Facebook ads là gì? Mọi điều bạn cần phải biết về Facebook Ads

Facebook ads, quảng cáo facebook ads là phương thức quảng cáo mang đến hiệu quả kinh doanh vô cùng tích cực cho những nhà bán online trên Facebook. Nếu bạn đã ngheo nhiều về Facebook ads nhưng chưa hiểu rõ facebook ads là gì? Tại sao Facebook ads lại được hàng triệu người bán lựa chọn sử dụng? Thì ngay sau đây bài chia sẻ của Viondigital sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc nhé!

Mục lục ẩn

Facebook ads là gì?

Facebook Ads viết tắt của cụm từ Facebook Advertising có nghĩa quảng cáo Facebook. Facebook Ads là hình thức quảng cáo trả phí để được hiển thị những thông tin quảng cáo của tổ chức, cá nhân đến với khách hàng tiềm năng trên Facebook. Khi chạy Facebook ads những nội dung, thông tin, sản phẩm, dịch vụ của bạn sẽ được hiển thị chính xác với nhóm khách hàng tiềm năng đã thiết lập.

facebook ads là gì

Lưu ý: Facebook chỉ hỗ trợ chạy quảng cáo trên Fanpage chứ không quảng cáo được trên trang cá nhân bạn nhé!

Facebook ads hoạt động như thế nào?

Facebook ads hoạt động theo các bước sau: Bước 1: Bạn thiết lập quảng cáo

 • Thiết lập nội dung quảng cáo: Lên nội dung văn bản, hình ảnh, âm thanh…
 • Thiết lập đối tượng quảng cáo: Nhắm, target nhóm khách hàng mục tiêu mà quảng cáo muốn tiếp cận. Bạn sẽ dựa vào: giới tính, độ tuổi, vị trí, sở thích của khách hàng…
 • Thiết lập thời gian quảng cáo:
 • Thiết lập ngân sách quảng cáo:

Cuối cùng tiến hành chạy quảng cáo Xem hướng dẫn chi tiết các bước chạy quảng cáo Facebook tại đây!

Bước 2: Facebook sẽ dựa trên các thông tin bạn đã thiết lập để hiển thị quảng cáo với đúng người dùng bạn đang hướng tới.

Tại sao nên chạy quảng cáo Facebook?

Lý do gì khiến hàng triệu nhà bán đã và đang sử dụng quảng cáo Facebook và số lượng đó chưa hề giảm bớt?

1. Khả năng tiếp cận khách hàng tối ưu

Facebook mạng xã hội lớn nhất và quen thuộc nhất thế giới! Facebook luôn nằm trong top đầu những MXH lớn nhất và được sử dụng nhiều nhất.

Tại Việt Nam: Theo như thống kê mới nhất vào T6/2021 tổng số người dùng Facebook tại Việt Nam lên tới gần 76 triệu người chiếm hơn 70% dân số toàn quốc.

Vậy thì bạn đã thấy tiềm năng của thị trường trên Facebook nó rộng lớn đến mức nào rùi đúng không! Facebook cho bạn cơ hội tiếp cận hàng triệu khách hàng tiềm năng không giới hạn về vị trí địa lý.

Đặc biệt, với hơn 70% dân số dùng Facebook, tin chắc rằng có đơn 90% khách hàng tiềm năng của bạn đang hoạt động trên MXH này rùi. Cái bạn cần lo nghĩ ở đây là làm sao để tiếp cận được họ? Và vấn đề này đã được giải quyết dựa vào Facebook ads.

2. Hiệu quả quảng cáo tốt hơn

Với những hình thức quảng cáo thông thường như: quảng cáo trên Tivi, báo đài, quảng cáo truyền thống,… Chúng ta rất khó để nhắm vào được nhóm khách hàng tiềm năng. Việc bạn đã và đang làm là đưa quảng cáo tiếp cận với tối đa người dùng nhưng nó cũng đồng nghĩa với chi phí càng cao, càng tốn kém.

Vậy nên các chuyên gia mới có thể khẳng định rằng có 80% các chiến lược marketing là không đem lại kết quả. Và có đến 70% chi phí cho chiến lược marketing là không đi đúng mục đích. Với quảng cáo Facebook lại khác:

Chỉ mất chi phí khi quảng cáo hiệu quả:

Khác với quảng cáo thông thường, Facebook ads chỉ tính phí khi quảng cáo mang đến hiệu quả.

Ví dụ: Bạn chạy quảng cáo tăng click, tăng like page thì chỉ khi người dùng nhấn thích bạn mới mất chi phí. Việc này giúp hạn chế tối đa lãng phí chi phí quảng cáo, đảm bảo mỗi đồng chi phí mình bỏ ra đều mang đến hiệu quả, lợi ích nhất định.

Tiếp cận người dùng chính xác hơn:

Quảng cáo Facebook giúp tiếp cận khách hàng chính xác hơn. Khi thiết lập quảng cáo Facebook bạn có thể “thiết lập đối tượng khách hàng”: Có thể lựa chọn hiển thị quảng cáo với: Giới tính, độ tuổi, khu vực, nhất định đây là điều mà quảng cáo thông thường chưa làm được.

Ngoài ra, bạn còn có thể phân tích sở thích khách hàng để đảm bảo nhắm đúng nhất với nhóm khách hàng có quan tâm về sản phẩm dịch vụ của mình. Và tất nhiên khi bạn có một quảng cáo đủ thu hút, bạn tiếp cận đúng nhóm khách hàng tiềm năng. Vậy thì hiệu quả mang lại là điều đương nhiên.

3. Thiết lập quảng cáo nhanh, đơn giản

Khác với các chiến lược marketing truyền thống bạn cần có kế hoạch chiến lược chi tiết, cần chuẩn bị rất nhiều yếu tố từ nguồn lực, nhân lực, vật lực… Facebook Ads lại vô cùng đơn giản để thiết lập và bắt đầu. Thậm chí một người mới chưa biết gì về Facebook chỉ cần tìm hiểu sơ qua cũng có thể bắt đầu ngay.

Vấn đề là hiệu quả nó sẽ chưa cao như những người đã có kinh nghiệm mà thôi. Để bắt đầu chạy quảng cáo Facebook, thiết lập một chiến dịch quảng cáo bạn chỉ cần:

thiet-lap-quang-cao-facebook
Thiết lập quảng cáo Facebook

Truy cập Fanpage => Tạo quảng cáo (thiết lập nội dung quảng cáo, đối tượng khách hàng) => Nhập thông tin thanh toán và chạy quảng cáo.

4. Khả năng tùy chỉnh cao

Với những chiến dịch quảng cáo truyền thống việc điều chỉnh chiến lược là cực kỳ khó. Nó sẽ kéo theo hàng loạt vấn đề, phải thông qua nhiều bước, nhiều khâu khác nhau. Còn với Facebook Ads bạn có thể điều chỉnh, ngưng chiến lược ngay khi mình muốn hoặc ngay khi phát hiện nó chưa đủ hiệu quả. Tùy chỉnh nội dung, hình ảnh, đối tượng khách hàng… mọi thức đều được thực hiện nhanh trong vài lượt click.

5. Cập nhật nâng cấp tính năng mới thường xuyên

Nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng Facebook luôn không ngừng tăng thêm, nâng cấp thêm các tính với. Với Facebook cũng vậy! Các dạng quảng cáo mới, các tính năng mới được bổ sung thậm chí mỗi tháng. Nhằm tối ưu khả năng tiếp cận khách hàng của doanh nghiệp đồng thời mang đến người dùng những trải nghiệm ngày càng tốt hơn.

Thêm vào đó việc cập nhật các tính năng mới còn đảm bảo Facebook luôn bắt kịp xu thế thị trường. Đảm bảo luôn theo sát, đồng hành cùng người dùng và duy trì tăng trưởng lâu dài. Tạo môi trường rộng mở cho cá nhân đến doanh nghiệp

Các loại quảng cáo Facebook Ads

Bạn đã hiểu facebook ads là gì và lý do tại sao cần chạy Facebook Ads. Vậy các loại quảng cáo Facebook ads thì sao? Chúng có giống nhau hay không? Cùng phân loại ngay nhé! Dưới đây mình sẽ phân loại theo 2 đặc điểm cơ bản:

1. Phân chia theo dạng quảng cáo

Chúng ta sẽ có 3 nhóm quảng cáo gồm:

Quảng cáo Facebook Ads – Dạng quảng cáo cơ bản

Dạng quảng cáo này sẽ hiển thị ở cột bên phải trang newsfeed. Nó sẽ gồm tối đa 25 ký tự tiêu đề, 90 ký tự mô tả + 1 hình ảnh kích thước 100 x 72 pixel. Quảng cáo facebook ads có thể hướng đến fanpage, trang web hoặc một địa chỉ bất kỳ mà bạn muốn. Đối với quảng cáo này thì hình ảnh là yếu tố rất quan trọng.

Quảng cáo được tài trợ – Sponsored Stories

Mẫu quảng cáo hiển thị ở bên phải hoặc chính giữa newsfeed. Quảng cáo gồm 1 hình ảnh và dòng mô tả được lấy tự động từ fanpage hoặc bài đăng trên fanpage. Với quảng cáo người dùng có thể trực tiếp like page, bình luận, chia sẻ ngay trên mẫu quảng cáo.

Quảng cáo đề xuất trang

Quảng cáo bài viết chỉ hiện thị trên newsfeed nó sẽ bao gồm 1 hình ảnh và text lấy tự động từ bài đăng trên fanpage.

2. Quảng cáo phân chia theo thể loại

Quảng cáo hình ảnh

Facebook ads là gì

Nếu bạn muốn quảng cáo hình ảnh, tập trung vào hình ảnh chắc chắn cần phải nắm được tiêu chuẩn về 20% text ảnh quảng cáo. Thêm vào đó phải có những tấm ảnh khác biết tốt nhất là ảnh tự chụp, tự thiết kế để mang đến hiệu quả quảng cáo tối ưu. Ngoài ra thì chất lượng, kích thước ảnh cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Quảng cáo video

Bên cạnh quảng cáo hình ảnh thì video cũng giúp tạo ấn tượng và thu hút khách hàng cực tốt.

Quảng cáo trình chiếu

Trình chiếu kết hợp nhiều hình ảnh hoặc trong 1 video giúp khách hàng theo dõi quảng cáo một cách trực quan và thú vị hơn. Hiện tại quảng cáo trình chiếu xuất hiện ngày càng nhiều hơn nó bắt mắt, dễ theo dõi và hút người dùng rất tốt.

Cách nhận biết quảng cáo Facebook Ads?

Chúng ta đã nắm rõ facebook ads là gì đúng không nào! Nếu bạn có băn khoăn về cách nhận biết Facebook ads, bài viết nào đang được chạy quảng cáo Facebook. Mình sẽ giải đáp chi tiết về cách nhận biết Facebook Ads và lý do tại sao nó lại được hiển thị dưới đây.

Khi tham gia Facebook người dùng thật thường sẽ bổ sung đầy đủ các thông tin độ tuổi, giới tính, sở thích. Những thông tin này chính xác đến 80, 90% vậy nên Facebook luôn hiểu rõ về người dùng của mình là ai, họ yêu thích điều gì.

Cũng vì thế mà không có gì lạ khi bạn chỉ click, xem qua một bài viết, nội dung, sản phẩm, dịch vụ nào đó mà những sản phẩm tương tự sẽ hiển thị nhiều hơn khi bạn truy cập Facebook. Mỗi ngày có hàng chục, thậm chí hàng trăm bài viết bạn từng lướt qua đang được chạy quảng cáo Facebook ads.

Bạn để ý thay vì hiển thị thời gian đăng bài ở phía dưới tên page, tên người dùng. Các bài viết, hình ảnh, video trên newsfeed của bạn có hiển thị chữ “được tài trợ” chính là bài đăng đang chạy quảng cáo.

Facebook ads là gì
Quảng cáo hiển thị trên newsfeed

Bên cạnh đó chúng ta cũng có dạng quảng cáo cơ bản hiển thị ở cột bên trái newsfeed nữa nhé!

Quảng cáo bên cột phải

Khi nào nên chạy quảng cáo Facebook Ads?

Câu trả lời đó là: tùy theo nhu cầu và theo kênh tiếp thị chính của bạn! Ví dụ như, nếu bạn bán những sản phẩm xa xỉ thì thường Website mới là kênh chính… Tuy nhiên trong một số trường hợp sau thì mình gợi ý bạn nên sử dụng quảng cáo Facebook Ads:

1. Doanh nghiệp mới muốn tăng nhanh lượt tương tác, quan tâm trên Facebook

Khi này chạy Facebook sẽ giúp tăng nhanh lượt quan tâm, tương tác từ khách hàng so với việc bạn tiến hành tăng like thủ công.

2. Doanh nghiệp đang làm tốt trên Facebook và muốn tăng tương tác, chuyển đổi

Nếu doanh nghiệp bạn đã bắt và đang bắt đầu phát triển trên Facebook. Bạn hoàn toàn có thể đẩy mạnh quá trình này hơn. Tuy nhiên bạn hãy nhớ trên Facebook người dùng chủ yếu hướng tới mục đích giải trí hoặc tương tác bạn bè.

Vậy nên thay vì tập trung vào những quảng cáo mua bán bạn nên chọn những quảng cáo, gợi ý tương tác. Nếu khách hàng quan tâm hoặc có nhu cầu về sản phẩm và dịch vụ họ sẽ tương tác và có thể trở thành khách hàng trong tương lai.

3. Doanh nghiệp hướng đến hiệu quả kinh doanh lâu dài

Nếu định hướng của bạn, kênh chính của bạn là Facebook vậy thì hãy đầu tư vào nó. Tiến hành đầu tư lâu dài như: Chạy quảng cáo duy trì không cần chi phí quá cao chỉ cần đủ để khách hàng mới luôn tiếp cận được với bạn và đảm bảo tối ưu được doanh thu. Với mục tiêu tiếp thị lâu dài thì khâu chăm sóc khác hàng cực kỳ quan trọng.

Bạn cần có đội ngũ hỗ trợ chăm sóc khách hàng tốt. Tốt nhất nên dành được 2/3 thời gian trên ngày cho online, support trên Facebook. Đặc biệt là khoảng thời gian: 8h sáng đến 5h chiều và từ 7h đến 23h đêm. Đây là công việc không hề dễ dàng nhé! Bởi không ai lại muốn mất tiền quảng cáo, khách hàng đến với mình nhưng lại do khâu chăm sóc chưa tốt khiến họ rời đi.

Cách taget (nhắm) đúng đối tượng khách hàng trong Facebook Ads

Nhắm đúng khách hàng tiềm năng là yếu tố quyết định thành công của chiến lược quảng cáo Facebook Ads! Tự chạy quảng cáo Facebook là việc cực dễ ai cũng có thể làm được. Tuy nhiên làm thế nào để chạy quảng cáo hiệu quả đảm bảo được doanh thu thì lại không hề dễ. Mà bước người dùng thất bại nhiều nhất chính là nhắm không đúng mục tiêu.

Vậy làm thế nào để target đúng khách hàng trong Facebook ads?

1. Giới tính

Xác định nhóm khách hàng của mình thuộc giới tính nào là chính!

Ví dụ: Nếu bán quần áo nữ tất nhiên nhóm khách hàng bạn target 100% là nữa.

Tuy nhiên nếu bán áo sơ mi nam chẳng hạn. Vậy thì nhóm khách hàng chính của bạn lại không phải là nam nhé! Có tới trên 50% người mua sẽ là nữ: các chị em mua cho chồng, con hoặc bạn gái mua cho người yêu… Khi này thì bạn sẽ phải chọn cả nhóm khách hàng nam và nữ. Vấn đề là nhóm khách hàng nữ bạn phải target thật chuẩn.

2. Độ tuổi

Bên cạnh giới tính bạn nên đặt nhóm tuổi, nhóm tuổi nào khách hàng mua nhiều nhất. Để đảm bảo chạy quảng cáo một cách tập trung không tràn lan giúp tối ưu chi phí.

Ví dụ: Với bán áo sơ mi nam thì người mua có thể tuổi từ 10 – 40, 50 tuy nhiên bạn nên thu nhỏ xuống thấp hơn. Tập trung vào nhóm khách hàng mua nhiều nhất. Bạn có thể ước tính xem lại kết quả kinh doanh của mình.

Nếu 80% khách hàng thuộc nhóm tuổi 28 – 40 thì bạn chỉ tập trung vào nhóm này là được!

3. Vị trí

Xác định vị trí khu vực mà bạn muốn quảng cáo hiển thị. Thông thường với bán hàng online chúng ta ít hạn chế về vị trí với mong muốn tiếp cận tối đã người dùng. Tuy nhiên việc không thu nhỏ phạm vi dễ khiến tốn kém chi phí quảng cáo và quảng cáo tiếp cận không hiệu quả với khách hàng.

Bạn nên tập trung vào những khu vực nhất định, nhất là khu vực gần với cửa hàng, shop của mình. Sau khi mang lại kết quả tốt mới mở rộng thêm phạm vi quảng cáo.

4. Sở thích

Đây là yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả quảng cáo và chỉ những người có kinh nghiệm mới làm tốt được.

Facebook ads là gì

Ví dụ: Như ở thì mình có nói về việc đối tượng khách hàng của mặt hàng “áo sơ mi nam”. Nhóm khách hàng chính lại là nữ bởi họ thích mua hàng online hơn và thường là người mua sắm chính. Còn với nam giới phần lớn họ sẽ ra trực tiếp cửa hàng để mua hàng.

Vậy khi target nhóm khách nữ này bạn phải đào sâu vào:

 • Sở thích: thích mua sắm, mua sắm online, thích chăm sóc gia đình, thích quần áo nam…
 • Tình trạng quan hệ: đã kết hôn (là chính)
 • Giáo dục: Thông thường để mua áo sơ mi nam (nhất là nếu bạn nhắm vào nhóm sản phẩm cao cấp) thì giáo dục cũng ở mức cao đẳng, đại học trở lên đúng không nào.
 • Nơi làm việc: Thông thường chị em làm văn phòng sẽ mua sắm và có kinh nghiệm mua sắm cho người yêu, cho chồng nhiều hơn.

Càng phân tích chi tiết thì cơ hội bạn tiếp cận với chính xác nhóm khách hàng tiềm năng càng cao và tất nhiên hiệu quả quảng cáo càng tốt. Bên cạnh đó việc đi vào những tệp khách hàng chi tiết còn giúp tối ưu chi phí quảng cáo nữa.

Những lưu ý quan trọng khi chạy Facebook Ads

Chúng ta đã lần lượt giải đáp facebook ads là gì và các vấn đề của Facebook ads. Tiếp theo mình sẽ đưa cho bạn một số lưu ý quan trọng khi chạy loại quảng cáo Facebook này nhé! Trong quá trình chạy quảng cáo Facebook có không hề ít tài khoản đã gặp phải tình trạng “bịgắn cờ” bị khóa tài khoản quảng cáo. Vậy lý do chính là do đâu?

Các từ ngữ bị cấm

Trong 2, 3 năm gần đây Facebook đang dần thắt chặt việc quảng cáo Facebook. Nhằm tạo nên một môi trường kinh doanh cũng như trao đổi an toàn, lành mạnh. Chính bởi thế có rất nhiều từ ngữ bị cấm, bị hạn chế trong quảng cáo.

Việc sử dụng những từ ngữ này có thể khiến quảng cáo của bạn bị hạn chế hiển thị dẫn tới hiệu quả kém hoặc thậm chí là khóa tài khoản quảng cáo.

Facebook ads là gì

Dưới đây mình sẽ đưa ra list một số từ ngữ quen thuộc nhất:

 • Từ ngữ liên quan đến cảm súc tinh thần: tự vẫn, tự tử, trầm cảm,…
 • Từ ngữ liên quan đến tên bệnh tật, tên thuốc, nội tạng
 • Thành phần hóa học: liệt kê thành phần sản phẩm…
 • Content sai sự thật: nội dung cam đoan, cam kết, 100%…
 • Vi phạm bản quyền, nhãn hàng: sử dụng tên, hình ảnh các nhãn hiệu nổi tiếng…
 • Một số từ ngữ bị cấm trong ngành tài chính, tiền tệ: vay vốn, cho vay, lãi suất…
 • Phân biệt chủng tộc: người da đen, da trắng…

Còn rất rất nhiều từ ngữ bị hạn chế khác nữa. Vậy nên trước khi chạy quảng cáo Facebook bạn hãy xem thật kỹ những từ ngữ có thể bị cấm, bị hạn chế trong ngành nghề của mình nhé!

Các sản phẩm bị hạn chế

Có một vài sản phẩm không được ưu tiên hiển thị thậm chí là bị cấm quảng cáo:

Ví dụ: các sản phẩm camera theo dõi, thuốc lá, sản phẩm giảm cân, tăng cân, các loại thiết bị y tế… Thêm vào đó những hình ảnh có nội dung nhạy cảm, các bộ phận của cơ thể, hình ảnh bảo lực… cũng bị nghiêm cấm nhé!

Tỷ lệ text trong ảnh quảng cáo

Text, văn bản trong hình ảnh quảng cáo cũng ảnh hưởng tới hiệu quả quảng cáo bạn nhé! Thông thường các bên thường muốn tối ưu chữ trong ảnh để dễ tạo điểm nhấn và người dùng dễ theo dõi hơn. Tuy nhiên nếu bạn dùng quá chữ trong ảnh có thể dẫn tới: Quảng cáo bị hạn chế hiển thị hay thậm chí quảng cáo không được phê duyệt.

Công thức cho bạn đó là: Dùng ít hơn hoặc bằng 20% text trong ảnh quảng cáo. Nghĩa là chữ (text) chỉ được chiếm 25% diện tích trong ảnh.

20% Text ảnh quảng cáo

Bạn có thể kiểm tra text ảnh quảng cáo bằng cách: Chia ảnh thành 5 hàng dọc và 5 hàng ngang đều nhau, khi này chúng ta sẽ có tổng số là 25 ô. Để đảm bảo hiệu quả của văn bản trong ảnh bạn phải đảm bảo text được chèn trong 5 ô hoặc nhỏ hơn 5 ô.

Tuân thủ các quy tác khi chạy quảng cáo Facebook

Tuân thủ các điều khoản, chính sách quảng cáo của Facebook để đảm bảo an toàn tránh việc bị khóa hoặc báo cáo tài khoản.

 • Không spam chạy nhiều quảng cáo trên 1 IP
 • Bùng hoặc thanh toán không đúng hạn
 • Có những hành động bất thường: tắt, bật quảng cáo thường xuyên…

Theo dõi quảng cáo thường xuyên

Không phải cứ chạy quảng cáo là sẽ mang đến hiệu quả!

Có rất nhiều trường hợp bạn nhắm sai đối tượng khách hàng hoặc nội dung chưa tốt nên hiệu quả quảng cáo kém, không được như mong đợi. Việc kiểm tra, theo sát quảng cáo cũng có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Nó giúp bạn luôn là người chủ động có thể nhanh chóng phát hiện vấn đề và điều chỉnh chiến lược khi cần.

Xem đánh giá chi tiết các chỉ sổ, thông số: số lượng người tiếp cận, số lượt tương tác, tỷ lệ chuyển đổi, ra đơn… Nếu quảng cáo chưa được như mong đợi bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh hoặc ngừng chiến lược lại nhé!

Kết luận

Trên đây mình đã giải đáp Facebook Ads là gì và những vấn đề quan trọng nhất của quảng cáo Facebook ads. Không thể phủ nhận Facebook ads là kênh tiếp thị tuyệt vời cho mọi cá nhân, doanh nghiệp.

Vấn đề ở đây là bạn phải hiểu và bạn phải làm tốt các yếu tố để quảng cáo mang lại hiệu quả, mang lại giá trị thực tiễn. Còn nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn, chi tiết hơn về quảng cáo Facebook.

Hãy để lại comment để chúng ta cùng thảo luận thêm nhé!