Cách bán hàng online trên facebook hiệu quả cho người mới

Để bắt đầu bán hàng online trên Facebook thì vô cùng đơn giản còn “bán hàng online facebook hiệu quả” mới là điều khó. Nếu bạn đang gặp khó khăn với việc bán hàng trên Facebook, bạn chưa có kinh nghiệm để bán hàng online Facebook hiệu quả.

Hãy xem hướng dẫn cách bán hàng online trên facebook hiệu quả cho người mới bắt đầu ngay dưới đây nhé!

Cách bán hàng online trên facebook hiệu quả

Muốn bán hàng online hiệu quả chúng ta phải có một kế hoạch rõ ràng và bắt đầu kế hoạch đúng đắn, tuần tự từng bước một. Cùng bắt đầu ngay nhé!

1. Nên bán gì trên Facebook?

Chọn lựa sản phẩm để kinh doanh, bán hàng là một trong những chìa khóa vô cùng quan trọng quyết định đến sự thành công, bán đắt khách hàng không.

cách bán hàng online trên facebook
Bán gì trên Facebook

Bạn nhìn thấy người khác bạn được hàng sau đó chạy theo! Đây là một cách khởi đầu nhanh, đơn giản nhưng lại dễ thất bại nhất. Tại vì sao?

 1. Khi người khác đã bán đắt khách, đã có tệp khách hàng hay làm chủ thị trường mà bạn mới đặt chân vào thì rất rất khó để cạnh tranh. Sản phẩm bạn bán có gì đặc biệt hơn không? Bạn có cạnh tranh được về giá không? Có khá nhiều bạn chọn bán hàng giá thấp hơn người khác. Nhưng cách này chỉ là ngắn hạn việc chạy theo giá, cạnh tranh về giá không phải về lâu về dài.
 2. Hàng theo trend: Những mặt hàng theo trend nếu bạn thấy nó đã nổi mà mới bắt đầu chạy theo nhập hàng và bán. Vậy thì không hề thành công và dễ ăn như bạn nghĩ đâu. Hàng theo Trend chỉ hot được một thời gian rất ngắn có thể là 1 – 2 tháng hay thậm chí 1 – 2 tuần. Và bạn nên biết rằng có khi chính nhà mới là người đã tạo nên cái trend đó. Và họ đã gom đủ hàng để lướt hết thị trường trong thời gian này. Nếu bạn đi sau sẽ chỉ còn lại số lượng khách rất nhỏ nữa thôi!

Vậy nên là việc nghiên cứu, tìm chọn một sản phẩm để kinh doanh là vô cùng quan trọng. Bởi sản phẩm chính là yếu tố quyết định thắng thua về lâu về dài.

 • Một sản phẩm tốt mới giữ chân được khách hàng
 • Một sản phẩm khác biệt mới giúp bạn định vị được thương hiệu

Cách chọn sản phẩm để bán online Facebook

Bán những mặt hàng độc lạ:

Mặt hàng độc lạ chính là lựa chọn tốt nhất để bán trên Facebook. Những sản phẩm độc lạ đánh vào thị trường ngách thì mức độ cạnh tranh sẽ thấp hơn và dễ mang đến thành công hơn.

50 niche products
Bán mặt hàng ngách

Ví dụ:

 • Người khác bán váy đầm bạn có thể bán váy đầm cho người béo chẳng hạn…
 • Chọn những sản phẩm hot ở nước ngoài mà Việt Nam chưa có…

Cái này thì bạn phải bỏ chút thời gian để nghiên cứu tìm hiểu thật kỹ và dựa trên khả năng của bạn thân để chọn lựa sản phẩm phù hợp.

Chọn những sản phẩm theo trend:

Có lẽ bạn thấy khá mâu thuẫn khi mình mới nói ở trên là mặt hàng theo trend khó kinh doanh. Nhưng đó là trong trường hợp bạn là người đi sau. Khi thị trường có dấu hiệu bão hòa hoặc bắt đầu bão hòa mới nhập hàng về bán.

cách bán hàng online trên facebook
Bán sản phẩm theo Trend

Còn nếu bạn là một người nắm bắt được trend, bạn thường lên Facebook, Tiktok… và luôn biết được xu hướng, nắm được những sản phẩm đang hot. Vậy thì những sản phẩm “trending”, trào lưu lại trở thành lựa chọn vàng.

Điều bạn cần ở đây là đảm bảo mình luôn trong top những người đi đầu. Khi người khác bắt đầu bán thì chậm nhất trong 1 tuần bạn đã có sản phẩm để bán rùi. Bởi như mình đã nói có những sản phẩm chỉ hot được 1 – 2 tuần mà thôi.

Bán những mặt hàng không bao giờ hết nhu cầu:

Các sản phẩm như quần áo, giày dép, túi xách, mỹ phẩm, thực phẩm… không bao giờ là cạn nhu cầu được cả. Có lẽ bạn đã từng nghe tới một câu nói khá hài hước “còn thở là còn mua”.

Tuy nhiên nó lại là mô tả cực kỳ chính xác với những mặt hàng này. Tất nhiên để cạnh tranh được những mặt hàng này thì bạn cũng phải tìm được điểm khác biệt, tìm đến nhóm sản phẩm, nhóm khách hàng riêng của mình.

 • Nếu bạn đang làm công sở có một tệp bạn bè, khách hàng công sở thì bán túi xách, váy đầm công sở sẽ dễ dàng hơn.
 • Còn nếu là học sinh, sinh viên thì bán phụ kiện, đồ dùng học tập, hay hàng thời trang theo mùa lại là lựa chọn vô cùng sáng suốt

Cái bạn cần là chọn một sản phẩm tốt và phù hợp với cả bản thân cũng như thị hiếu của mọi người!

Tìm nguồn hàng bán online

Đã có sản phẩm mong muốn tiếp theo bạn sẽ cần tìm nguồn hàng! Mua hàng ở đâu, nhập hàng thế nào để tối ưu chi phí.

 • Với những mặt hàng tự sản xuất: đồ ăn, đồ handmade… thì bạn sẽ phải chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết.
 • Đối với những sản phẩm khác thì bạn sẽ phải nhập mua hàng trực tiếp

Nguồn hàng bán online thường được lấy từ:

Các nhóm, cộng đồng trên Facebook, Google

Có rất nhiều nhóm, fanpage, cộng đồng bán sỉ trên Facebook và trên Google. Việc bạn cần làm đó là tìm hiểu so sánh giá, chất lượng sản phẩm để tìm một nhà cung cấp tốt nhất và phù hợp nhất.

Nhập hàng từ các chợ đầu mối

Các chợ đầu mối chính là nơi mà nhiều người bạn lựa chọn để nhập hàng nhất. Bởi tại đây bạn có thể đến, xem, chọn trực tiếp các sản phẩm, có thể trực tiếp mặc cả mức giá tốt nhất.

cách bán hàng online trên facebook
Nhập hàng từ chợ đầu mối

Hiện tại có rất nhiều chợ đầu mối cho bạn lựa chọn như: Chợ Đồng Xuân, chợ Ninh Hiệp, chợ Long Biên… ở Hà Nội; chợ Bến Thành, chợ Bình Điền, chợ Bình Tây… ở Sài Gòn…

Từ việc xác định sản phẩm bạn hãy tìm đến một chợ đầu mối phù hợp nhé!

Nhập hàng Trung Quốc

Dành cho những bạn chưa biết thì hàng Trung Quốc, các mặt hàng nhập từ Trung Quốc đang chiếm 60 – 70% thị phần trên Facebook. Các mặt hàng Trung Quốc phổ biến gồm: quần áo, phụ kiện, đồ trẻ em, thiết bị gia dụng, đồ chơi… Hầu hết các sản phẩm đều được nhập từ Trung Quốc.

Screenshot 1
Nhập hàng Trung Quốc

Bạn có thể tham gia những nhóm nhập hàng Trung Quốc để tìm hiểu kỹ hơn nhé!

2. Đối tượng khách hàng của bạn là ai?

Sau khi đã chọn lựa được sản phẩm bạn phải phân tích khách hàng, hiểu về nhóm đối tượng khách hàng mà mình cần nhắm đến. Việc không tập trung xác định đối tượng khách là một trong những sai lầm căn bản của người bán online Facebook.

Bởi nó sẽ dẫn tới việc kết bạn vô tội vạ mà bỏ qua khách hàng tiềm năng, không biết cách đưa sản phẩm của mình đến với nhóm khách hàng tiềm năng.

cach ban hang online tren facebook hieu qua 6
Khách hàng của bạn là ai

Để tìm hiểu về khách hàng của mình bạn hãy đặt những câu hỏi sau:

Khách hàng của bạn ở đâu?

Nếu bạn bán đồ mua đồng: áo len, áo phao thì chắc chắn bạn chỉ có thể nhắm vào nhóm khách hàng tại miền Bắc hay miền Trung đổ về. Còn nếu áo thun thì lại không giới hạn bạn có thể bán online và nhắm đến nhóm khách hàng từ Nam ra Bắc.

Những mặt hàng cồng kềnh nên tập trung vào tệp khách gần. Bởi những hàng cồng kềnh phí ship, cước vận chuyển xa sẽ khá cao thêm vào đó là khách hàng sẽ lo lắng với những nguy cơ sản phẩm không ưng ý, có lỗi… nên ít khi lựa chọn mua ở xa.

Nhóm tuổi của khách hàng là bao nhiêu?

Mỗi mặt hàng thường sẽ nhắm đến một nhóm đối tượng nhất định!

cách bán hàng online trên facebook
Xem nhóm tuổi khách hàng

Ví dụ:

 • Hàng áo thun, áo phông thường nhắm đến nhóm tuổi teen
 • Đồ công sở nhắm đến nhóm công sở 22 – 40 – 50 tuổi
 • Còn đồ trẻ em thì lại khác nó sẽ nhắm vào nhóm các bà mẹ tuổi từ 20 – 40

Thêm vào đó mỗi nhóm tuổi lại quan tâm đến những đặc tính khác nhau của sản phẩm:

 • Nhóm tuổi teen: Thường là hướng về giá rẻ
 • Nhóm trung niên: Hướng về sản phẩm tốt giá tốt
 • Nhóm cao tuổi: Hướng đến sản phẩm chất lượng, quan tâm đến chất lượng

Việc nắm được độ tuổi nhóm khách hàng của bạn sẽ giúp bạn biết được họ quan tâm đến những gì. Họ thường tìm kiếm gì và kết nối với họ như thế nào.

Giới tính của khách hàng

Cùng giống với nhóm tuổi, xác định được giới tính khách hàng sẽ giúp bạn nhắm đúng vào nhóm khách hàng tiềm năng của mình.

Ví dụ:

 • Bạn bán váy đầm vậy thì tiêu chuẩn đầu tiên là bạn nhắm đến nhóm giới tính nữ
 • Bán giày dép nam thì tất nhiên là tập trung vào nhóm khách hàng nam

Tất nhiên giới tính là phần bạn dễ xác định nhất. Điều quan trọng là bạn phân nhỏ kết hợp giữa độ tuổi và giới tính. Để hiểu rõ về khách hàng của mình và đi đến tìm hiểu sở thích, hành vi khách hàng ở bước tiếp theo.

Sở thích, hành vi của khách hàng

Sở thích, hàng vi khách hàng là yếu tố giúp bạn đào sâu và hiểu rõ hơn về nhóm khách hàng. Từ đó tạo được những chiến lược kinh doanh phù hợp nhất.

Ví dụ:

 • Bạn bán hàng cho nhóm khách hàng nữ trẻ tuổi từ 18 – 30: nhóm này cực kỳ thích tìm kiếm, săn mã giảm giá, các chương trình giảm giá. Vậy nên bạn có thể thường xuyên tổ chức các chương trình ưu đãi, khuyến mãi để thu hút họ.
 • Còn nhóm 35 – 50 lại quan tâm đến chất lượng nhiều hơn. Bạn hãy đi sâu vào phân tích, làm rõ tính năng chất lượng của sản phẩm nhé!

Bắt đầu bán hàng online trên Facebook

Bạn đã biết cách bán hàng online trên facebook, đã có sản phẩm đã nhắm đúng nhóm khách hàng. Vậy chần chờ gì nữa chúng ta cùng bắt đầu kinh doanh ngay thôi.

1. Tạo Fanpage, Facebook bán hàng online thu hút

Các bước tạo Fanpage hay tạo Facebook thì có lẽ mình không cần nói thêm! Điều bạn cần làm đó là khiến Facebook, Fanpage của mình trở nên chuyên nghiệp và thu hút hơn.

cach tao fanpage tren facebook
Tạo Fanpage bán hàng online
 • Facebook/Fanpage có ảnh bìa, ảnh đại diện đẹp
 • Cập nhật đầy đủ thông tin cá nhân, thông tin liên hệ để tạo uy tín
 • Kết bạn với nhiều khách hàng tiềm năng
 • Đăng bài bán hàng online thu hút

Sau khi bạn đã có được một Facebook khá chuyên nghiệp như trên hãy:

 • Tăng follow, tăng like page để tạo sự tin cậy
 • Seeding Facebook để kéo sự quan tâm của người dùng và kích thích mua hàng

Làm tốt các bước này chắc chắn bạn sẽ ra đơn dần và nâng cao dần dần số lượng đơn bán trên Facebook.

2. Tham gia các group, nhóm liên quan

Bán hàng online trên Facebook là công việc dài hơi và không ngừng nghỉ. Vậy nên bạn cũng đừng bao giờ chỉ ngồi và đợi khách hàng tự nhiên đến. Hãy chủ động tìm kiếm, tham gia các nhóm có liên quan để chia sẻ, quảng bá sản phẩm của mình. Đây chính là cách tạo uy tín, nâng cao khả năng tiếp cận khách hàng miễn phí mà vô cũng hiệu hiệu đó.

3. Chạy quảng cáo Facebook

Bạn đã bán hàng nhưng số lượng khách hàng biết đến Fanpage còn ít. Hay bạn muốn đẩy mạnh tốc độ bán hàng và tăng độ phủ thương hiệu. Vậy thì hãy chạy quảng cáo Facebook!

quảng cáo Facebook
Chạy quảng cáo Facebook

Chạy quảng cáo Facebook sẽ tốn chi phí. Nhưng nếu có một chiến lược quảng cáo tốt + nhắm đúng nhóm khách hàng tiềm năng thì số lượng đơn hàng của bạn sẽ tăng lên nhanh chóng. Khi này thì chắc chắn doanh thu của bạn sẽ thừa để phủ được khoản chi phí đã bỏ ra.

Tất nhiên là việc chạy quảng cáo là không bắt buộc. Nếu bạn làm tốt công việc tăng like, tăng follow từ những cách tự nhiên thì bạn hoàn toàn có thể bỏ qua bước này!

>> Với 3 bước cơ bản này thì công việc bán hàng online của các bạn đã vào guồng rùi. Việc bạn cần làm tiếp theo đó là duy trì, phát triển kênh bán hàng online.

 • Đăng bài bán hàng online đều đặn
 • Tìm kiếm, mở rộng tệp khách hàng thường xuyên

Kết luận

Và đây chính là chìa khóa, cách bán hàng online trên facebook cơ bản cho những bạn mới làm quen với bán hàng online Facebook. Tất nhiên để đi sâu vào bán trăm đơn, nghìn đơn một ngày chúng ta còn cần có một chiến lược chi tiết hơn nữa.

Nếu các bạn quan tâm đến chủ đề này. Hãy để lại comment để mình lên một bài chia sẻ và giải đáp chi tiết nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi!