Anchor text là gì? Nghệ thuật sử dụng anchor text hiệu quả trong SEO

Đã làm SEO thì bạn sẽ cần phải hiểu rõ về Anchor Text. Việc kết hợp và sử dụng anchor text hiệu quả sẽ giúp lên top Google nhanh hơn. Tránh trường hợp nhận án phạt từ Google do tối ưu hóa liên kết quá mức.

Vậy thì anchor text là gì? Tạo anchor text như thế nào và sử dụng anchor text ra sao để đạt đột phá trong SEO? Hãy cùng Viondigital khám phá ngay nhé!

Anchor text là gì?

Anchor text là đoạn văn bản có thể nhìn thấy được, khi nhấp vào văn bản này bạn sẽ được chuyển hướng đến một trang, nội dung bất kỳ trong trang web của bạn hoặc một trang web nào khác.

anchor text là gì
Anchor text

Anchor text còn có tên gọi khác là linklable, link text, link title, văn bản neo hay văn bản liên kết. Thông thường anchor text sẽ hiển thị dưới dạng văn bản được gạch dưới hoặc văn bản có màu xanh. Trong code anchor text có dạng sau:

<a href=” https://viondigital.com/”>viondigital</a>

Như ví dụ trên: Văn bản anchor text sẽ hiển thị dưới dạng “Viondigital” khi bạn click vào sẽ được chuyển đến liên kết chứa trong text mà ở đây mình đặt chính là trang chủ website.

Anchor link là gì?

Bạn đã hiểu anchor text là gì. Vậy Achor link thì sao? Anchor link chính là đường link được gắn trong anchor text. Nó cho phép người dùng chuyển hướng đến một bài viết, menu hoặc một địa chỉ nào đó trên cùng trang web hoặc đến một trang khác.

Ví dụ: Trong thẻ này: <a href=” https://viondigital.com/”>viondigital</a>

Thì anchor link chính là: https://viondigital.com/

Cách tạo Anchor Text

Để tạo anchor text, tại khung soạn thảo của trang web bạn chỉ cần: Bôi đen đoạn văn bản muốn tạo anchor text => click vào nút link trên thanh công cụ => Dán link URL (anchor link) vào khung với xuất hiện. Nhấn Enter để hoàn tất.

cách tạo anchor text
Cách tạo anchor text

Tại sao Anchor Text lại quan trọng?

Anchor text cực kỳ quan trọng đối với chiến lược đặt liên kết và chiến lược đặt backlink của một website.

 • Anchor text giúp Google hiểu được sự liên quan của website, giúp cấu trúc trang trở nên rõ ràng hơn đối với công cụ tìm kiếm.
 • Anchor text làm rõ các liên kết nội bộ, giúp người dùng dễ dàng hiểu được mình sẽ được chuyển đến đâu nếu click vào liên kết. Nếu bạn biết cách đặt anchor text và tạo được những anchor text thực sự liên quan và thu hút. Điều này sẽ hút click khiến người dùng chuyển đến các trang khác trên website và kéo thời gian ở lại trang lâu hơn. Đây cũng chính là cách hữu hiệu để nâng cao thứ hạng trang web.
 • Anchor là một yếu tố xếp hạng của Google: Sử dụng anchor text đến một trang web khác cùng chủ đề sẽ tạo nên sự liên quan tốt hơn.

Tuy nhiên bạn cũng cần nhớ rằng anchor text cũng là yếu tố khiến bạn có thể nhận án phạt từ Google nếu tối ưu quá liều. Vậy nên bạn hãy đảm bảo sử dụng anchor tự nhiên, hợp lý, luân phiên các loại anchor text. Để làm được điều đó tất nhiên bạn cần nắm rõ về từng loại anchor text.

Các loại anchor text thường gặp

Nếu đã hiểu anchor text là gì. Không chần chờ gì nữa, hãy tìm hiểu ngay về các loại anchor text nhé!

1.  Anchor Text thương hiệu (Brand Anchor Text)

Anchor text thương hiệu là tất cả những linklabel có chứ tên thương hiệu của bạn.

Anchor text thương hiệu
Anchor text thương hiệu

Ví dụ:

 • Viondigital cung cấp giải pháp tiếp thị trực tuyến 4.0
 • Đến với Viondigital bạn luôn nhận được những dịch vụ SEO chất lượng nhất!

Việc sử dụng anchor text thương hiệu sẽ giúp nâng cao nhận biết về thương hiệu, giúp bạn quảng bá hình ảnh của mình tốt hơn.

2. Anchor text thương hiệu + từ khóa

Thay vì chỉ chăm chăm vào từ khóa thương hiệu, từ khóa thương hiệu + từ khóa sẽ tạo tính tự nhiên và đa dạng cho anchor text. Kết hợp từ khóa mục tiêu với thương hiệu để tạo sự tự nhiên hơn.

Ví dụ: Dịch vụ SEO Viondigital, dịch vụ SEO chuyên nghiệp Viondigital

3. Anchor Text chung chung (Generic Anchors)

Anchor text chung chung hay còn có tên gọi khác là anchor text kêu gọi hành động. Đây là loại anchor text thường gặp nhất. Anchor text này có dạng như:

 • Tại đây
 • Click ngay
 • Truy cập ngay
 • Xem thêm…

4. Anchor text link trần

Anchor text link trần (Naked link anchor) hay Anchor text URL là những link bạn để nguyên tên URL.

Ví dụ như: https://viondigital.com/; viondigital.com

5. Anchor text hình ảnh

Anchor text hình ảnh ở đây chính là việc bạn thêm thẻ ALT để làm link title. Tạo cho mỗi hình ảnh thẻ ALT có chứa từ khóa chính, từ khóa liên quan…

Anchor text hình ảnh
Anchor text hình ảnh

6. Anchor Text chính xác

Anchor text chính xác ở đây chính là từ khóa chính của bạn. Ví dụ: Từ khóa chính trong bài viết của mình là “Anchor text là gì” vậy thì linklabel chính xác của nó chính là “Anchor text là gì”.

7. Anchor Text liên quan

Những văn bản neo liên quan chính là những biến thể của từ khóa chính. Hiểu đơn giản nó chính là anchor text được gắn vào các từ khóa LSI. Để tạo anchor text liên quan bạn có thể xem gợi ý từ khóa liên quan trên Google, hoặc sử dụng công cụ.

Ví dụ: Nếu từ khóa chính của bạn là dịch vụ SEO thì bạn có thể triển khai các anchor text liên quan như:

 • Dịch vụ SEO giá rẻ, dịch vụ SEO chuyên nghiệp
 • SEO website, dịch vụ seo website…

8. Anchor Text khớp một phần

Văn bản neo khớp một phần (Partial Match Anchor) cũng khá tương tự với anchor text liên quan ở trên. Điểm khác biệt chính là bạn sẽ là người tự tạo ra nó. Nếu từ khóa chính là “dịch vụ SEO” thì bạn có thể tự tạo anchor text khớp 1 phần như:

Thêm một điểm nữa là: Những từ khóa LSI được đề xuất bởi Google sẽ có lượng tìm kiếm lớn. Còn từ khóa bạn tự đề xuất nó có thể rất ít lượt tìm kiếm. Việc sử dụng anchor text khớp một phần sẽ là cách tự nhiên để bạn liên kết đến một trang web khác.

9. Anchor text từ khóa trong lĩnh vực

Anchor text từ khóa trong lĩnh vực được Google đánh giá cao! Sử dụng những từ khóa trong lĩnh vực sẽ tạo văn bản neo tự nhiên hơn. Giúp Google hiểu sâu hơn về lĩnh vực của bạn và cũng tránh việc tối ưu hóa quá liều.

Ví dụ: Thay vì sử dụng anchor text với từ khóa “Dịch vụ SEO”

 • Bạn có thể tận dụng anchor text bao hàm lĩnh vực của mình như: SEO, SEO – Marketing, Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, quản trị website
 • Hoặc các từ khóa chi tiết về lĩnh vực như: SEO onpage, SEO offpage, backlink, Content SEO

Như bạn có thể nhận thấy ngay các từ khóa chi tiết về lĩnh vực cực kỳ hữu ích trong việc tăng sức mạnh liên kết nội bộ. Hút click, hút người dùng ở lại website của bạn lâu hơn từ đó thúc đẩy thứ hạng trang tốt hơn.

10. Anchor Text đồng nghĩa nhưng không chứa từ khóa SEO

Thay vì chăm chăm vào tối ưu từ khóa SEO dẫn tới dễ bị Google chú ý. Bạn nên sử dụng những anchor text đồng nghĩa mà không có chứa từ khóa.

Ví dụ: Nếu từ khóa chính xác là “Dịch vụ SEO” bạn nên sử dụng thêm các từ khóa đồng nghĩa khác như: Chuyên gia SEO, Công ty SEO

11. No anchor trick – không dùng văn bản

Ngoài việc sử dụng anchor text, những văn bản chứa liên kết. Bạn có thể sử dụng một chiến thuật nhỏ đó là không điền anchor text. Nó có thể là việc bạn quên chèn anchor text vào một tiêu đề. Hoặc không thêm thẻ alt cho hình ảnh.

12. Anchor Text dài

Anchor text dài có thể coi như phiên bản mở rộng của anchor text khớp 1 phần ở trên.

Ví dụ: Nếu anchor text khớp 1 phần là: Khám phá dịch vụ SEO Vậy anchor text dài có thể là: Khám phá dịch vụ SEO mới nhất và xuất sắc nhất năm 2021 của Viondigital.

Loại anchor text này thực sự khá là nhảm nhí và bạn cũng không cần quan tâm đến nó quá nhiều!

Nghệ thuật sử dụng anchor text hiệu quả trong SEO

Ngoài việc giúp bạn giải đáp anchor text là gì thì phần trên đã giúp bạn hiểu thêm về các loại anchor text cũng như phần nào mức độ cần thiết và hữu ích của nó.

Tiếp theo mình sẽ hướng dẫn bạn cách tối ưu những Anchor text này:

Mật độ Anchor Text bao nhiêu là hợp lý?

Mật độ anchor text
Mật độ anchor text

Nếu để xác định mật độ anchor text thì hiện tại chúng ta chưa có một công thức chính xác nào cả. Vậy nên bạn có thể chủ động cân đối và sử dụng anchor text sao cho hợp lý nhất. Dưới đây mình sẽ gợi ý bạn tỷ lệ anchor text bạn nên áp dụng:

 • Anchor text thương hiệu khoảng 50%:

Tỷ lệ anchor text thương hiệu là cao nhất bởi đây chính là điều mà một website tự nhiên sẽ làm. Hầu như trong mọi nội dung chúng ta đều cố gắng nhắc đến thương hiệu của mình đúng không nào.

 • Anchor text link trần khoảng 10 – 20%
 • Anchor text chung chung 1 – 5%
 • Anchor text hình ảnh + no anchor trick 1 – 5%
 • Anchor text chính xác: 1 – 5%
 • Anchor text khớp một phần: 5 – 10%
 • Anchor text trong lĩnh vực + anchor text dài khoảng: 1 – 3%

Tất nhiên như mình đã nói “không có công thức chính xác nào về mật độ anchor text”. Bạn hoàn toàn có thể biến tấu các tỷ lệ trên sao cho thấy hài hòa, tự nhiên và hợp lý nhất!

Tối ưu anchor text trong SEO

Anchor text gọn gàng

Anchor text không có giới hạn độ dài cụ thể. Tuy nhiên bạn vẫn nên chủ động tạo những văn bản neo gọn gàng. Điều này này sẽ giúp người người dùng cũng như Google dễ dàng hiểu về liên kết sẽ được chuyển tới.

 • Dùng cách ngắn gọn nhất để mô tả trang được liên kết đến
 • Sử dụng những cụm từ hút click kéo người dùng nhấp vào liên kết
anchor text là gì
anchor text là gì

Anchor text liên quan đến trang đích

Google luôn đánh giá cao mức độ liên quan và mong muốn mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Người dùng cũng vậy, khi nhấp vào liên kết chắc chắn họ mong muốn chuyển đến những trang có liên quan đến chủ đề mình đang tìm hiểu. Có thể ngay lập tức khám phá về những vấn đề mình đang quan tâm.

Ở đây mức độ liên quan được xác định bởi:

 • Chủ đề trang nguồn
 • Nội dung văn bản neo trang nguồn

Những liên kết có liên quan sẽ tạo tín hiệu mạnh hơn và giúp cho văn bản neo mô tả sát chủ đề trang đích.

Anchor text liên quan đến nội dung

Google luôn mong muốn tạo sự liên quan và hướng tới cải thiện trải nghiệm người dùng. Do vậy những liên kết không liên quan sẽ khiến bạn nhận điểm đánh giá thấp và có thể gây hại cho thứ hạng tìm kiếm

Anchor text tự nhiên và linh hoạt

Những liên kết tự nhiên sẽ nhận được đanh giá cao và mang đến giá trị thực cho người dùng. Điều đó cũng có nghĩa bạn đã làm hài lòng những người dùng của Google tốt hơn. Và khi này bạn sẽ được đánh giá cao hơn.

Còn nếu bạn spam, hay sự dụng anchor không linh hoạt, không mang đến được những nội dung có giá trị. Vậy thì bạn chắc chắn sẽ nhận được điểm đánh giá vô cùng thấp.

Kết hợp đa dạng các loại anchor text

Sử dụng đa dạng các loại anchor text chính là cách dễ nhất để bạn tạo sự tự nhiên cho các liên kết này. Thực tế, nếu quá nhiều liên kết trong trang web có chứa cùng một từ khóa, một văn bản neo chính xác, chắc chắn Google sẽ nhanh chóng bắt đầu chú ý đến bạn và thấy được sự không tự nhiên của chúng.

Vậy nên bạn đừng nên chăm chăm vào tối ưu một từ khóa nào đó. Hãy biết cách kết hợp các loại anchor text để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Tránh tối ưu hóa quá mức

Tối ưu hóa quá mức dễ dàng khiến bạn bị cho là spam và nhanh chóng nhận một thẻ đỏ từ Google. Việc lạm dụng một anchor text nào đó là cực kỳ không tự nhiên vậy nên bạn cần trải rộng chúng theo một tỷ lệ phù hợp.

>> Bạn đã nắm rõ anchor text là gì, các loại anchor text và cách sử dụng tối ưu chúng sao cho hợp lý. Dưới đây Viondigital sẽ hướng dẫn bạn chi tiết hơn cách áp dụng Anchor text trong đặt link nhé!

Tối ưu Anchor Text trong Internal Link

Đối với những liên kết nội bộ (internal link) bạn nên cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trong khi đặt anchor text. Hãy tự đặt câu hỏi: Các liên kết kết nối với nội dung của bạn như thế nào? Tại sao bạn cần đến liên kết này? Nếu nó thực sự cần thiết và hữu ích, vậy thì bạn có thể đặt link ngay.

Hãy đảm bảo rằng người dùng sẽ quan tâm đến liên kết bạn đặt và click vào nó. Chỉ thêm các liên kết mang giá trị thực cho người dùng. Anchor text phải thật hữu ích và giúp giữ chân người dùng ở lại trang web lâu hơn.

Không đặt liên kết vì lợi ích mà hãy đặt chúng phù hợp với lợi ích người dùng. Không spam link!

Tối ưu Anchor Text và Backlink

Trong backlink đầu tiên bạn cần phân biệt được liên kết dofollow và nofollow. Hãy đảm bảo tỷ lệ hợp lý giữa 2 loại link này. Tiếp đến đừng quên tạo những văn bản neo tự nhiên để hút click cũng như tạo thiện cảm với người dùng. Tránh việc spam link vô tội vạ.

Kết luận

Trên đây VionDigital đã cùng giải đáp từ A – Z về anchor text,anchor text là gì? và cách sử dụng anchor text để tối ưu SEO tốt nhất. Bạn đã áp dụng anchor text trong SEO hiệu quả hay chưa. Nếu chưa hãy bắt đầu điều chỉnh chiến lược của mình ngay nhé!

Chúc các bạn thành công!