website hoặc fanpage giúp tăng lượt xem hiệu quả.

Tuy nhiên điểm hạn chế của infographic đó là: Các công cụ tìm kiếm không thể đọc nội dung ảnh => khó SEO. Vậy nên anh chị cần sử dụng info hợp lý.

Ví dụ: Đặt tại trang chủ đề đưa thông tin tổng thể về trang web; hoặc kết hợp vào nội dung content bằng văn bản.

6. Trình chiếu (Slideshow)

Slideshow rất thích hợp để làm nổi bật những nội dung là hình ảnh. Giúp hiển thị các thông tin, hình ảnh có liên quan một cách thú vị hơn.

Các Slideshow thường xuất hiện ở trang chủ: Để giới thiệu sơ về các sản phẩm, dịch vụ chính của doanh nghiệp. Hoặc có thể tạo thành hồ sơ năng lực doanh nghiệp…

Giúp người dùng có thể theo dõi thông tin một cách trực quan, dễ dàng hơn.

7. Video

Nội dung là video giúp tăng khả năng cạnh tranh từ khóa tốt hơn. Video giúp người dùng có cái nhìn chính xác hơn về sản phẩm. Giúp khách hàng có thể trực tiếp xem và cảm nhận về sản phẩm, dịch vụ.

Một video với content giá trị, cung cấp đầy đủ các thông tin khách hàng cần sẽ kéo view và tăng tỷ lệ chuyển đổi cực tốt.

video content
Video content

Với video anh chị có thể triển khai: Bài hướng dẫn bằng video, hoặc quay video sản phẩm…

8. Thư mục (Directory)

Một thư mục sắp xếp khoa học, đầy đủ giúp người dùng nhanh chóng hiểu được cấu trúc của website. Có thể nhanh chóng tìm đến được thông tin mình đang cần và đang quan tâm.

Nếu anh chị biết cách tối ưu content thư mục, liên kết các nội dung, các page trong trang. Chúng sẽ tạo trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng và thể hiện được tính chuyên nghiệp của trang web.

Quy trình SEO Content chuyên nghiệp

1. Xác định mục tiêu của doanh nghiệp

Anh chị tạo website nhằm mục đích gì?

 • Nếu mục tiêu chính là thúc đẩy doanh số: Vậy thì trọng tâm content của anh chị là ở trang sản phẩm. Anh chị cần tối ưu hóa cho trang sản phẩm: đưa ra mô tả chi tiết về sản phẩm, cung cấp thêm ảnh, video minh họa. Có thể thêm liên kết đến các trang liên quan.
 • Nếu mục tiêu chính là quảng cáo và thu hút người đọc qua công cụ tìm kiếm: Vậy thì anh chị sẽ tập trung vào nội dung phong phú, hữu ích. Hướng tới các bài viết chuẩn SEO ngay từ đầu. Cung cấp content chất lượng hoặc những thông tin giải trí hút người dùng ở lại trang web lâu hơn.

2. Xác định đối tượng khách hàng

khách hàng mục tiêu
Nhắm đúng khách hàng mục tiêu

Mỗi một nội dung sẽ hướng tới những đối tượng khách hàng khác nhau! Vậy nên trước hết anh chị cần biết được khách hàng của mình là những ai? Độ tuổi, giới tính, sở thích và mối quan tâm của họ? Từ đó mới triển khai kế hoạch nội dung phù hợp.

3. Tạo kế hoạch nội dung

Xác định được mục tiêu, hiểu được nhóm khách hàng. Tiếp đến anh chị sẽ cần tạo kế hoặc nội dung, xác định những chủ đề mình sẽ triển khai. Anh chị muốn bắt đầu với những chủ đề nào? Chủ đề nào viết trước, chủ đề nào sau?

Tốt hơn hết hãy lập một kế hoạch nội dung hoàn chỉnh. Lên danh sách từ khóa, phân chia theo từng hạng mục sau đó mới bắt đầu viết content theo thứ tự ưu tiên.

lên kế hoạch nội dung
Lên kế hoạch nội dung

Xem thêm: Cách nghiên cứu từ khóa, lên kế hoạch nội dung bằng Google Keyword Planner!

4. Thu thập thông tin

Anh chị đã chọn được chủ đề, từ khóa cho nội dung. Ngay bây giờ anh chị sẽ cần tìm hiểu về chủ đề và thu thập các thông tin cần thiết cho bài viết, bài chia sẻ.

Ví dụ: Ở đây mình đang chia sẻ về quy trình SEO.

Dù đã có kiến thức cơ bản hay chưa mình cũng cần phải tham khảo, tìm kiếm thêm thông tin. Kiểm tra những bài top đầu về từ khóa “quy trình SEO” xem cách họ triển khai nội dung, lên ý tưởng như thế nào. Từ đó thu thập lại các thông tin cần thiết => Tiến hành tạo khung, lập dàn ý chi tiết cho Content.

5. Tạo Content SEO

Anh chị đã có đầy đủ thông tin, kiến thức mình cần. Tiếp đến hãy bắt đầu tạo content, viết bài SEO. Từ dàn ý đã lập ở bước 4, hãy triển khai nội dung chi tiết cho từng mục. Phân tích chi tiết từng vấn đề để tạo nên một bài content hoàn chỉnh.

6. Biên tập và tối ưu SEO Content

Nội dung đã hoàn tất. Nhưng còn một bước quan trọng nhất anh chị cần phải làm đó là:

Biên tập và chỉnh sửa nội dung: Đọc lại và kiểm tra các lỗi chỉnh tả, xem xét những vấn đề chưa được làm rõ; hoặc những vấn đề chưa được phân tích hợp lý để điều chỉnh, chau chuốt lại nội dung, thêm ví dụ minh họa…

Tối ưu lại định dạng bài viết, các chương mục, biến các từ khóa chuyên môn sang ngôn ngữ gần gũi, đại trà ai cũng hiểu được.

Tối ưu SEO Content: Tối ưu từng yếu tố để đảm bảo content chuẩn SEO gồm:

 • Title: Title đã hay và thu hút người dùng chưa? Chèn từ khóa SEO vào Title
 • Heading: Sử dụng heading hợp lý, phân tách mỗi mục với tối đa 300 từ
 • Meta Discription: Có một đoạn meta hút click và có chứa từ khóa
 • Từ khóa, mật độ từ khóa: Phân bổ từ khóa hợp lý, in đậm từ khóa chính
 • URL: URL ngắn gọn và có chứa từ khóa
 • Hình ảnh: Tối ưu chất lượng, dung lượng ảnh, thêm thẻ ALT mô tả ảnh
 • Độ dài bài viết:
 • Tối ưu liên kết: Tối ưu liên kết nội bộ và liên kết ngoài

>> Sau khi hoàn tất tối ưu SEO anh chị có thể “Đăng” nội dung lên website ngay!

7. Đánh giá Content SEO

Đăng content lên website không phải là đã hoàn tất. Anh chị cần thường xuyên kiểm tra, theo dõi những gì đang hoạt động, theo dõi kết quả SEO Content.

Đánh giá lượt click, tương tác… trong Content
 • Số lượt click, traffic từ bài viết
 • Thứ hạng từ khóa bài viết
 • Mức độ tương tác trong bài viết: like, comment…
 • Lượt chia sẻ trên mạng xã hội…

Nếu bài viết mang về traffic tốt, kéo người dùng ở lại lâu. Vậy là anh chị đã bước đầu thành công với chiến lược SEO Content rùi. Hãy tiếp tục triển khai và làm tốt hơn nữa và tận dụng để đi link nội bộ.

Còn nếu lượt click, tương tác hầu như không có. Anh chị cần xem xét điều chỉnh lại content ngay hoặc bổ sung backlink, đi link nội bộ, tiến hành chia sẻ nhiều hơn trên mạng xã hội…

Nên nhớ SEO Content là hướng đến lâu dài. Vậy nên đừng bao giờ bỏ qua hoặc ngừng theo dõi hệ thống content, nội dung trên website nhé!

Tham khảo: Dịch vụ viết bài chuẩn SEO tại VionDigital

Kết luận:

Trên đây chúng ta đã cùng giải đáp từ A – Z về SEO content. SEO Content là gì, những loại content nào bạn cần quan tâm, cách Google đánh giá nội dung website. Đặc biệt là nắm được những bước quan trọng nhất để xây dựng quy trình SEO chuẩn chỉnh và chuyên nghiệp.

Anh chị còn thắc mắc gì về cách SEO nội dung hay không? Nếu có hãy để lại comment để chúng ta cùng thảo luận chi tiết hơn nhé!

Chúc các bạn có một chiến lược SEO thành công!