Hướng dẫn tự chạy quảng cáo Facebook từ A – Z ai cũng làm được

Chạy quảng cáo Facebook để thu hút khách hàng tiềm năng, để tăng doanh thu cho cửa hàng. Nếu bạn đã nắm khá rõ về Facebook, bán hàng online Facebook. Vậy thì đừng ngần ngại bạn hoàn toàn có thể tự chạy quảng cáo facebook.

Nếu bạn vẫn lăn tăn, đừng lo! Bài viết sau đây Viondigital sẽ hướng dẫn bạn chi tiết cách tự chạy quảng cáo Facebook hiệu quả. Trước khi đi vào các bước chạy quảng cáo chúng ta sẽ cùng giải đáp một số vấn đề quan trọng nhé!

Mục lục ẩn

Bạn cần chuẩn bị gì để chạy quảng cáo Facebook?

Trước khi bắt tay vào chạy quảng cáo thì bạn sẽ cần chuẩn bị:

1. Thẻ Visa/ Mastercard

Đầu tiên bạn cần có một thẻ visa có chức năng thanh toán quốc tế. Các bạn nên sử dụng thẻ của ngân hàng Vietcombank, ACB, Techcombank hoặc BIDV. Để có thẻ thanh toán quốc tế bạn chỉ cần ra ngân hàng và đăng ký làm thẻ là được nhé!

Trường hợp bạn có thẻ rùi thì không chần chờ gì nữa. Bạn có thể bắt đầu ngay!

tự chạy quảng cáo facebook
Chuẩn bị thẻ visa

2. Tài khoản chạy quảng cáo Facebook

Đối với tài khoản chạy quảng cáo thì chúng ta có:

 • Tài khoản Facebook cá nhân: Loại phổ thông, tạo lập nhanh, dễ dàng ai cũng có thể dùng được. Với tự chạy quảng cáo Facebook thì bạn đăng ký loại này sẽ rất nhanh và tiện.
 • Tài khoản Facebook Business: Tài khoản quảng cáo dành cho tổ chức, doanh nghiệp. Cá nhân vẫn đăng ký loại tài khoản này được tuy nhiên nếu bạn muốn xác minh tài khoản quảng cáo BM thì sẽ hơi phức tạp hơn.

Lưu ý: Trong quá trình chạy quảng cáo, nhất là những tài khoản quảng cáo cá nhân không ít trường hợp người dùng bị khóa tài khoản. Nhất là khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm thì vấn đề này sẽ gây khó chịu và khá nhiều phiền phức nhé!

Vậy nên xét về độ an toàn thì tài khoản quảng cáo Facebook Business (BM) sẽ tốt hơn. Thêm vào đó tài khoản BM được ưu tiên cập nhật các tính năng mới, được hỗ trợ tốc độ duyệt quảng cáo nhanh hơn và giao diện dễ hiểu, dễ thao tác hơn.

3. Có Fanpage để bắt đầu tự chạy quảng cáo

Facebook không cho chạy quảng cáo trên trang cá nhân! Có khá nhiều người mới chưa biết đến điều này. Nếu bạn muốn quảng cáo facebook cá nhân thì chỉ có cách tạo quảng cáo trên Fanpage và dẫn link giới thiệu về tài khoản của mình.

Ví dụ: Click theo dõi link Facebook sau: … để được nhận ưu đãi!

Vậy nên mình mới từng nói “nếu muốn bán hàng online thì bạn phải có Fanpage”.

Fanpage sẽ giúp bạn tăng tối đa khả năng tiếp cận với người dùng đồng thời bạn có thể chạy quảng cáo để thu hút và tiếp cận với khách hàng nhanh nhất.

>> Cách tạo Fanpage Facebook bạn xem chi tiết bằng cách click vào đây! Lưu ý là bạn phải chau chuốt làm cho fanpage thật chuyên nghiệp để hiệu quả quảng cáo tốt nhất nhé!

Các thuật ngữ trong quảng cáo Facebook

Bạn đã có đầy đủ phương tiện để tự chạy quảng cáo Facebook. Tuy nhiên trước hết mình khuyên bạn nên ôn lại để hiểu về các thuật ngữ, khái niệm của quảng cáo Facebook.

Còn nếu bạn chưa biết, thì chắc chắn rùi! Những kiến thức dưới đây cực kỳ quan trọng. Dưới đây mình sẽ điểm tên một số thuật ngữ bạn phải hiểu và nắm rõ trong khi chạy quảng cáo Facebook:

Tiếp cận (Reach)

Chỉ số cho biết quảng cáo đã hiển thị với bao nhiêu khách hàng. Mỗi khách hàng nhìn thấy quảng cáo của bạn trên newsfeed sẽ được tính là 1 lượt reach.

Ngân sách (Budget)

Số tiền bạn sẽ chi ra cho chiến dịch quảng cáo. Trong quảng cáo facebook thì chỉ khi quảng cáo có kết quả bạn mới mất tiền.

Ví dụ: Bạn chạy quảng cáo tối ưu tương tác thì chỉ khi khách hàng tương tác vào bài quảng cáo bạn mới mất phí. Trong ngân sách chúng ta lại có 2 lựa chọn:

 • Ngân sách mỗi ngày (daily budget): Ngân sách quảng cáo bạn sẽ chi tiêu trong 1 ngày. Nếu bạn đặt 1 ngày chạy 100.000đ chẳng hạn thì những ngày tiếp theo Facebook cũng sẽ phân bổ 100.000đ/ ngày cho đến khi hết thời hạn chạy quảng cáo.
 • Ngân sách trọn đời (Lifetime Budget): Ngân sách đặt trong khoảng thời gian nhất định. Ví dụ: Bạn có ngân sách 1.000.000đ và chạy trong vòng 10 ngày. Facebook sẽ tự động tính toán và chi tiêu sao cho vừa đủ 1.000.000đ trong 10 ngày này.

Cost (Chi phí)

Chi phí cho mỗi kết quả Facebook mang đến cho bạn lượt tương tác, lượt nhấp vào bài viết hay vào website. Có một điều khá hay ho ở Facebook đó là: Nếu quảng cáo của bạn càng hiệu quả càng thu hút nhiều quan tâm, tương tác thì chi phí sẽ tối ưu hơn và Facebook sẽ ưu tiên hiển thị quảng cáo của bạn.

CPM (Cost per 1.000 impression)

Khái niệm CPM để chỉ chi phí cho 1000 lần quảng cáo được hiển thị. Ở đây khi quảng cáo xuất hiện ở news feed hay cột bên phải Facebook đều tính là lượt hiển thị nhé! Ở đây CPM còn có thể hiểu là mức độ cạnh tranh của quảng cáo.

Nếu cùng một tệp khách hàng mà có nhiều bên cùng chạy quảng cáo chắc chắn rằng CPM sẽ được đẩy lên cao hơn. Khi này thì quảng cáo càng có độ cạnh tranh cao và bạn sẽ phải tốn nhiều tiền hơn để quảng cáo hiển thị đến nhiều người dùng.

CPC (Cost per Click)

CPC là chi phí cho 1 lượt click, nhấp vào liên kết. Với phương pháp này bạn chỉ phải trả phí khi người dùng nhấp vào liên kết đến trang web hoặc ứng dụng của bạn.

CTR (Click Through Rate)

CTR hay tỷ lệ nhấp vào liên kết khi quảng cáo trên facebook.

CTR = Số lần nhấp chuột/ số lần hiển thị quảng cáo

Tất nhiên CTR càng cao thì càng tốt, nó chứng tỏ bạn đang chạy quảng cáo hiệu quả.

Frequency (tần suất)

Số lần lặp lại quảng cáo với khách hàng.

PPE (Page Post Engament)

Hình thức chạy quảng cáo nhằm tối ưu tương tác, tối ưu like, share, comment cho bài quảng cáo.

Taget

Taget ở đây chính là việc nhắm đối tượng khách hàng mục tiêu. Đây là yếu tố rất quan trọng để chạy quảng cáo thành công.

Test

Test quảng cáo, test ads… ở đây chính là kiểm tra, chạy thử quảng cáo. Kiểm tra các yếu tố gồm: nội dung, hình ảnh, target, ngân sách…

Thông thường để test quảng cáo chúng ta sẽ tạo 2 chiến lược giống hệt nhau. Sau đó test yếu tố nào bạn sẽ thay đổi riêng yếu tố đó và xem kết quả.

Tài khoản quảng cáo bị gắn cờ

Oh no! Đây là trường hợp không ai mong muốn gặp phải. Tài khoản quảng cáo bị gắn cờ có nghĩa là tài khỏan của bạn đã bị khóa. Hiện tượng này rất thường gặp và để giải quyết, tìm ra nguyên nhân bạn sẽ tốn kha khá thời gian đó.

Bắt đầu tự chạy quảng cáo facebook

Bước 1: Chọn dạng quảng cáo trên Facebook

Facebook có 3 dạng quảng cáo chính đó là:

Quảng cáo Facebook Ads – Dạng quảng cáo cơ bản

Dạng quảng cáo này sẽ hiển thị ở cột bên phải trang newsfeed. Nó sẽ gồm tối đa 25 ký tự tiêu đề, 90 ký tự mô tả + 1 hình ảnh kích thước 100 x 72 pixel.

Quảng cáo facebook ads có thể hướng đến fanpage, trang web hoặc một địa chỉ bất kỳ mà bạn muốn. Đối với quảng cáo này thì hình ảnh là yếu tố rất quan trọng.

Quảng cáo được tài trợ – Sponsored Stories

Mẫu quảng cáo hiển thị ở bên phải hoặc chính giữa newsfeed. Quảng cáo gồm 1 hình ảnh và dòng mô tả được lấy tự động từ fanpage hoặc bài đăng trên fanpage. Với quảng cáo người dùng có thể trực tiếp like page, bình luận, chia sẻ ngay trên mẫu quảng cáo.

Quảng cáo đề xuất trang

Quảng cáo bài viết chỉ hiện thị trên newsfeed nó sẽ bao gồm 1 hình ảnh và text lấy tự động từ bài đăng trên fanpage.

Bước 2: Tạo chiến dịch quảng cáo

1. Khởi tạo quảng cáo

Cách 1: Bạn đã có bài đăng riêng để chạy quảng cáo Facebook. Vậy thì hãy vào Fanpage ngay và kéo đến bài đăng đó, phía dưới bài đăng bạn sẽ thấy nút xanh “Quảng cáo bài viết” bạn click vào để bắt đầu.

tự chạy quảng cáo facebook
Tạo quảng cáo

Cách 2: Click vào “Trung tâm quảng cáo” nằm ở cột bên tay trái màn hình hoặc bạn click “Quảng cáo” ngay phía dưới trang chủ Fanpage.

=> Sau đó click “Tạo quảng cáo mới

2. Đặt mục tiêu

Tùy vào mục đích bạn sẽ lựa chọn mục tiêu phù hợp cho chiến lược quảng cáo.

tự chạy quảng cáo facebook
Đặt mục tiêu quảng cáo

Ví dụ:

 • Tăng tương tác
 • Tăng lượt thích trang
 • Tăng khách hàng tiềm năng….

3. Nội dung quảng cáo

Nội dung hiển thị khi người dùng thấy quảng cáo. Ở đây bạn cần tạo dòng mô tả ngắn và thu hút click. Bạn xem trước quảng cáo ở khung phía trên cùng bên tay phải để xem nội dung hiển thị như thế nào nhé!

4. Tự động cải thiện

Click mở tự động cải thiện để quảng cáo tự động điều chỉnh cho phù hợp với người xem.

5. File đa phương tiện

Chọn hình ảnh hoặc video trong quảng cáo. Bạn có thể chọn “Tải lên” để tải ảnh hoặc video lên Hoặc nhấn mục “Trang” tích chọn ảnh sẵn có trên trang sau đó nhấn => “Chọn

tự chạy quảng cáo facebook
Thêm hình ảnh hoặc video quảng cáo Facebook

6. Tạo mẫu quảng cáo

Phần này bạn sẽ tạo mẫu để khách hàng liên hệ với mình. Bạn có thể thêm hoặc bỏ qua nhé!

7. Hạng mục quảng cáo đặc biệt

Với quảng cáo thông thường bạn bỏ qua mục này.

8. Đối tượng

Đây chính là phần quan trọng nhất quyết định đến hiệu quả quảng cáo!

tự chạy quảng cáo facebook

Bạn click vào nút “Chỉnh sửa” bên cạnh đối tượng gợi ý Facebook đã tạo hoặc “Tạo mới” để điều chỉnh đối tượng quảng cáo.

 • Nhập vào tên đối tượng:
 • Chọn giới tính: Tích chọn giới tính của nhóm đối tượng bạn muốn hiển thị quảng cáo.
 • Chọn độ tuổi: Kéo để điều chỉnh độ tuổi
tự chạy quảng cáo facebook
 • Vị trí: Chọn vị trí người dùng bạn muốn hiển thị quảng cáo. (Ví dụ: cửa hàng bán thực phẩm tại hà nội thì mình chọn khu vực Hà Nội chẳng hạn.) Bạn tùy chỉnh phần này theo nhu cầu nhé!
 • Click vào vị trí trên bản đồ sau đó kéo thả để xác định khoảng cách, khu vực mình muốn hiển thị quảng cáo.
 • Nhắm mục tiêu chi tiết: Phần này rất hay và hữu ích nhưng rất nhiều bạn chưa làm tốt nhé. Ở phần nhắm mục tiêu chi tiết bạn có thể thêm các thông tin: nhân khẩu học, sở thích, hành vi, khác… để quảng cáo nhắm đúng nhất nhóm khách hàng tiềm năng.
Cài đặt đối tượng

Ví dụ: Nếu bán hàng xa xỉ thì bạn sẽ nhằm đến vấn đề “Tài chính” thu nhập người dùng phải ở mức cao. Nói chung bạn càng đi chi tiết càng tốt! Cuối cùng bạn chọn “Lưu đối tượng

9. Khoảng thời gian

Như mình đã nói ở trên bạn có thể chọn:

tự chạy quảng cáo facebook

Chạy liên tục quảng cáo hoặc đặt ngày chạy quảng cáo.

Ví dụ dưới đây mình chọn đặt ngày “Chọn thời điểm kết thúc quảng cáo” Bạn nhấp vào số ngày trong khung để sửa đổi hoặc nhấn + – để tăng giảm số ngày chạy quảng cáo. Hoặc đặt “ngày kết thúc” ở khung bên dưới.

10.  Ngân sách hàng ngày

Tiếp đến chúng ta sẽ đặt ngân sách cho quảng cáo. Kéo thả đường bên dưới để set ngân sách quảng cáo nhé!

tự chạy quảng cáo facebook
Đặt ngân sách quảng cáo

Ngân sách thì sẽ tùy thuộc vào khả năng của từng doanh nghiệp, Fanpage. Bạn có thể chạy test thử nhiều khoảng ngân sách và tăng dần ngân sách để xem hiệu quả nhé!

11.  Vị trí quảng cáo

Chọn vị trí đặt quảng cáo: Trên Facebook là cài đặt mặc định rùi nhé. Tiếp theo bạn có thể chọn thêm trên Messenger và Instagram nữa

12.  Thêm phương thức thanh toán (Tạo tài khoản thanh toán)

tự chạy quảng cáo facebook

Nếu chưa add tài khoản thanh toán thì bạn thực hiện thêm bước này nhé!

 1. Đầu tiên chọn “Vị trí đơn vị và tiền tệ”
 • Quốc gia/ khu vực: Việt Nam
 • Đơn vị tiền tệ: Đồng Việt Nam
 • Múi giờ: GTM +07:00 giờ TPHCM

Chọn “Lưu” để chuyển sang bước tiếp theo.

 1. Mục “Thêm thông tin thanh toán” bạn chọn “Tiếp
 2. Nhập thông tin thẻ chi tiết sau đó chọn “Lưu
tự chạy quảng cáo facebook
Thêm tài khoản thanh toán

13.  Xem trước quảng cáo

Đây là một bước rất quan trọng bạn nhé! Việc xem trước quảng cáo sẽ giúp bạn biết được cách quảng cáo hiển thị với người dùng. Trên điện thoại, trên máy tính… như thế nào đã đẹp và tối ưu chưa?

Xem trước quảng cáo

Nếu bạn thấy nó chưa đẹp mắt và chưa chuẩn thì hãy điều chỉnh lại ngay.

14.  Chạy quảng cáo

Cuối cùng bạn nhấn “Quảng cáo ngay” để bắt đầu chạy quảng cáo.

tự chạy quảng cáo facebook
Chạy quảng cáo Facebook

Lưu ý:

 • Bạn phải chờ Facebook duyệt quảng cáo trước khi quảng cáo được hiển thị nhé! Quá trình này có thể trong vòng 1 ngày. Sau khi quảng cáo được xác nhận thì nó sẽ mặc định chạy ngay!
 • Bạn vẫn có thể điều chỉnh quảng cáo nếu chiến dịch không đạt hiệu quả mong muốn. Hoặc bạn có thể tắt hay xóa nó đi.

15.  Kiểm tra, đánh giá hiệu quả quảng cáo

Không phải quảng cáo được xác nhận là bạn có thể kệ nó tự hoạt động và tự tìm kiếm khách hàng. Bạn cần phải theo dõi, kiểm tra hiệu quả quảng cáo thường xuyên: tỷ lệ tương tác, tỷ lệ comment, chốt đơn… Nếu hiệu quả quảng cáo không đảm bảo hãy điều chỉnh chiến lược ngay hoặc dừng chiến lược nếu cần.

Việc theo dõi sát sao sẽ đảm bảo bạn không đang tạo một quảng cáo kém hiệu quả dẫn tới lãng phí ngân sách.

Vậy nên đừng bao giờ bỏ qua bước này nhé!

Lưu ý quan trọng để tự chạy quảng cáo Facebook hiệu quả

Loại quảng cáo tốt nhất

Đối với tự chạy quảng cáo Facebook, mình khuyên bạn nên chọn quảng cáo bài viết. Nếu chưa có kinh nghiệm mà bạn khởi đầu với chạy quảng cáo like page thì rất khó để mang lại hiệu quả tối ưu. Thêm nữa quảng cáo này rất đắt vì chi phí sẽ tính theo mỗi lượt like page.

Vậy nên bạn hãy chọn lựa một bài viết hoặc tạo một bài viết thật hay để dành riêng cho chạy quảng cáo nhé! Nó sẽ hiệu quả và giúp tối ưu chi phí hơn nhiều.

Ưu tiên bài viết có nhiều tương tác

Nếu như Fanpage của bạn đã có khá nhiều bài viết hay tương tác tốt. Vậy thì bạn có thể tận dụng nó để chạy quảng cáo ngay. Với một bài viết có sẵn tương tác thì chi phí sẽ rẻ hơn và hiệu quả quảng cáo cũng tốt hơn.

Tất nhiên trước khi chạy quảng cáo bạn vẫn có thể chau chuốt, chỉnh sửa bài viết sao cho hay, thu hút, và hấp dẫn hơn nữa.

Tối ưu ảnh quảng cáo

Tối ưu kích thước ảnh quảng cáo

Tối ưu kích thước ảnh quảng cáo Facebook

Đăng ảnh đúng kích thước sẽ đảm bảo bài quảng cáo của bạn hiển thị chuẩn nhất và đẹp mắt nhất. Tùy theo loại quảng cáo mà bạn sẽ lựa chọn kích thước ảnh khác nhau. Phần này mình sẽ bổ sung chi tiết trong bài viết sắp tới nhé!

Nói chung bạn sẽ phải xem xét lựa chọn kích thước ảnh tối ưu trước khi chạy quảng cáo.

Tối ưu text ảnh quảng cáo Facebook

Bên cạnh kích thước ảnh thì tỷ lệ văn bản trong ảnh cũng có ảnh hưởng đến hiệu quả quảng cáo. Những hình ảnh chứa ít hơn 20% văn bản sẽ hoạt động hiệu quả hơn.

Có một cách đơn giản để bạn xác định % text ảnh quảng cáo đó là: Chia bức ảnh thành 5 hàng dọc và 5 hàng ngang đều nhau. Khi này chúng ta sẽ có tổng số là 25 ô để đảm bảo hiệu quả của văn bản trong ảnh bạn phải đảm bảo text được chèn trong 5 ô hoặc nhỏ hơn 5 ô.

Nhắm đúng đối tượng nhờ Audience Insights

Để dùng được Audience Insights bạn phải có tải khoản Facebook Business nhé! Audience Insights giúp bạn nhắm đúng khách hàng (đối tượng) khi quảng cáo. Hỗ trợ bạn khai thác các dữ liệu giúp bạn hiểu rõ về sở thích, độ tuổi, giới tính, thu nhập, của nhóm khách hàng tiềm năng.

Bước này cực kỳ quan trọng để giúp bạn tối ưu chi phí và nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu từ quảng cáo của mình.

Chạy quảng cáo đúng giờ vàng

Đừng quên thời gian chạy quảng cáo cũng có ảnh hưởng đến hiệu quả quảng cáo nhé! Thời điểm tốt nhất để chạy quảng cáo là thời điểm khách hàng tiềm năng của bạn online nhiều nhất.

Tuy nhiên bạn nên bắt đầu chiến dịch vào ban ngày sẽ tốt hơn. Thời điểm này khách hàng sẽ mua hàng nhiều hơn.

Test nhiều nhóm quảng cáo

Không phải cứ chạy quảng cáo và có tương tác về là thành công và không phải chứ chạy quảng cáo là bạn chỉ cần ngồi đợi thật nhiều đơn hàng sẽ đến. 99% người mới sẽ thất bại ở những lần quảng cáo đầu tiên: Doanh thu không bù lại chi phí, không ra đơn hàng, số lượng tương tác ít ỏi…

Vậy nên chúng ta mới cần test điều chỉnh và hoàn thiện để bài quảng cáo của mình trở nên tốt nhất và tối ưu nhất.

Chạy test thử để xem khả năng tiếp cận khách hàng:

 • Nếu kết quả tệ chi phí cao thì bạn nên dừng chiến dịch ngay.
 • Còn nếu kết quả khả quan, tương tác tốt, có đơn hàng bạn nên triển khai test tiếp các chiến dịch khác

Hãy chia nhỏ ra nhiều chiến lược và cái nào hiệu quả nhất chúng ta sẽ chọn nó! Thay vì đổ 100K, 200K cho 1 chiến dịch bạn hãy chia nhỏ ra 3 – 5 chiến dịch và xem cái nào mang tới hiệu quả tốt nhất để áp dụng và hoàn thiện nó nhé!

Quản lý comment, inbox thật tốt

Chạy quảng cáo và ra được đơn không hề dễ dàng. Vậy nên nếu khách hàng tiếp cận mà bạn lại bỏ lỡ: rep khách chậm, tương tác chậm, bỏ sót… thì thật là tai hại. Nó có thể khiến khách hàng rời đi không quay trở lại hoặc thậm chí bị đối thủ cướp khách hàng.

Vậy nên khi chạy quảng cáo bạn phải quản lý comment, tương tác thật tốt. Có đội ngũ chăm sóc khách hàng vào giờ hành chính cũng như giờ nghỉ buổi tối khi mà lượng khách hàng online nhiều nhất.

Kết luận

Trên đây chính là các bước hướng dẫn từ A – Z cách tự chạy quảng cáo facebook. Hy vọng rằng chúng hữu ích và giúp bạn có thể tự bắt đầu chạy quảng cáo Facebook nhanh nhất! Với kinh nghiệm của bản thân mình thì mình thấy rằng:

 • Bạn chỉ nên tự chạy quảng cáo nếu bạn thực sự hiểu và muốn khám phá sâu hơn về Facebook, quảng cáo Facebook hoặc muốn tối ưu chi phí về lâu về dài.
 • Còn nếu bạn không có nhu cầu chạy quảng cáo thường xuyên, không am hiểu về công nghệ… Tốt hơn hết bạn hãy thuê chạy quảng cáo Facebook.
 • Dù có mất một phần chi phí dịch vụ nhưng nó sẽ đảm bảo hiệu quả quảng cáo tốt hơn tránh việc bạn chưa có kinh nghiệm dẫn tới chạy không hiệu quả và tốn kém chi phí.

Chúc các bạn có chiến lược kinh doanh thành công nhé!