SEO Onpage là gì? Tối ưu 11 tiêu chuẩn Onpage quan trọng nhất

Muốn SEO web thành công bạn phải làm tốt cả yếu tố Onpage và Offpage. Bài viết này mình sẽ giúp bạn khám chi tiết SEO onpage là gì? Những yếu tố nào trong SEO Onpage mà bạn cần tối ưu ngay để tăng traffic và chất lượng trang web.

Cùng khám phá nhé!

Mục lục ẩn
Hướng dẫn tối ưu 11 tiêu chuẩn quan trọng nhất của SEO Onpage

SEO Onpage là gì?

SEO Onpage là tập hợp các kỹ thuật tối ưu hóa cấu trúc, nội dung bất cứ yếu tố nào nắm trên trang web.

Nói đơn giản thì: Các thao tác mà SEOer thực hiện để tối ưu hóa trực tiếp trên trang web để trang có xếp hạng cao hơn trên kết quả tìm kiếm chính là SEO Onpage.

SEO Onpage

Tại sao cần tối ưu hóa SEO Onpage?

SEO Onpage để lên Top từ khóa, tăng thứ hạng trên web trên các công cụ tìm kiếm. Từ đó giúp trang web đạt nhiều lượng truy cập hơn, tăng lượt tìm kiếm tự nhiên hiệu quả.

Bên cạnh đó SEO Onpage giúp bạn kiểm soát được nội dung, chất lượng bài viết tốt hơn từ đó sẽ dàng Onpage về sau.

Nên bắt đầu SEO Onpage từ thời điểm nào?

SEO Onpage là công việc quan trọng mà cần thực hiện thường xuyên và liên tục ngay từ khi bạn bắt đầu xây dựng trang web.

 • Bạn cần tối ưu hóa SEO Onpage ngay khi mới xây dựng website. Bắt đầu từ các yếu tố: cấu trúc website, sitemap…
 • Thực hiện thường xuyên các yếu tố: làm mới content, tối ưu hóa content, tối ưu hóa tốc độ tải trang.

Tham khảo ngay dịch vụ seo website tổng thể do VionDigital triển khai.

Hướng dẫn tối ưu 11 tiêu chuẩn quan trọng nhất của SEO Onpage

Bạn đã đã hiểu rõ SEO Onpage là gì? Vậy thì chúng ta hãy bắt đầu tối ưu Onpage ngay!

Top 5 yếu tố Onpage quan trọng nhất:

1. Crawlable website: Trang web có thể thu thập dữ liệu

Craw – Crawling (hay thu thập dữ liệu) là quá trình mà các công cụ tìm kiếm gửi một nhóm bot để tìm kiếm nội dung mới và cập nhật nó. Chúng sẽ tiến hành thu thập dữ liệu từ các trang web và lập chỉ mục vào cơ sở dữ liệu để hiển thị kết quả phù hợp nhất với tìm kiếm của người dùng.

Tối ưu seo on-page

Điều gì sẽ sảy ra nếu trang web không được các công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu?

Nó đồng nghĩa với việc trang web hoặc bài đăng của bạn sẽ không thể hiển thị khi mà người dùng thực hiện các thao tác tìm kiếm.

Làm thế nào để biết các trang của bạn đã được lập chỉ mục hay chưa?

Để kiếm tra trang web, các bài đăng đã được lập chỉ mục hay chưa bạn có thể sử dụng Google Search Console. Nếu trang, bài viết chưa được lập chỉ mục bạn cũng có thể gửi yêu cầu để được lập chỉ mục sớm nhất.

Kiểm tra trang web đã có trên Google chưa:

Bạn vào Google Search Console, trong mục Chỉ mục bạn click “Phạm vi lập chỉ mục” => Search sẽ hiện thị kết quả chi tiết số lượng trang “hợp lệ” hoặc “lỗi”. Nếu có trang bị lỗi bạn click trực tiếp vào khung lỗi và kiểm tra xem trang nào chưa được lập chỉ mục.

Google Search Console

Lưu ý có một số trang không cần lập chỉ mục như:

 • URL tự động tạo trong CMS như: _ /embed /, / feed /, /wp-admin/
 • URL sử dụng tham số -? Page = 2, /page/2/
 • Trang phân trang: -/page=2, page/2/

Còn những URL về bài đăng, về các trang đích quan trọng, danh mục sản phẩm… Nếu chưa được lập chỉ mục bạn cần kiểm tra và sữa lỗi ngay.

Check nhanh bài viết đã được lập chỉ mục chưa:

Bạn copy link bài đăng mới và dán vào khung “Kiểm tra URL” => Nhấn Enter. Nếu trang chưa được lập chỉ mục bạn có thể click “Yêu cầu lập chỉ mục”.

SEO Onpage là gì
Công cụ Google Search Console

2. Site architecture: Cấu trúc trang web

Cấu trúc website là cách mà các trang của một trang web được sắp sếp và liên kết với nhau!

Cấu trúc trang là điều bạn cần xem xét trước cả khi thành lập web. Bởi một khi đã ra mắt trang web thì bạn gần như không thể chỉnh sửa thêm được.

Xây dựng cấu trúc trang web tốt, dễ hiểu giúp:

 • Trang web thân thiện hơn với quá trình thu thập thông tin
 • Giúp cải thiện trải nghiệm của người dùng trên trang

Để tối ưu hóa cấu trúc trang web bạn thực hiện các bước sau:

Tạo sitemap – Sơ đồ trang web

Sơ đồ trang web là tệp chứa tất cả các URL của tất cả các trang trên trang web của bạn. Nó giống như một sơ đồ thu nhỏ trang web của bạn vậy.

SEO Onpage là gì
Tạo sitemap – Sơ đồ trang web

Sitemap có thể chia làm 2 loại là XML và HTML, trong đó:

HTML Sitemap (được tạo cho người dùng) nó sẽ liệt kê tất cả các liên kết URL trong từng phần hay từng trang của website. XML Sitemap (được tạo cho search engine) nó sẽ hiển thị danh sách các URL webiste theo chuẩn đặc biệt của XML.

Cấu trúc trang web nên được tối ưu hóa theo các bước sau:

 • Lập kế hoạch cấu trúc trang
 • Sử dụng các chuyên mục để nhóm nội dung liên quan
 • Tối ưu hóa chuyên mục
 • Sử dụng HTML, CSS để điều hướng
 • Sử dụng các menu đường dẫn

3. Speed: Tốc độ tải trang nhanh 1-3s

Theo thống kê thì có đến 40-60% người dùng sẽ rời bỏ trang web nếu tốc độ tải trang vượt quá 3s. Trong số đó có 60-80% người dùng sẽ không bao giờ quay lại trang web của bạn.

SEO Onpage là gì: Tối ưu tốc độ tải trang

Đó cũng chính là lý do mà tối ưu tốc độ tải trang là cực kỳ quan trọng! Vậy tối ưu tốc độ website như thế nào? Những công việc bạn cần làm ngay đó là:

Tối ưu hóa mã nguồn

Mã nguồn trang chưa được tối ưu có thể khiến thời gian tải trang diễn ra lâu hơn. Lúc này bạn cần chỉnh sửa, loại bỏ những yếu tố không cần thiết. Hoặc đơn giản là tối ưu mã nguồn bằng các tiện ích mở rộng.

Ví dụ:

 • Sử dụng plugin: Better WordPress cho web WordPress
 • Cài đặt plugin AMP để tối ưu hóa tốc độ tải trang trên các thiết bị di động
 • Sử dụng tiện ích mở rộng Pagespeed Insights của Chrome

Lựa chọn Theme tốt

Tốc độ tải trang sẽ được cải thiện khá nhiều nếu một lựa chọn một bộ theme tốt và gọn nhẹ. Vậy nên hãy cân nhắc chọn theme phù hợp mà tối ưu không cần quá cầu kỳ nhé!

Loại bỏ những Plugin, tiện ích bổ sung không cần thiết

Các plugin bổ sung nhiều tính năng hữu ích cho trang web nhưng nếu bạn cài đặt quá nhiều plugin nó sẽ khiến tốc độ tải trang chậm hơn rất nhiều. Không chỉ vậy nó còn có thể dẫn tới nhiều rủi ro về bảo mật.

Do đó bạn chỉ nên sử dụng và giữ lại những plugin chất lượng và thực sự cần thiết.

Tối ưu hóa hình ảnh, giảm bớt dung lượng ảnh

Hình ảnh khiến trang web của bạn khác biệt và bắt mắt, thu hút người dùng dễ hơn. Tuy nhiên nếu bạn không tối ưu hình ảnh.

Giả sử: Bạn có 1000 hình ảnh trên trang web và chúng không hề được tối ưu. Vậy thì tốc độ tải trang đã bị ảnh hưởng đáng kể.

Vậy nên hãy ghi nhớ tối ưu ảnh ngay từ khi thiết lập trang. Tiến hành tối ưu hóa hình ảnh, giảm bớt dung lượng trong từng bài đăng mới bạn đã và đang đưa lên trang web. Tất nhiên bạn vẫn cần đảm bảo chất lượng ảnh nữa nhé!

4. Mobile friendly: Tính thân thiện với thiết bị di động

Mobile Friendly là tiêu chuẩn đánh giá độ thân thiện của trang web trên các thiết bị di động (smartphone, máy tính bảng, ipad).

Theo như thống kê thì trong năm 2020 lượng truy cập website đến từ điện thoại và tablet lên tới 79%. Do đó việc tối ưu website với các thiết bị di động là cực kỳ quan trọng. Nó sẽ nâng cao trải nghiệm của người dùng, giảm tỷ lệ rời bỏ trang web và sau cùng chính là gia tăng doanh số.

Vậy làm thế nào để tối ưu web thân thiện với thiết bị di động?

Đầu tiên bạn cần kiểm tra trang web của mình đã thân thiện với thiết bị di động chưa.

Bạn truy cập Google Test Mobile Friendly => Nhập vào URL trang muốn kiểm tra => Click “Phân tích” công cụ sẽ trả về kết quả chỉ trong vài giây.

SEO Onpage là gì

Nếu trang web chưa được tối ưu tốt bạn hãy:

 • Sử dụng các phương pháp hay nhất về SEO mobile. Đảm bảo rằng trang web đáp ứng các tiêu chuẩn thân thiện với thiết bị di động của Google: Văn bản có thể đọc được, dễ đọc, dễ điều hướng
 • Tránh các lỗi tối ưu hóa cho mobile phổ biến như: không chặn tệp JavaScript, CSS, hình ảnh, các liên kết chéo không liên quan.
 • Sử dụng các công cụ để cải thiện lượt xem trên thiết bị di động…

5. URL thân thiện với người dùng

Địa chỉ URL đơn giản và thân thiện với UX

Tối ưu URL để tăng thứ hạng từ khóa trên Google. Bởi những link đẹp ngắn gọn thì người dùng sẽ dễ đọc, dễ click hơn, dễ nhớ hơn.

Vậy thế nào là lick thân thiện – URL Friendly?

 • URL tĩnh
 • URL sử dụng dấu gạch ngang, không viết liền và không dùng dấu gạch dưới. Ví dụ: site/seo-onpage-la-gi
 • URL ngắn gọn, xúc tích, cần tập trung vào từ khóa và bỏ các từ thừa. Thay vì đặt tên URL là: site/seo-onpage-la-gi-toi-uu-hoa-10-yeu-to-quan-trong-cua-seo-onpage bạn nên tối ưu URL thành: site/seo-onpage-la-gi
 • Cấu trúc link không quá sâu: Ví dụ: Bạn chỉ nên để đến 3 tầng: site/1/2/3; site/chia-se/seo/seo-onpage-la-gi
 • Từ khóa đứng đầu URL

Top 5 tiêu chuẩn SEO quan trọng tiếp theo:

SEO là gì và 5 tiêu chuẩn nhất của SEO Onpage bạn đã nắm rõ. Vậy thì chúng ta hãy đi tiếp ngay đến 5 yếu tố không hề kém cạnh.

6. Unique: Nội dung độc đáo, duy nhất & có giá trị

Các công cụ tìm kiếm luôn muốn loại bỏ các nội dung trùng lặp. Vậy nên bạn cần phải khiến nội dung trên trang mình là Unique – là duy nhất và không bị trùng lặp với bất kỳ trang nào không. Thêm vào đó nội dung phải có giá trị thì người dùng mới xem và ở lại trên trang của bạn.

Unique: Nội dung độc đáo, duy nhất & có giá trị

Về vấn đề nội dung có lẽ không cần phải nói nhiều đúng không nào!

Bạn cần phải sáng tạo nội dung, tạo những nội dung hay, mới hấp dẫn người đọc. Còn những nội dung đã cũ được nhắc đi nhắc lại nhiều lần thì sao? Khi này bạn cần làm mới chúng bằng cách tìm hướng tiếp cận vấn đề khác đi hoặc đơn giản là biến tấu, làm mới nó theo ngôn ngữ, ý hiểu của mình. Tuy nhiên vẫn phải đảm bảo người dùng cũng hiểu được nhé!

Đối với vấn đề unique bạn cần quan tâm đến 2 yếu tố sau:

Trùng lặp bên trong:

Nghĩa là nội dung trong trang web của bạn có sự trùng lặp nhất định. Trong trường hợp này thì các công cụ tìm kiếm sẽ không để tâm. Bởi tỷ lệ này là rất ít và nó cũng có lý do của nó ví dụ như: công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu trên các phiên bản khác nhau chẳng hạn.

Trùng lặp bên ngoài:

Có nghĩa bài viết, nội dung của bạn giống với nội dung đến từ các trang web, các nguồn khác. Copy – Paste điều này là tối kỵ!

Tất nhiên bạn có thể lấy một đoạn nội dung, hoặc trích dẫn nội dung từ một nguồn nào đó một người nào đó. Tuy nhiên nó chỉ là yếu tố phụ để bạn làm rõ nội dung, ý tưởng trong bài đăng, bài chia sẻ của mình. Và bạn phải làm sao để gia tăng giá trị hoặc đưa ra được những quan điểm, ý kiến chuyên sâu về vấn đề này.

7. Targeted Keyword: Lựa chọn đúng từ khóa mục tiêu

Nghiên cứu từ khóa chính là nền tảng để seo web thành công và đưa trang web lên thứ hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Bạn đã có khá nhiều từ khóa lên Top – nằm trên trang 1 Google. Tuy nhiên đa phần chúng là những từ khóa có lượt tìm kiếm thấp – những từ khóa thậm chí không cần SEO cũng lên Top. Hoặc thậm chí từ khóa chẳng liên quan gì đến sản phẩm, dịch vụ của mình. Vậy thì hiệu quả cũng = 0.

>> Đó chính là lý do tại sao việc lựa chọn đúng từ khóa mục tiêu lại quan trọng đến vậy. Nghiên cứu từ khóa và lựa chọn đúng từ khóa mục tiêu chính là chìa khóa để mang đến hiệu quả SEO tốt nhất.

Nghiên cứu từ khóa như thế nào?

Bước 1: Thiết lập từ khóa hạt giống

Từ khóa hạt giống chính là những từ khóa cơ bản phù hợp với doanh nghiệp và với thị trường. Chúng sẽ bao quát, là nội dung chính cho toàn bộ trang web.

Ví dụ:

Đối với Viondigital từ khóa hạt giống của mình sẽ là: Marketing Online và SEO. Nó sẽ là danh mục chính của trang web và từ nó mình sẽ triển khai hệ thống từ khóa và nội dung liên quan.

Bước 2: Khai phá và mở rộng từ khóa

Từ từ khóa hạt giống chúng ta sẽ tiến hành phân tích, khám phá những từ khóa có thể sử dụng cho trang web.

Với phân tích từ khóa bạn có thể sử dụng 2 công cụ quen thuộc nhất đó là: Google Keyword Planner & Ahref.

Bước 3: Chọn từ khóa tiềm năng

Sau khi phân tích từ khóa bạn sẽ nhận được một danh sách các từ khóa (chúng có thể liên quan hoặc chưa liên quan đến trang web). Khi này bạn sẽ cần lựa chọn từ khóa tiềm năng và phù hợp nhất.

Bạn nên chọn từ khóa đáp ứng cả 2 yêu cầu sau:

 • Từ khóa có lượt tìm kiếm cao
 • Từ khóa có độ cạnh tranh thấp

Hãy xem chi tiết các chỉ số của từ khóa để lựa chọn những từ khóa tiềm năng tốt nhất!

Bước 4: Phân tích từ khóa đối thủ

Phân tích từ khóa đối thủ bằng Ahrefs

Ngoài phân tích từ khóa bạn còn cần phân tích đối thủ cạnh tranh của mình. Xem và phân tích các yếu tố gồm:

 • Xác định đối thủ cạnh tranh lớn, đối thủ cạnh tranh trực tiếp
 • Phân tích chủ đề, content đối thủ
 • Phân tích hồ sơ backlink đối thủ
 • Xem thứ hạng các từ khoá
 • Phân tích lưu lượng

Hãy xem đối thủ cạnh tranh của mình đang làm tốt và chưa tốt ở đâu. Từ đó có thể đưa ra những ý tưởng để cả tiến và tiếp cận khách hàng, định vị thương hiệu của riêng bạn.

Từ khóa nào đổi thủ đang xếp hạng tốt, nội dung nào đang xếp hạng tốt? Bởi nếu từ khóa xếp hạng cao và đối thủ của bạn là doanh nghiệp lớn thì sẽ rất khó để cạnh tranh.

Bước 5: Xây dựng chiến lược từ khóa

Sau khi đã hiểu rõ về hệ thống từ khóa và cả đối thủ. Bạn sẽ cần thiết lập một chiến lược từ khóa tối ưu cho website của mình.

Chúng ta sẽ có 2 lựa chọn:

 • Cách khó: Tập trung vào những từ khóa phổ biến, từ khóa có lượt tìm kiếm cao. Từ khóa này SEO khó, tốn nhiều thời gian, nỗ lực và bạn cần phải hiểu biết, nắm rõ về SEO mới thành công được. ó Nếu đã SEO thành công thì traffic sẽ tăng mạnh mẽ.
 • Cách dễ: Tập trung vào từ khóa dài, từ khóa độ cạnh tranh thấp những có lượt search ổn. Nó sẽ lên TOP nhanh hơn và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. ó Thành công: Traffic tăng từ tốn theo từng từ khóa.

Tất nhiên chiến lược chọn từ khóa của mỗi cá nhân, doanh nghiệp là khác nhau. Tốt hơn hết bạn nên tập trung vào từ khóa đuôi dài dễ SEO ở thời gian đầu sau đó mới dần đi vào các từ khóa khó. Hãy phân bổ, đặt từ khóa trên trang một cách hợp lý.

8. Quality outbound links – Liên kết ngoài chất lượng

Outbound link hay External link, link out, liên kết ngoài những liên kết trỏ từ website của bạn đến website khác.

Link out ảnh hưởng đến chất lượng, sự uy tín của webiste. Nó là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá thứ hạng website.

outbound links

Khi tạo outbound link bạn cần đảm bảo các yếu tố sau:

 • Sử dụng outbound link đến các trang web có liên quan: Cung cấp link hữu ích cho người dùng để tạo trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Đồng thời giúp công cụ tìm kiếm hiểu được lĩnh vực của bạn và hỗ trợ tăng chất lượng trang web.
 • Liên kết đến các trang uy tín: Liên kết đến trang uy tín giúp bạn tăng thứ hạng tốt hơn.
 • Tránh liên kết 2 chiều: Tránh liên kết ngược bởi nó có thể khiến trang web nhận án phạt từ Google
 • Tránh tạo quá nhiều outbound link: Quá nhiều liên kết ngoài có thể gây khó chịu cho người đọc, thậm chí khiến trang web của bạn bị đánh dấu.

9. Internal link: Liên kết nội bộ

Bên cạnh Link ngoài thì các liên kết nội bộ cũng có vai trò cực kỳ quan trọng. Liên kết nội bộ chất lượng và cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng sẽ góp phần tăng thời gian ở lại trang web từ ngưởi dùng. Từ đó tăng thứ hạng trang hiệu quả hơn.

SEO Onpage là gì
SEO Onpage là gì: Liên kết nội bộ

Khi đi link nội bộ bạn có các lựa chọn sau:

 • Đi link về trang chủ
 • Đi link về bài viết đã đăng tải trước đó
 • Link về Category – chuyên mục mẹ
 • Link về Category khác
 • Link về bài viết trong cùng Category nhưng khác phân mục
 • Link về chính bài viết

Những quy tắc tối quan trọng khi đặt Internal link:

 • Thêm link vào bài viết phải dựa trên nhu cầu người đọc: Bạn cần chèn những liên kết có liên quan, liên kết mà người dùng có nhu cầu tìm hiểu nghiên cứu kỹ hơn.
 • Đi link hợp lý: Đi link một cách hợp lý không đi link vô tội vạ hoặc spam link. Điều này sẽ khiến người dùng khó chịu thậm chí rời trang nhanh hơn.

10. Hình ảnh: Tối ưu hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm

“SEO hình ảnh lên TOP” tại sao không? Bạn nên biết rằng Google không thể xem và hiểu được hình ảnh nó chỉ nhận biết ảnh nhờ các ký tự – ALT text bạn thêm vào mà thôi.

Tối ưu hóa hình ảnh

Vậy nên nếu bạn chỉ mới tối ưu chất lượng, kích thước ảnh khi đưa lên website. Hãy bắt đầu tối ưu SEO hình ảnh ngay bằng cách:

 • Đặt tên cho các hình ảnh: Sử dụng ký tự không dấu và có dấu gạch – giữa các từ. Ví dụ: Seo-onpage-la-gi,…
 • Thêm Alt Text: Nội dung mô tả cho hình ảnh (nếu hình ảnh sảy ra lỗi hoặc không hiển thị được người dùng cũng hiểu được nó nhờ vào đoạn mô tả). Đoạn Alt Text nên ngắn gọn và có chứa từ khóa.
 • Thêm chú thích cho ảnh: Chú thích ở đây là một đoạn văn bản đi liền với tấm ảnh.

Lưu ý:

Sử dụng thẻ Alt có nội dung mô tả đầy đủ giúp lên Top Google Imagine tốt hơn

Hình ảnh đầu nên chứa từ khóa SEO chính xác, những từ khóa sau nên luân phiên từ khóa mở rộng hoặc từ khóa liên quan.

Vì Googlebot không nhận biết được hình ảnh, chỉ có thể đọc được chữ cái hay kí tự mà thôi. Vì vậy, thêm text vào hình ảnh sẽ giúp Google nhận biết nhanh chóng, dễ dàng và hiệu quả hơn.

Tham khảo công cụ Geotag ảnh giúp bổ sung Alt, mô tả, đánh giá sao và đặt biệt là thêm kinh độ, vĩ độ vào ảnh dễ dàng. Công cụ Geotag ảnh do VionDigital phát triển, hiện đang miễn phí, các bạn hãy khám phá ngay nhé.

SEO nội dung:

11. Những tiêu chuẩn về Nội Dung

Mình đã lần lượt giải đáp SEO là gì và cùng tối ưu các yếu tố SEO Onpage trên trang. Ngay sau đây hãy tập trung vào một phần vô cùng quan trọng khác đó là chuẩn SEO nội dung nhé!

Click để xem ngay cách tạo bài viết chuẩn SEO nếu bạn chưa biết!

Tối ưu URL

URL là một trong những yếu tố ảnh hưởng quan trọng đến SEO Onpage. URL càng ngắn thì khả năng lên top càng cao.

Vậy thì hãy tối ưu ngay các URL theo các tiêu chí sau:

 • URL ngắn nhất
 • URL có chứa từ khóa chính từ khóa có lượng search nhiều nhất
 • URL rõ ràng cho cả người đọc và Google
 • URL liên quan đến nội dung bài viết

Khi đó chỉ cần nhìn vào URL người dùng đã biết được bài viết có chứa nội dung mình đang tìm kiếm hay không.

Tối ưu Title – H1

Title hay và hấp dẫn, đúng trọng tâm sẽ thu hút lượt click tốt hơn. Thêm vào đó tối ưu title còn giúp công cụ tìm kiếm thu thập dữ liệu nhanh, chính xác hơn.

Tối ưu Title như thế nào?

 • Tiêu đề ngắn gọn, thu hút và nói lên được nội dung chính của bài đăng
 • Tiêu đề chứa từ khóa chính
 • Đặt từ khóa chính vào vị trí đầu Title để tăng tỷ lệ CTR
 • Tiêu đề phải khác URL (Ví dụ: URL: seo-onpage-la-gi thì Title bạn nên SEO Onpage là gì? Hướng dẫn cách SEO Onpage…)

Tối ưu Subheading H2, H3

Các Subheading sẽ giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung của bài đăng.

Subheading cần được tối ưu như sau:

 • Ngắn gọn, thể hiện được nội dung của đoạn văn bạn sắp đề cập
 • Triển khai nhiều subheading nhiều nhất có thể (các heading 2, 3 ảnh hưởng mạnh tới seo, còn cách heading nhỏ hơn thì không gây ảnh hưởng nhiểu).
 • Heading nên chứa từ khóa: H2 thẻ đầu tiên chứa từ khóa chính, H2 tiếp theo chứa từ khóa liên quan hoặc tương tự; các H3 chứa từ khóa liên quan. Tuy nhiên bạn không cần quá nhồi nhét từ khóa. Hãy đặt chúng một cách tự nhiên, hiệu quả và phải thể hiện được nội dung của đoạn.

Tối ưu Meta Description

Meta discription hoạt động nhưng một thẻ mô tả nội dung tóm tắt của bài viết. Thông thường thẻ meta có độ dài từ 120 – 160 ký tự.

Bạn cần tối ưu thẻ meta:

 • Ngắn gọn, súc tích
 • Thẻ có chứa từ khóa chính
 • Thẻ meta hút click

Hiện tại chèn từ khóa vào thẻ meta không còn hiệu quả quá nhiều. Vậy nên thay vì cố nhồi nhét từ khóa bạn hãy khiến cho meta thật thu hút, đánh đúng vào điều người dùng quan tâm để họ click vào ngay khi đọc.

SEO Onpage là gì
Tối ưu content

Table of Content – Mục lục

Một bài viết có mục lục giúp người dùng dễ dàng có cái nhìn tổng quát, nắm rõ cấu trúc bài và nhanh chóng tìm đến nội dung mình quan tâm.

Hãy đặt mình vào vị trí người đọc nếu bạn đang tìm một nội dung nào đó. Bạn sẽ muốn xem mục lục để click và được chuyển thẳng đến nó. Vậy nên hãy tạo mục lục cho bài đăng cài ngay các plugin tạo mục lục nếu trang web bạn chưa có.

Anchor text

Anchor text là text có chứa liên kết. Sử dụng anchor text hợp lý giúp liên kết, kết nối các nội dung, bài viết trên website hoặc giữa các website hiệu quả hơn để  bài viết dễ dàng đạt thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.

Để tạo Anchor Text bạn chỉ cần:

Bôi đen cụm văn bản muốn tạo Anchor text => Nhấp vào biểu tượng mắt xích trên thanh công cụ => Dán link URL vào hộp mới xuất hiện => Nhấn Enter để tạo liên kết.

Anchor Text bao gồm rất nhiều loại khác nhau: Anchor text thương hiệu, anchor text chung chung, anchor text link trần, anchor text chính xác, anchor text chính xác một phần, anchor text liên quan, anchor text hình ảnh. Trước tiên bạn cần nắm rõ về các loại anchor text nhé!

Sau đó bạn cần tối ưu anchor text:

 • Lập kết hoạch phẩn bổ, xác định nguồn và đặt link hợp lý
 • Sử dụng Anchor text hợp lý trên trang và trên các bài đăng không dùng tràn lan
 • Phân bổ anchor text tùy thuộc vào từng loại

Kết luận:

Trên đây chúng ta đã khám phá SEO Onpage là gì và cách tối ưu hóa những yếu tố quan trọng nhất của SEO Onpage. Bạn đã hoàn thiện thành công yếu tố nào hay chưa? Nếu chưa hãy bắt đầu ngay nhé!